Đấu giá quyền sử dụng đất: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ
Cập nhật lúc09:13, Thứ Ba, 24/09/2013 (GMT+7)

Từ tháng 4 đến tháng 8-2013, tiến độ thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên địa bàn thành phố đạt kết quả tích cực. Đến hết tháng 8 có 7/15 quận, huyện tổ chức đấu giá được hơn 6,3 ha với số tiền trúng đấu giá hơn 119 tỷ đồng, trong đó, thu đầu giá QSDĐ nông nghiệp xen kẹt lên tới hơn 31 tỷ đồng.

Những dấu hiệu khởi sắc

Quận Hồng Bàng vừa tổ chức đấu giá thành công lô đất 97 Bạch Đằng. Lô đất có diện 91,15m2, giá khởi điểm gần 3,2 tỷ đồng. Kết quả trúng đấu giá được hơn 4,7 tỷ đồng. Ông Nguyễn Ích Sơn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng cho biết: Đã lâu rồi chúng tôi mới có một phiên đấu giá quyền sử dụng đất sôi động đến thế. Chốt phiên đấu giá chúng tôi có 6 hồ sơ tham gia, mức thu tiền đặt cọc là 10% so với giá khởi điểm. Người tham gia đấu giá có sự cạnh tranh quyết liệt, căng thẳng, có 52 bước giá được người tham gia đấu giá đưa ra. Kết quả, anh Lê Thanh Hải thường trú quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) trúng đấu giá với số tiền trúng thầu hơn 4,7 tỷ đồng, tăng 1,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Không chỉ riêng quận Hồng Bàng, sau thời gian trầm lắng, tại nhiều quận, huyện khác hoạt động giao dịch đất đấu giá sôi động trở lại. Quận Dương Kinh, năm 2013 được phê duyệt đấu giá QSDĐ 5 điểm đất nông nghiệp xen kẹt, trong quý 1-2013, chưa tổ chức đấu giá được một điểm nào, thì tới quý 2 có 3 điểm đấu giá thành công với diện tích hơn 1100 m2, số tiền trúng đấu giá 2,6 tỷ đồng, tăng hơn 1 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Tại các huyện giao dịch đấu giá quyền sử dụng đất có phần sôi động hơn khu vực nội thành. Huyện An Lão đấu giá hơn 9600m2 với số tiền trúng đấu giá hơn 6,3 tỷ đồng, hiện thu được gần 3,6 tỷ đồng vào ngân sách; huyện Kiến Thụy đấu giá 8300 m2 với số tiền trúng đấu giá 12,5 tỷ đồng, thu nộp ngân sách 11,5 tỷ đồng,...

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án đấu giá QSDĐ đất, trong đó có dự án đất nông nghiệp xen kẹt, UBND thành phố và các ngành chức năng chỉ đạo quyết liệt, sát sao. UBND thành phố kiện toàn tổ công tác thành phố về đấu giá QSDĐ đất và cấp GCN QSD; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Sở Tài nguyên-Môi trường có công văn hướng dẫn các quận, huyện triển khai thực hiện các nội dung công việc liên quan công tác đấu giá QSDĐ; liên ngành Tài nguyên-Môi trường, Xây dựng và Cục thuế có công văn hướng dẫn UBND các quận, huyện thực hiện công tác này. Thẩm quyền giải quyết của các quận, huyện được nâng lên. Đối với việc cấp GCN QSDĐ đối với đất nông nghiệp tự chuyển đổi mục đích, các quận, huyện chủ động rà soát, thanh tra, chịu trách nhiệm về tính pháp lý của kết quả thanh tra. Theo đó, các địa phương chỉ phải thỏa thuận quy hoạch với ngành xây dựng. Do đó, tăng cường tính chủ động của các địa phương.

Lô đất 97 Bạch Đằng, quận Hồng Bàng vừa đấu giá thành công trong tháng 9.
Lô đất 97 Bạch Đằng, quận Hồng Bàng vừa đấu giá thành công trong tháng 9.

Vẫn chậm so với yêu cầu

Mặc dù có chuyển biến, song kết quả đấu giá QSDĐ vẫn chưa đạt yêu cầu, số tiền trúng đấu giá nộp vào ngân sách chậm; đây cũng là đánh giá của đồng chí Đỗ Trung Thoại Phó chủ tịch UBND thành phố tại cuộc làm việc của UBND thành phố với các quận, huyện, ngành liên quan về công tác, ngày 18-9 vừa qua.

Trong năm 2013, theo kế hoạch đấu giá QSDĐ hằng năm, toàn thành phố phê duyệt 64 điểm với diện tích hơn 10 ha, nhưng đến thời điểm này mới đấu  giá được hơn 3 ha. Số tiền SDĐ thu nộp vào ngân sách mới được khoảng hơn 50% số tiền trúng đấu giá. So với kế hoạch, tiến độ đấu giá đất nông nghiệp xen kẹt cũng đạt thấp. Kế hoạch năm 2013, toàn thành phố phải đấu giá gần 20 ha đất nông nghiệp xen kẹt. Nhưng đến hết tháng 8-2013, mới đấu được hơn 3,3 ha với số tiền trúng đấu giá là hơn 31,4 tỷ đồng, cũng mới có, 23,7 tỷ đồng nộp vào ngân sách. Tiến độ triển khai ở một số địa phương còn chậm. Năm 2013, huyện An Dương được phê duyệt đấu giá QSDĐ 16 điểm đất nông nghiệp xen kẹt với diện tích hơn 2,8ha, đến hết tháng 8-2013, có 16 điểm được duyệt giá khởi điểm, đang lập hồ sơ đấu giá. Tương tự, huyện Thủy Nguyên có 23 điểm với diện tích hơn 2,6 ha. Nhưng đến thời điểm này mới thực hiện thủ tục phê duyệt giá khởi điểm.

Được biết, để khuyến khích các địa phương làm tốt công tác này, UBND thành phố đang xem xét cơ chế để lại 70% nguồn thu đấu giá QSDĐ cho cấp huyện, trong đó cấp xã trích lại 50%. Với cơ chế này, nguồn thu từ đấu giá QSDĐ đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách của mỗi địa phương nói riêng và thành phố nói chung.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên-Môi trường: đến hết tháng 8-2013, mới có các quận, huyện có nguồn thu đấu giá QSDĐ vào ngân sách là Hồng Bàng, Dương Kinh, An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên và Tiên Lãng. Số còn lại đang trong giai đoạn lập hồ sơ, chưa có số thu từ đấu giá QSDĐ.

 

Nguyên Mai

123456789_STATIC_v1.haiphong.cate.ad.outside.1_STATIC_987654321