Chung quanh Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Gia tăng căng thẳng
Cập nhật lúc11:20, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

Ngày 10-9, Mỹ công bố bản dự thảo nghị quyết sửa đổi về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3-9 vừa qua.

Theo các nhà ngoại giao, dự thảo sửa đổi có những nhượng bộ với phía Nga và Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) này trong phiên bỏ phiếu dự kiến diễn ra trong ngày 11-9 theo giờ Mỹ.

 

Quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhất trước những diễn biến phức tạp trên bán đảo Triều Tiên.								 Ảnh: VOV

Quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhất trước những diễn biến phức tạp trên bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: VOV

 

Sau 4 ngày thảo luận khó khăn, nhất là với Bắc Kinh và Mát-xcơ-va, Mỹ đồng ý bỏ đề nghị về đóng băng tài sản đối với nhà lãnh đạo Kim Châng Un từng đề xuất trong dự thảo trước đó. Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên có thể được thực hiện từng bước. Mục đích của các biện pháp trừng phạt mới là khiến Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở lại bàn đàm phán.

Hiện chưa rõ lập trường của Nga và Trung Quốc đối với các nỗ lực trên của Mỹ. Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin trước đó từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và Nga sẽ bỏ phiếu phủ quyết. Về phần mình, Triều Tiên phản đối kế hoạch siết chặt trừng phạt của LHQ, khẳng định rằng các biện pháp này sẽ "gây ra những đau khổ và chịu đựng nghiêm trọng nhất" từ trước tới nay, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu thúc đẩy áp đặt nghị quyết mới tại HĐBA LHQ.

Dự thảo trừng phạt Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thư ký LHQ An-tô-ni-ô Gu-te-rết trả lời phỏng vấn báo giới nhận định thách thức của chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây lo ngại sâu sắc và là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của thế giới trong nhiều năm qua.

* Trong diễn biến khác, ngày 11-9, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê kêu gọi tăng cường phòng thủ trước các mối đe dọa của Triều Tiên, khẳng định rằng Tô-ki-ô cần có khả năng tự vệ. Thủ tướng nhấn mạnh rằng Nhật Bản "cần tiến hành tất cả biện pháp thích hợp nhằm đối phó" với các vụ việc như vụ phóng tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 29-8 vừa qua.

* Cùng ngày, Trung Quốc thông báo kết thúc hoạt động giám sát phóng xạ khẩn cấp ở các khu vực biên giới Đông Bắc, sau khi không phát hiện thấy điều gì bất thường  đối với môi trường sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên.        

* Ngày 11-9, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu Oa-sinh-tơn thúc đẩy áp đặt nghị quyết mới của HĐBA LHQ trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hôm 3-9.

* Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, phe đối lập tại Hàn Quốc liên tục kêu gọi triển khai vũ khí hạt nhân tại nước này. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mun Chê In cho rằng việc này đi ngược lại nguyên tắc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

 

TTXVN

.