Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào
Cập nhật lúc10:39, Thứ Bảy, 12/08/2017 (GMT+7)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào từ ngày 10 đến 13-8 của Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, chiều 11-8, đoàn đến chào Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Za-thò-tụ tại trụ sở Văn phòng Quốc hội Lào ở thủ đô Viêng Chăn.

 

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Za-thò-tụ về kết quả buổi làm việc trước đó với Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng trên tinh thần hữu nghị và hợp tác, hai cơ quan mặt trận nghiêm túc ghi nhận những kết quả đạt được trong hợp tác thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác của cơ quan mặt trận hai nước trong thời gian tới. Cùng với đà phát triển chung của quan hệ hai Đảng, hai Chính phủ, hai Quốc hội trong thời gian qua, quan hệ của hai cơ quan Mặt trận có nhiều bước tiến to lớn, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, tiếp xúc, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và luôn hợp tác chặt chẽ. Thời gian tới, hai cơ quan Mặt trận của Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu hợp tác, phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện thắng lợi các kế hoạch chung trong giai đoạn 2017-2020.

 

Nhân đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Za-thò-tụ tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt trong việc nhập quốc tịch Lào, cấp thẻ cư trú dài hạn cho người Việt sinh sống lâu năm tại Lào; giảm lệ phí và đơn giản hóa các thủ tục về kết hôn, kinh doanh, lao động, xin hưởng quy chế ngoại kiều; mong muốn hai nước đẩy mạnh kết nối giao thông, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu của hai nước; tích cực phối hợp trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh.

 

Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Za-thò-tụ nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng thời hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Trung ương MTTQ Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh hai nước Lào-Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới, là thế hệ kế tục, chúng ta phải tiếp tục gìn giữ và phát triển, vì đây là mong ước, tâm nguyện của thế hệ cha ông, những người đã không tiếc máu xương để mang lại nền độc lập cho dân tộc, gây dựng tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào. Cơ quan mặt trận hai nước cần phát huy vai trò tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và phối hợp chặt chẽ. Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn là hoạt động quan trọng góp phần thiết thực kỷ niệm 2 ngày lễ lớn của hai nước trong Năm đoàn kết hữu nghị đặc biệt Lào-Việt năm 2017.

 

TTXVN

.