Tiếp cận nguồn vốn ưu đãi bảo vệ môi trường
Thủ tục làm khó doanh nghiệp
Cập nhật lúc22:23, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

(HPĐT) - Hiện nhiều công trình xử lý nước thải, khí thải ở các doanh ngiệp (DN) xuống cấp, hư hỏng, sau thời gian dài hoạt động, cần được sửa chữa. Tuy nhiên, nhiều DN gặp khó do thủ tục vay vốn ưu đãi để xây dựng hoặc cải tạo hệ thống xử lý nguồn gây ô nhiễm còn nhiều phức tạp, chưa phù hợp thực tế. Nên có DN “ngại” đầu tư, cải tạo hệ thống xử lý môi trường.

 

 

Xử lý môi trường kém vì thiếu vốn

 

Liên tục gần đây, Sở Tài nguyên-Môi trường, Cảnh sát môi trường, cảnh báo về tình trạng về tình trạng xuống cấp hệ thống xử lý nước rỉ rác ở bãi rác Đình Vũ. Trạm xử lý nước thải ở bãi rác Đình Vũ được đầu tư xây dựng từ năm 2005 với công suất thấp chỉ khoảng 100 m3/ngày, công nghệ khá thô sơ gồm: hệ thống bồn chứa và máy khuấy nước thải với hóa chất. Sau thời gian hoạt động, hệ thống này xuống cấp. Đặc biệt, mỗi khi mưa lớn, nước thải từ bãi rác tăng cao, vượt quá sức chứa các bể, hồ chứa tràn ra ngoài.Do đó, năm 2011, UBND thành phố có Công văn 678/UBND-MT chỉ đạo cơ quan chức năng và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị khẩn trương khắc phục tình trạng xả thải trực tiếp nước rỉ rác tại bãi rác tạm Đình Vũ.Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị đề xuất dự án đầu tư, cải tạo nâng  công suất trạm xử lý nước  thải tại bãi rác tạm Đình Vũ lên 150m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa thực hiện. Việc xử lý môi trường không bảo đảm do DN khó khăn về nguồn kinh phí đầu tư cho hạng mục xử lý môi trường.

 

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vay vốn để cải thiện, bảo đảm môi trường sản xuất nhưng gặp vướng mắc về thủ tục. 						     Ảnh: trung kiên
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vay vốn để cải thiện, bảo đảm môi trường sản xuất nhưng gặp vướng mắc về thủ tục. Ảnh: Trung Kiên

 

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) Trần Văn Phương: Sở TNMT đang thực hiện việc phân loại cơ sở ô nhiễm môi trường. Kết quả, không ít cơ sở đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng vận hành không thường xuyên hoặc vận hành không đúng quy trình, dẫn đến tình trạng nước thải ra môi trường không bảo đảm, gây ô nhiễm nguồn nước. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân khách quan là việc xây dựng, vận hành và bảo dưỡng định kỳ hệ thống xử lý môi trường cần nguồn kinh phí khá lớn, gây khó khăn cho chủ cơ sở khi triển khai thực hiện. Trong khi, chính sách hỗ trợ các cơ sở vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo hệ thống xử lý môi trường và xử lý triệt để các nguồn ô nhiễm còn hạn chế. Nguyên nhân là, các thủ tục vay vốn từ những nguồn vay ưu đãi cho công tác bảo vệ môi trường chưa phù hợp với thực tế, “làm khó” DN. 

 

 

Có tiền không tiêu được

 

Giám đốc Quỹ bảo vệ môi trường thành phố Trần Minh Tuấn cho biết: Năm 2014, Quỹ được thành lập với số vốn điều lệ là 30 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước cấp trong vòng 5 năm. Đến nay, Quỹ được cấp hơn 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ tăng cường huy động các nguồn tài chính trong và ngoài nước để tạo nguồn vốn đầu tư bảo vệ môi trường, tiếp nhận thêm gần 9 tỷ đồng từ các nguồn đóng góp, ủy thác, ký quỹ để hoàn nguyên môi trường của dự án khai thác khoáng sản. Quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho tổ chức, cá nhân có các chương trình, dự án, hoạt động phòng, chống, khắc phục ô nhiễm, sự cố môi trường. Quỹ phối hợp cơ quan quản lý phân loại các chương trình, dự án đáp ứng các tiêu chí: tính cần thiết, mức độ hiệu quả, tính phù hợp, khả năng nhân rộng trong xã hội và khả năng hoàn vốn, để xét vay vốn phù hợp. 

 

Tuy nhiên, hiện không có nhiều DN đáp ứng được yêu cầu để được vay vốn. Theo quy định, các dự án đầu tư mới phải xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục công trình xử lý chất thải theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường được phê duyệt. Nhưng trong điều kiện thiếu vốn, DN không thể hoàn thành việc đầu tư công trình. Hoặc việc vay vốn phải dựa trên số tài sản bảo đảm bằng các hình thức thế chấp hoặc bảo lãnh của bên thứ ba. Nhưng các DN vừa và nhỏ thường ít tài sản thế chấp nên khó xét duyệt khi vay. Do đó, cả DN muốn vay vốn để xây mới và DN cải tạo lại hệ thống xử lý môi trường đều khó đáp ứng. Kết quả, từ khi thành lập Quỹ đến nay, có 3 DN nộp hồ sơ vay vốn nhưng vẫn chưa được phê duyệt.

 

Thực tế này đặt ra yêu cầu để phục vụ mục tiêu cải thiện môi trường của DN, Quỹ Bảo vệ môi trường cần đổi mới hình thức hỗ trợ tài chính đối với các DN, điều chỉnh về quy định được vay vốn. Qua đó, mới tạo cơ hội cho DN tiếp cận vốn vay, đáp ứng yêu cầu giải quyết khó khăn, vướng mắc về đầu tư, cải tạo lại hệ thống xử lý môi trường của DN. Bên cạnh đó, nhà nước có cơ chế, chính sách khuyến khích các tổ chức tín dụng cho DN vay vốn xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý các nguồn ô nhiễm với lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi xuất kinh doanh, góp phần hỗ trợ DN bảo đảm yêu cầu môi trường trong hoạt động sản xuất.

Nguyên Mai

.