Công ty TNHH MTV da giày Hải Phòng chú trọng sản xuất các mặt hàng giá trị gia tăng cao, đa dạng hóa dịch vụ
Cập nhật lúc20:05, Thứ Hai, 18/04/2011 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 18- 4, đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng làm việc với Công ty TNHH MTV da giày Hải Phòng về kết quả sản xuất kinh doanh, tình hình lao động ngành da giày, việc thực hiện NQ 11 của Chính phủ. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành; lãnh đạo các ngành thành phố.

   

Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh tại Công ty Da giày Hải Phòng

Ảnh: Duy Lân

 

Năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV da giày Hải Phòng tiếp tục gặp nhiều khó khăn do bất ổn của nền kinh tế thế giới, giá nguyên vật liệu, giá điện, giá xăng tăng, chi phí sản xuất tăng, trong khi lãi suất ngân hàng cao, giá gia công thấp… Mặc dù vậy, công ty cố gắng duy trì sản xuất ổn định, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động. Quý 1, công ty đạt giá trị sản xuất công nghiệp hơn 73,4 tỷ đồng, doanh thu đạt 55,5 tỷ đồng, sản xuất gần 1 triệu đôi giày dép, 58.000 quả bóng đá, 3,8 triệu đôi găng tay, 2.228.000 m3 mút xốp… Công ty tăng cường các hoạt động dịch vụ, thành lập 3 trung tâm thương mại, phát triển mô hình cho thuê văn phòng, cửa hàng, dịch vụ trông giữ xe… Nhờ vậy, thu nhập bình quân của hơn 4200 lao động của công ty đạt 2,45 triệu đồng/ tháng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2010. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của công ty là thiếu lao động, không đáp ứng được các đơn hàng. Lao động luôn biến động, ảnh hưởng tới tốc độ phát triển sản xuất ngành giày dép. Đây cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp trong ngành. Thực hiện NQ 11 của Chính phủ, từ đầu năm 2011 tới nay công ty đã 3 lần tăng lương, bảo đảm các chế độ chính sách cho người lao động, triệt để tiết kiệm chi phí, điện năng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đưa việc về ngoại thành tạo việc làm cho lao động nông thôn... Chủ trương chung của công ty là tiếp tục phát triển ngành giày dép theo hướng ổn định, chú trọng phát triển dịch vụ tăng doanh thu, lợi nhuận và thu nhập cho người lao động. Công ty đề nghị thành phố quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một số mặt bằng; thực hiện chính sách ưu tiên đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ; tác động giảm lãi suất ngân hàng…

   

Công nhân Công ty Da giày Hải Phòng trong dây chuyền sản xuất 

 

Sau khi nghe Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành, lãnh đạo các ngành phát biểu ý kiến làm rõ một số vấn đề thành phố và doanh nghiệp quan tâm, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền khẳng định: Trong điều kiện khó khăn, Công ty Da giày vẫn giữ ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động là đáng ghi nhận. Mặc dù ngành da giày hiện nay phát triển không được thuận lợi như trước nhưng đây vẫn là một trong những ngành sản xuất quan trọng của thành phố, đóng góp tới 7,6% giá trị sản xuất công nghiệp và hơn 25% kim ngạch xuất khẩu. Vì vậy, Công ty Da giày Hải Phòng cần xác định rõ mô hình hoạt động, chú trọng sản xuất các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, tận dụng cơ hội khi EC xóa bỏ việc áp thuế chống bán phá giá từ  ngày 1-4 vừa qua, có mức tăng trưởng hợp lý. Bên cạnh đó, công ty cần chuẩn bị và thực hiện chiến lược phát triển, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và dịch vụ theo hướng bền vững, hiệu quả,  tạo việc làm cho lao động ngoại thành; bảo đảm các chế độ chính sách cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố./.

 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung