VN 30- thêm sự lựa chọn cho nhà đầu tư
Cập nhật lúc08:14, Thứ Hai, 13/02/2012 (GMT+7)

Từ ngày 6- 2, VN 30 chính thức được áp dụng. Đây là bộ chỉ số mới  được tính toán song song với chỉ số VN-Index hiện nay. Tuy còn phải chờ có thời gian mới đánh giá được hiệu quả nhưng sự ra đời của VN 30 ít nhất đã tạo nên được sự mới mẻ trên thị trường và quan trọng hơn là nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn.

Đại diện cho 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường

Theo HOSE, VN30 sẽ đại diện cho khoảng 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường và 60% giá trị giao dịch toàn thị trường và sẽ khắc phục được hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" của VN-Index như thời gian vừa qua.

Theo kế hoạch, tỷ trọng của mỗi mã chứng khoán trong rổ chỉ số VN30 không vượt quá 10%, nhằm loại trừ rủi ro bóp méo chỉ số. Các cổ phiếu đang trong thời gian tạm ngừng giao dịch hoặc có khả năng tạm ngừng trong tương lai gần, cổ phiếu có thời gian niêm yết và giao dịch dưới 6 tháng, cổ phiếu thuộc diện bị cảnh báo, bị kiểm soát không được chọn tham gia chỉ số VN-30. Việc lựa chọn các mã chứng khoán vào rổ tính toán chỉ số VN30 sẽ được thực hiện 6 tháng 1 lần vào các tháng 1 và 7 hàng năm.

Chỉ số VN30 được áp dụng sẽ tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư chứng khoán.
Chỉ số VN30 được áp dụng sẽ tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư chứng khoán.

VN30 là tập hợp các mã cổ phiếu có quy mô lớn nhất trên thị trường. 30 cổ phiếu chính thức gồm: STB (Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín), VIC (Công ty Vincom), SSI (Công ty Chứng khoán Sài Gòn), MSN (Tập đoàn Masan), FPT (Công ty FPT), HAG (Hoàng Anh Gia Lai), KDC (Công ty Kinh Đô), EIB (Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam), DPM (Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí), VNM (Công ty Sữa Việt Nam), REE (Công ty Cơ điện lạnh), OCG (Tập đoàn Đại Dương), IJC (Công ty Phát triển hạ tầng kỹ thuật), VCB (Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam), PNJ (Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận), BVH (Tập đoàn Bảo Việt), ITA (Công ty Đầu tư công nghiệp Tân Tạo), HPG (Tập đoàn Hòa Phát), CTG (Ngân hàng Công thương Việt Nam), SJS (Công ty Đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà), QCG (Công ty Quốc Cường Gia Lai), PVF (Tổng công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam), PVD (Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan dầu khí), CII (Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM), SBT (Công ty Bourbon Tây Ninh), VSH (Công ty Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh), KDH (Công ty Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền), DIG (Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng), HVG (Công ty Hùng Vương), GMD (Công ty Đại lý liên hiệp vận chuyển).

10 cổ phiếu dự phòng gồm: KBC (Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc), PPC (Công ty Nhiệt điện Phả Lại), NTL (Công ty Phát triển đô thị Từ Liêm), DHG (Công ty Dược Hậu Giang), HCM (Công ty Chứng khoán Tp.HCM), VCF (Công ty Vinacafe Biên Hòa), PVT (Tổng công ty Vận tải Dầu khí), PDR (Công ty Phát triển bất động sản Phát Đạt), BCI (Công ty Đầu tư xây dựng Bình Chánh), DPR (Công ty Cao su Đồng Phú).

Xu hướng đầu tư mới

Với VN 30, thay vì đầu tư theo những quyết định cảm tính, các nhà đầu tư cá nhân trong nước có thể đầu tư vào chỉ số theo các mã được chọn trong rổ VN30, giúp giảm thiểu rủi ro bởi hầu hết các mã được chọn sẽ là những doanh nghiệp hàng đầu trên sàn, trong các lĩnh vực hoạt động. Đối với các nhà đầu tư ngoại, việc xuất hiện thêm một chỉ số mới có tính đại diện cho thị trường cao hơn sẽ giúp họ đa dạng hơn các cách thức đầu tư tại Việt Nam. Điều quan trọng nhất là chỉ số mới sẽ giúp các nhà đầu tư ngoại dễ tiếp cận với TTCK Việt Nam hơn.

Theo ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), với việc lựa chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất, nên giá cả của các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ phản ánh tốt nhất mối quan hệ cung và cầu cổ phiếu, từ đó hạn chế được sự làm giá vốn thường xảy ra đối với những cổ phiếu có thanh khoản kém. Với việc lọt vào danh sách VN30, nhiều cổ phiếu có cơ hội được biết đến nhiều hơn, nhà đầu tư quan tâm hơn. Ông Trần Đắc Sinh cho rằng với việc đưa vào áp dụng VN30, một chỉ số có khả năng mô phỏng và đầu tư được, các nhà đầu tư bắt đầu có thêm nhiều cơ hội đầu tư. Đặc biệt, đây là cơ sở để phát triển các quỹ đầu tư chỉ số, quỹ ETF (quỹ đầu tư tín thác, có thể đầu tư vào một danh mục CP của những ngành, nhóm nghề tương đồng) kéo theo sự gia tăng thanh khoản trên thị trường.

VN30 được cho là nhiều hàng tốt được lọc ra trong 302 cổ phiếu đang niêm yết tại HOSE. Thực tế, có những cổ phiếu doanh nghiệp không cần chờ xem báo cáo tài chính cũng biết tốt như: VCB, DPM, MSN, FPT... Tuy nhiên, trong số đó cũng có những doanh nghiệp còn nợ nần hoặc có hàng tồn kho lớn. Vì vậy, VN 30 chỉ là thêm sự lựa chọn, hướng cho nhà đầu tư tới các cổ phiếu có vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao còn quyết định cuối cùng vẫn là của nhà đầu tư.

Sau VN30, các nhà đầu tư đang hy vọng sẽ có thêm HNX30, để từ đó, định hướng đầu tư cũng như cách tính chỉ số sẽ sát thực hơn, hiệu quả hơn.

Thanh Hiệp

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung