Thị trường chứng khoán năm qua: Thăng hoa và nhiều cảm xúc
Cập nhật lúc22:09, Chủ Nhật, 07/01/2018 (GMT+7)

Thăng hoa và nhiều cảm xúc- đây là những từ được dùng nhiều nhất khi nhìn nhận về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017. Lâu lắm rồi, cảm xúc này mới trở lại và từ đây, niềm tin về thị trường chứng khoán Việt Nam càng được củng cố mạnh mẽ hơn, khẳng định vai trò quan trọng  đối với nền kinh tế Việt Nam.

 

 

Tăng trưởng ngoạn mục

 

Năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu của thị trường chứng khoán đều ghi nhận những con số cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây và tăng trưởng mạnh so với năm 2016. Chỉ số VN-Index tăng 48%; thanh khoản thị trường tăng mạnh; khối ngoại mua ròng gần 26.000 tỷ đồng, tương đương mức mua ròng 10 năm trước cộng lại (2006 – 2016). Thanh khoản ngày càng gia tăng. Có thời điểm, giá trị giao dịch vượt trên 1.600 tỷ đồng/phiên. Có thể nói, 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam mới có 1 năm thăng hoa như vậy.

 

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), năm 2017, TTCK còn đạt được những chỉ số ấn tượng như: vốn hóa thị trườngđạt gần 3,36 triệu tỷ đồng, tăng hơn 70% so với năm 2016; đấu thầu trái phiếu Chính phủ đạt hơn 182 nghìn tỷ đồng; chỉ số VN-Index tiến gần tới mốc 1.000 điểm, cao nhất trong gần 10 năm gần đây.

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những bước phát triển đúng đắn, nâng tầm từ một thị trường cận biên trở thành thị trường mới nổi.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những bước phát triển đúng đắn, nâng tầm từ một thị trường cận biên trở thành thị trường mới nổi.

 

Cùng với đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trên TTCK ước đạt hơn 31 tỷ USD; giá trị cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đạt kỷ lục 350 nghìn tỷ đồng (trong đó chỉ riêng thoái vốn tại Sabeco thu được gần 110 nghìn tỷ đồng). Cũng theo UBCKNN, năm 2017 thị trường chứng kiến sự ra đời của TTCK phái sinh. Mặc dù mới khai trương và vận hành từ ngày 10-8-2017 nhưng TTCK phái sinh có sự tăng trưởng về cả khối lượng hợp đồng, giá trị giao dịch và số lượng tài khoản với gần 1 triệu hợp đồng tương ứng với tổng quy mô danh nghĩa hợp đồng đạt hơn 80 nghìn tỷ đồng.

 

Theo Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, sự thăng hoa của TTCK 2017 đến từ tác động của nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt là sự tăng trưởng ngoạn mục của nền kinh tế (GDP tăng ở mức cao 6,8%) và được dự báo sẽ duy trì trung bình trên 6,3% trong giai đoạn 5 năm, thuộc nhóm tăng trưởng tốt nhất thế giới. Cùng đó là sự chuyển biến lớn về tư duy quản lý vĩ mô (việc ban hành Nghị quyết của Đảng công nhận kinh tế tư nhân làm trụ cột kinh tế đất nước). Cùng với đó là hàng loạt chính sách được ban hành nhằm tháo gỡ những rào cản trên thị trường chứng.

 

Một chỉ số nữa không kém phần quan trọng là  lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng gần 20% so với năm 2016. Nhiều ngành kinh tế quan trọng như tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng… đều có mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân hơn 22% theo kết quả 9 tháng  năm 2017.  Ấn tượng nhất là ngành ngân hàng với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ngành đạt hơn 30%, ngành mũi nhọn dẫn đầu quy mô lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết.

 

So sánh với các kênh đầu tư khác như bất động sản, ngoại tệ hay gửi tiết kiệm, mức tăng trưởng của kênh chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư vượt trội nhất.

 

 

Kỳ vọng vào sự phát triển bền vững

 

Thị trường thăng hoa ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2018, VN- Index vượt mốc 1000 điểm cho thấy những triển vọng sáng sủahơn. Tuy nhiên, ước mong của các nhà quản lý cũng như nhà đầu tư là thị trường tăng trưởng một cách bền vững và đây cũng sẽ là xu hướng được các nhà kinh tế, nhà phân tích dự báo cho thị trường chứng khoán năm 2018.

 

Phiên giao dịch tại Công ty chứng khoán Hải Phòng.                             Ảnh: phương duy
Phiên giao dịch tại Công ty chứng khoán Hải Phòng. Ảnh: Phương Duy

 

Cụ thể, năm 2018, kinh tế vĩ mô được dự báo tiếp tục ổn định. Các chỉ tiêu trọng yếu trong năm 2018 sẽ vẫn vận động theo hướng tích cực, tăng trưởng GDP có thể đạt mức cao trên 6,7%; lạm phát trong tầm kiểm soát, lãi suất ổn định tương đương mức của năm 2017, tăng trưởng tín dụng cao hướng tới mục tiêu 18 - 20% cả năm…Theo kế hoạch, cả nước sẽ cổ phần hóa hơn 64 doanh nghiệp nhà nước, con số này cao hơn nhiều so với năm 2017 và đây được kỳ vọng là sự kiện sẽ tiếp tục giúp thị trường chứng khoán thu hút mạnh dòng vốn từ các thị trường quốc tế.

 

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN, năm 2017, thị trường chứng khoán  thăng hoa, ai cũng vui, nhưng nhưng kèm theo đó là nỗi lo làm sao duy trì được đà tăng bền vững. Tuy nhiên, theo ông Dũng, có thể lạc quan vì so với đợt tăng của thị trường trước đây hồi năm 2006-2007 thì đợt tăng này bền vững hơn nhiều cả về phương diện dòng vốn, cả kinh tế vĩ mô và kinh tế thực.

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những bước phát triển đúng đắn, nâng tầm từ một thị trường cận biên trở thành thị trường mới nổi. Sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam; việc đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và bán bớt cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp lớn; sự ổn định của chính sách vĩ mô cùng những cố gắng để  hướng tới một thị trường chứng khoán minh bạch và hiệu quả… cho phép hy vọng vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018.

Thanh Hiệp

.