Tổ chức thành công phiên đấu giá công nghệ và dây chuyền thiết bị thứ 2
Hỗ trợ doanh nghiệp tái cấu trúc và thúc đẩy thị trường công nghệ
Cập nhật lúc08:29, Thứ Hai, 13/02/2012 (GMT+7)

Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị thành phố vừa tổ chức thành công phiên đấu giá thứ 2. Như vậy, sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, sàn tổ chức thành công 2 phiên đấu giá công nghệ, góp phần từng bước hình thành thị trường công nghệ tại Hải Phòng.

Doanh nghiệp Hải Phòng tham gia tích cực

Trong số 3 công nghệ và dây chuyền công nghệ được đưa ra đấu giá lần này, doanh nghiệp Hải Phòng tham gia tích cực hơn. Đó là 2 công nghệ, dây chuyền thiết bị sản xuất gạch block công suất 40.000 viên/ca và sản xuất gạch Terazzo công suất 1.200 viên/ca của Công ty cổ phần Cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc, có trụ sở ở quận Kiến An, và công nghệ và dây chuyền sản xuất gạch xi-măng cốt liệu QTY4-15B tự động hoàn toàn, công suất 40.000 viên/ca của Công ty hữu hạn Cơ khí Hoa Lập (Trung Quốc).

Trong số 12 doanh nghiệp tham gia đấu giá 3 công nghệ và dây chuyền công nghệ, doanh nghiệp của Hải Phòng chiếm số lượng đông (10/12 doanh nghiệp). Điều đó cho thấy, doanh nghiệp của Hải Phòng ý thức hơn trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm kiếm và mở rộng thị trường thông qua việc đổi mới công nghệ và dây chuyền công nghệ.

Các đơn vị tham gia đấu giá công nghệ và dây chuyền công nghệ của Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc tại Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị.
Các đơn vị tham gia đấu giá công nghệ và dây chuyền công nghệ của Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc tại Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị.

Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển xây dựng Dưỡng Động (Thủy Nguyên) Đỗ Đức Long cho biết: Công ty chuyên sản xuất sản phẩm gốm sứ và vật liệu xây dựng, với quy mô nhỏ. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, công ty tìm hướng đổi mới công nghệ và dây chuyền thiết bị. Tham gia đấu giá công nghệ tại sàn, doanh nghiệp tiện lợi nhiều. Đó là không mất thời gian thẩm định công nghệ (sàn thẩm định công nghệ), không phải mất công tìm kiếm và quan trọng nhất là chi phí hợp lý hơn. Qua tìm hiểu một số dây chuyền sản xuất gạch của Trung Quốc, mức giá lắp đặt hoàn chỉnh mà đơn vị sản xuất đưa ra cao hơn mức giá tham gia đấu giá, công ty trả giá cao hơn các đơn vị khác để được sử hữu công nghệ và dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu QTY4-15B tự động, công suất 40.000 viên/ca.

Với sự hỗ trợ của Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị, công ty đang hoàn thiện xây dựng nhà xưởng, liên hệ với đối tác của Trung Quốc để sớm hoàn chỉnh các thủ tục nhập thiết bị theo đúng hợp đồng ghi nhớ ký kết. Hiện mọi việc tiến triển thuận lợi và doanh nghiệp đang hy vọng sớm đưa dây chuyền vào sản xuất.

Chú trọng công nghệ cao, thân thiện với môi trường

Đây là xu hướng chung trong quá trình phát triển, hiện đại hóa doanh nghiệp hiện nay. Mặc dù, sàn giao dịch có nhiều cố gắng trong việc tìm kiếm những công nghệ và mời các đơn vị, doanh nghiệp tham gia đấu giá, số lượng những công nghệ, dây chuyền được đưa ra đấu giá chưa nhiều, hàm lượng công nghệ chưa cao. Tài liệu giới thiệu những dây chuyền công nghệ được đưa ra đấu giá chưa có phần đánh giá tác động môi trường để có biện pháp giải quyết cũng như khắc phục ô nhiễm môi trường, bởi một trong những yêu cầu của việc tái cấu trúc doanh nghiệp là tìm kiếm những dây chuyền sản xuất công nghệ cao, nhưng phải thân thiện với môi trường, tạo sự phát triển bền vững.

Trong quá trình tổ chức đấu giá cần quan tâm đến việc phổ biến các quy định hoặc có thể gửi trước các quy định để người tham gia đấu giá nghiên cứu kỹ. Mặc dù được phổ biến trước khi bắt đầu đấu giá, nhưng vẫn có phiên đấu giá xuôi (trả giá từ thấp đến cao), có phiên đấu giá ngược (trả giá từ cao xuống thấp); trong quá trình thực hiện tổ chức đấu giá, vẫn có doanh nghiệp chưa tìm hiểu kỹ quy chế đấu giá (đấu giá cạnh tranh, trực tiếp) nên không làm đúng các quy trình, như Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và thương mại Hoàng Long (số 223 đường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh) tham gia đấu giá công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất gạch Terazzo của Công ty cổ phần Cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc.

Do đó, để thị trường KHCN của thành phố phát triển mạnh, Sàn giao dịch tiếp tục thẩm định, tìm kiếm dây chuyền thiết bị có hàm lượng công nghệ cao để kết nối, giới thiệu đến các doanh nghiệp, góp phần tái cấu trúc và hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, phát triển.

Hoàng Dũng

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung