Gần một nửa người dân ở Guam lo ngại về mối đe dọa Triều Tiên
Cập nhật lúc21:00, Thứ Sáu, 11/08/2017 (GMT+7)

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do truyền thông tại Guam, một vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, thực hiện cho thấy gần một nửa số người dân ở Guam "rất quan ngại" về việc Triều Tiên có thể tấn công tên lửa trong bối cảnh đang xảy ra tranh cãi nảy lửa giữa Washington và Bình Nhưỡng.

 

Khách du lịch dạo chơi tại khu nghỉ dưỡng Tamuning trên đảo Guam ngày 11-8. AFP/TTXVN
Khách du lịch dạo chơi tại khu nghỉ dưỡng Tamuning trên đảo Guam ngày 11-8. AFP/TTXVN


Cuộc thăm dò dư luận được trang Pacific Daily News thực hiện trực tuyến cho tới tối 10-8. Theo đó, độc giả sẽ lựa chọn một trong 3 mức để đánh giá quan điểm trước vấn đề trên, từ "rất lo ngại", "lo ngại" đến "không lo ngại". Trong số trên 3.000 cư dân đảo Guam tham gia cuộc thăm dò, 46% cho biết rất lo ngại, trong khi 27% bày tỏ lo ngại và 26% không lo ngại về mối đe dọa Triều Tiên.


Trong khi đó, một báo cáo của trang mạng Trung tâm tin tức Thái Bình Dương của Guam cũng cho biết người dân địa phương có ý kiến khác nhau về mối đe dọa Triều Tiên. Một số sợ hãi trong khi số khác tỏ ra tin tưởng vào khả năng ứng phó của Chính phủ Mỹ.


Trước đó, ngày 10-8, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội nước này đã trình nhà lãnh đạo Kim Jong Un kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào khu vực cách Guam khoảng 30 đến 40 km "để phát đi cảnh báo nghiêm trọng đối với Mỹ". Đảo Guam có khoảng 163.000 người dân và 1 căn cứ quân sự của Mỹ gồm 1 đội tàu ngầm, 1 căn cứ không quân và nhóm phòng vệ bờ biển đồn trú. Hiện giới chức đảo Guam cùng với quân đội và các quan chức Chính phủ Mỹ đang theo dõi sát các động thái của Triều Tiên.


Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull khẩn trương xem xét một lá chắn phòng thủ tên lửa để bảo vệ đất nước khỏi cuộc tấn công vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.


Theo ông Abbott, nếu tình báo Mỹ nhận định Triều Tiên đã có đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn vào tên lửa là đúng thì Australia đang ở trong “tình trạng nguy hiểm”, vì nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố sẽ tấn công tên lửa vào lãnh thổ nước này. Trong khi đó, các chuyên gia cũng đánh giá tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể bắn tới Darwin, lãnh thổ phương Bắc của Australia./.

 

(Theo TTXVN)

.