Nhật Bản cam kết cung cấp vốn ODA dự án Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện và Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
Cập nhật lúc10:17, Thứ Tư, 24/08/2011 (GMT+7)

Tiếp theo kết quả khảo sát, nghiên cứu mô hình phát triển khu công nghiệp  hoàn chỉnh tại Thái Lan, từ ngày 20 đến 26-8, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố do Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền cùng lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và lãnh đạo Tập đoàn Sai Gon Invest, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

 

Dự án Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện và Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện được cung cấp vốn ODA

 

Ngay khi đến Thủ đô Tô-ky-ô, Đoàn đến tham quan, tìm hiểu mô hình phát triển của Trung tâm công nghệ và sản phẩm mới thuộc Tập đoàn Panasonic.

 

Tiếp đó, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình thân mật tiếp Đoàn. Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền trao đổi với Đại sứ Nguyễn Phú Bình về mục đích chuyến vận động xúc tiến đầu tư, những điều kiện thuận lợi của Hải Phòng trong đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là thu hút các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, trong bối cảnh đang xuất hiện dòng đầu tư mới ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật Bản sau thảm hoạ kép động đất, sóng thần và sự cố nhà máy nguyên tử, cùng với các cam kết đẩy mạnh đầu tư giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản sau các chuyến thăm chính thức gần đây của lãnh đạo cấp cao hai nước. Cùng dự có ông Norio Hattori - Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

 

Trong các ngày 21, 22-8, Đoàn tiếp tục thăm, làm việc với Tập đoàn Truyền thông Nikkei về quảng bá, giới thiệu thông tin về đầu tư trên địa bàn thành phố; làm việc với 3 tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong các lĩnh vực truyền thông, quảng bá đầu tư, phát triển điện lực, cảng biển và các khu đô thị - công nghiệp hoàn chỉnh theo mô hình phát triển mạng lưới thông minh, thành phố thông minh, cộng đồng thông minh (smart grid, smart city, smart community). Lãnh đạo các tập đoàn đều đánh giá cao và rất quan tâm đến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng, trong đó một tập đoàn quan tâm về lĩnh vực phát triển khu đô thị - công nghiệp quy mô lớn quyết định sang thành phố khảo sát giữa tháng 9-2011. Đặc biệt, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố làm việc với ông Yosshito Sengoku, Phó chánh Văn phòng nội các Chính phủ, quyền Chủ tịch đảng cầm quyền - Đảng Dân chủ Nhật Bản và ông Hatoyama Yukio, thượng nghị sĩ, cựu Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản và 6 nghị sĩ thuộc Liên minh Các nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam. Các nhà lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản đánh giá cao việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA trong triển khai các dự án của Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và cam kết sớm thúc đẩy chính thức ký hiệp định cung cấp vốn ODA cho dự án Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện và Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, cũng như quan tâm khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Hải Phòng theo định hướng của Chính phủ hai nước.

 

Ngày 23-8, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố tiếp tục chương trình gặp gỡ, xúc tiến đầu tư với chính quyền và các doanh nghiệp thành phố Osaka và vùng Kansai.

 

Bùi Hải

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung