Mi-an-ma: Chính phủ tăng cường đối phó các hành động kích động bạo lực
Cập nhật lúc11:27, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

Chính phủ Mi-an-ma cam kết sẽ đưa ra các biện pháp để ngăn chặn hành vi kích động bạo lực, như việc lan truyền tin đồn thông qua các tin nhắn điện thoại và mạng xã hội.

 

Người Rohingya tị nạn tại Băng-la-đét.  Ảnh: motthegioi.vn

Người Rohingya tị nạn tại Băng-la-đét.

Ảnh: motthegioi.vn

 

Trong tuyên bố ra ngày 9-9, Ủy ban Thông tin của Chính phủ Mi-an-ma đề nghị người dân không gây kích động các cộng đồng và thông báo cho chính quyền về những hành vi nghi ngờ kích động bạo lực. Trong khi đó, cùng ngày, chính quyền huyện Moong-đô, thuộc bang miền Bắc Ra-khin, cũng ra chỉ thị kêu gọi người dân không để các phần tử khủng bố cực đoan lôi kéo, tham gia đốt phá nhà cửa hay tài sản cũng như ngăn chặn các đối tượng này thâm nhập các khu vực cấm. Lực lượng an ninh sẽ bắn cảnh cáo đối với bất cứ ai vi phạm chỉ thị này.

 

Theo Ủy ban Thông tin của Chính phủ Mi-an-ma, các vụ tấn công khủng bố ở bang miền Bắc Ra-khin khiến hơn 30.000 người, chủ yếu sinh sống tại các khu vực Toong-piô, Lêt-uê, Kun-thê-pin, Thê-choong and Mê-tác ở huyện Moong-đô, phải sơ tán sang các khu vực dọc biên giới Mi-an-ma và Băng-la-đét. Hiện các lực lượng an ninh đang tiến vào các ngôi làng để truy quét các phần tử thuộc lực lượng phiến quân mang tên "Đội quân Cứu thế Arakan Rohingya" (ARSA) nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực. Theo thống kê, trong khoảng thời gian từ ngày 25-8 đến 4-9, ARSA đã tiến hành 97 vụ tấn công khủng bố, khiến 36 người thiệt mạng, trong đó có 13 người thuộc lực lượng an ninh, 21 người dân tộc thiểu số và 2 nhân viên thuộc chính phủ và 22 người bị thương. Tổng cộng có tới 59 ngôi làng cùng hơn 6.840 ngôi nhà bị thiêu rụi và 8 cây cầu bị phá hủy. Khoảng 371 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt.

 

TTXVN

.