Kiên trì mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng năng suất và đổi mới sáng tạo
Cập nhật lúc22:06, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

Chiều 11-1, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2, Thủ tướng cho rằng, thách thức quan trọng với nền kinh tế Việt Nam là làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, qua đó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Tiếp đó, Thủ tướng trực tiếp đối thoại với các chuyên gia tham dự Diễn đàn kinh tế quy mô lớn này.

 

Với chủ đề "Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững: Những thách thức và động lực mới", Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng gần 1.500 đại biểu là các chuyên gia, học giả kinh tế hàng đầu quốc tế và Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự diễn đàn.                     Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự diễn đàn.              Ảnh: TTXVN

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với  mức tăng trưởng 6,81%, Việt Nam thuộc nhóm nước tăng trưởng cao nhất châu Á và toàn cầu. Việt Nam cũng đẩy mạnh cải cách kinh tế, tăng cường công khai minh bạch và phòng, chống tham nhũng. Môi trường kinh doanh đã được cải thiện đáng kể, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng và công bằng, qua đó, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, tạo sinh khí mới cho nền kinh tế.

 

Thủ tướng cũng cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trong năm 2018 phải nỗ lực đạt tăng trưởng 6,7%, nâng cao chất lượng tăng trưởng; tạo chuyển biến mạnh mẽ về sức sống, về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, từng ngành, từng địa phương và từng doanh nghiệp; nền kinh tế phải có khả năng chống chịu cao hơn với những biến động lớn…

 

Do đó, Thủ tướng cho rằng, đây là diễn đàn quan trọng để các đại biểu thảo luận, chia sẻ quan điểm về diễn biến kinh tế vĩ mô và thực trạng kinh tế Việt Nam; đề xuất các giải pháp giúp Chính phủ tháo gỡ những nút thắt và thúc đẩy các động lực tăng trưởng để đạt mục tiêu đề ra.

 

Dù đánh giá Việt Nam đạt nhiều thành tựu kinh tế xã hội tích cực sau hơn 30 năm đổi mới, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh. Không được chủ quan và thỏa mãn với kết quả đạt được; không được phép để quán tính cỗ máy phát triển dừng lại. Thời gian tới, Việt Nam cần kiên trì theo đuổi mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng là năng suất và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Thủ tướng cho rằng cần nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào những lợi thế cạnh tranh cũ như tài nguyên thiên nhiên hay nguồn nhân công giá rẻ, đặc biệt trong bối cảnh cơ cấu “dân số vàng” chỉ kéo dài thêm khoảng 2 thập niên nữa và áp lực quốc tế ngày một gay gắt hơn.

 

Đánh giá cao vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn là làm thế nào để Việt Nam vừa tăng trưởng kinh tế nhanh, vừa bền vững, đây là hai mục tiêu có thể mâu thuẫn với nhau, Thủ tướng tán thành quan điểm của các diễn giả chỉ ra cụ thể 3 “đòn bẩy” để Việt Nam đạt được hai mục tiêu quan trọng này. Đó là năng lượng xanh và phát triển bền vững; cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro, đặc biệt trong tín dụng, thương mại và đầu tư.

 

Nhấn mạnh tăng trưởng và phát triển là một cuộc đua maraton đường trường chứ không phải là một cuộc chạy đua nước rút, Thủ tướng cho rằng, cần coi những thành tựu đạt được là cơ sở để tự tin hơn trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng mạnh mẽ, từ đó tạo ra nền móng vững chãi hơn để nền kinh tế có thể tăng trưởng cao hơn trong dài hạn.

(Theo TTXVN)

 

.