Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế xã của huyện Vĩnh Bảo
Sớm khắc phục vướng mắc để triển khai
Cập nhật lúc17:22, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)

Mặc dù đã ký hợp đồng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo, nhưng đến nay, 10 trạm y tế xã (TYT) trên địa bàn huyện vẫn chưa triển khai được, do có nhiều khó khăn trong sử dụng phần mềm thống kê số liệu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

 

Ông Phạm Văn Lưu, thôn 10, xã Việt Tiến cho biết: “Tôi ngoài 70 tuổi, có thẻ BHYT, mỗi lần muốn khám bệnh phải đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo, hoặc Phòng khám đa khoa Nam Cường. Đường đến các nơi này đều xa, đạp xe đi một mình con cháu không yên tâm. Nếu được khám, chữa bệnh ở ngay trạm y tế xã gần nhà thì thật thuận tiện”.  Chị Nguyễn Thị Thiềm, ở xã Trung Lập cũng mong muốn được khám chữa bệnh ngay tại TYT xã để “có thể tranh thủ đến khám bệnh, lấy thuốc mà không mất thời gian cả ngày, cả buổi đi khám và chờ đợi ở bệnh viện huyện”. Tuy nhiên, trước mong muốn của ông Lưu, chị Thiềm và rất nhiều người dân, các TYT chưa thể đáp ứng được do còn một số khó khăn trong việc triển khai khám chữa bệnh tại TYT xã.

 

Bác sĩ Đinh Quang Tâm, Trạm trưởng TYT xã  Việt Tiến thông tin: “Trở ngại lớn nhất trong việc trạm chưa triển khai khám chữa bệnh ban đầu cho người dân địa phương có thẻ BHYT là cán bộ, nhân viên của trạm chưa được tập huấn sử dụng phần mềm vi tính để cập nhật, kết chuyển số liệu khám chữa bệnh, số thuốc sử dụng hằng ngày. Theo yêu cầu của ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội, việc thống kê số liệu khám chữa bệnh phải làm hằng ngày trên một phần mềm mới”. Cùng chung tình hình như vậy, bác sĩ Phạm Văn Sử, Trạm trưởng TYT xã Việt Tiến bổ sung: “Việc phân bổ danh mục thuốc và các danh mục kỹ thuật mà  TYT được thực hiện cũng chưa thống nhất, chưa thực sự hợp lý, cần điều chỉnh lại”. Theo ý kiến của các trạm TYT ký hợp đồng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân có thẻ BHYT triển khai việc này muộn ngày nào ảnh hưởng trực tiếp đến quyền khám chữa bệnh của người dân địa phương ngày đó. Đối với những xã xa trung tâm thành phố như tại huyện Vĩnh Bảo, khám chữa bệnh tại TYT luôn được người dân ủng hộ.

 

Lý giải khó khăn này, bác sĩ Lâm Thị Huyền, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo giải thích, những năm trước, theo quy định, hằng ngày, các TYT khám chữa bệnh, cấp thuốc cho người dân xong sẽ chuyển về bệnh viện đa khoa huyện để tích hợp kết quả và chuyển cho Bảo hiểm xã hội thành phố, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nay, theo quy định phải tách riêng phần mềm của TYT xã, các trạm chủ động chuyển số liệu về Bảo hiểm xã hội thành phố. Hiện phần mềm dùng chung với bệnh viện không thể tách được, nên phải sử dụng phần mềm khác của Bảo hiểm xã hội. Việc sử dụng phần mềm tại các TYT xã sẽ do Bảo hiểm xã hội và Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm phối hợp hướng dẫn, tập huấn.

 

Theo bác sĩ Khổng Hữu Khương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo, thực tế các TYT xã tại huyện Vĩnh Bảo đều đủ năng lực khám, chữa bệnh ban đầu. Ngoài 12 TYT đã ký hợp đồng khám chữa bệnh vào cuối tháng 1 vừa qua, trong quý 2 và quý 3 năm nay  sẽ có thêm 10 TYT xã ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo để triển khai khám chữa bệnh ban đầu cho người dân có thẻ BHYT, nâng tổng số TYT của huyện có khám chữa bệnh ban đầu cho người có thẻ BHYT lên 22/30 TYT toàn huyện. Bác sĩ Khương cũng cho biết, Trung tâm Y tế và Bảo hiểm xã hội huyện thống nhất triển khai tập huấn kỹ thuật sử dụng phần mềm vi tính cho các TYT trong tháng 3 này.

 

Huyền Chi

 

.