Hàn Quốc tuyên bố đang trong tình trạng báo động cao
Cập nhật lúc20:37, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

Ngày 21/4, Hàn Quốc tuyên bố đang ở trong tình trạng báo động cao trước thềm lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào tuần tới.

 

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng nêu rõ Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân đúng vào giai đoạn cuối các cuộc tập trận lớn mùa Đông. Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tập trận thương niên mà Triều Tiên lâu nay vẫn cáo buộc là mở màn cho sự xâm lược.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận tại Paju, Gyeonggi-do, Hàn Quốc ngày 14/4. Ảnh: EPA/TTXVN
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận tại Paju, Gyeonggi-do, Hàn Quốc ngày 14/4. Ảnh: EPA/TTXVN

 

Bộ trưởng Lee Duk-haeng cho rằng đây là sự kiện mà rất nhiều thiết bị quân sự được tập trung tại Triều Tiên và nhiều khí tài chiến lược dồn về Hàn Quốc do các cuộc tập trận Hàn-Mỹ. Ông nhấn mạnh Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ không nơi lỏng cảnh giác.

 

Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã dự báo rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân, một động thái sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Dự kiến phái đoàn Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có cuộc gặp vào ngày 25/4 nhằm thảo luận kế hoạch để kiểm soát các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

.