Thu hút nhân tài, xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, hiện đại
Cập nhật lúc22:40, Chủ Nhật, 04/02/2018 (GMT+7)

 

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam

Chuẩn Đô đốc

Phạm Hoài Nam

Nhân dịp đón Xuân mới Mậu Tuất 2018, Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân trả lời phỏng vấn Báo Hải Phòng về công tác chăm lo Tết đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân; việc thu hút nhân tài để đáp ứng yêu cầu làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại và củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Quân chủng Hải quân và thành phố Hải Phòng.

 

- Đề nghị đồng chí Tư lệnh cho biết kết quả nổi bật của Quân chủng Hải quân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo năm 2017?

 

Năm 2017, Quân chủng Hải quân thực hiện tốt chức năng tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự-quốc phòng; nắm chắc, dự báo, đánh giá đúng tình hình liên quan đến chủ quyền vùng biển Việt Nam và an ninh, an toàn trên biển Đông. Qua đó, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ biển, đảo của Tổ quốc; bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, để xây dựng, phát triển đất nước.

 

Quân chủng đổi mới nội dung và phương pháp huấn luyện sát thực tế chiến đấu; các cuộc diễn tập chiến đấu là những cuộc ra quân, thử sức để khẳng định khả năng tổ chức chỉ huy, trình độ huấn luyện, làm chủ vũ khí trang bị mới, hiện đại. Bộ đội Hải quân luôn là lực lượng nòng cốt trong giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ-cứu nạn ở các vùng biển, nhất là khu vực biển xa từ đó làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân” trong thời kỳ mới.

 

- Công tác chăm lo Tết đối với bộ đội Hải quân đang công tác ở các tuyến đảo xa bờ được thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

 

Để bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân, nhất là các đồng chí đang công tác tại các tuyến đảo xa bờ, Bộ Tư lệnh Hải quân có chỉ thị yêu cầu các cơ quan, đơn vị bảo đảm đúng, đủ chế độ, tiêu chuẩn Tết đối với bộ đội. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức vui vẻ, lành mạnh, phù hợp với đặc điểm đơn vị.

 

Đặc biệt, từ đầu tháng 1-2018, Quân chủng Hải quân tổ chức nhiều chuyến tàu chở “hương xuân” đến các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, bảo đảm đủ tiêu chuẩn, kịp thời gian. Ngoài tiêu chuẩn quà Tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân tặng quà các đảo, đài, trạm ra đa, cán bộ, chiến sĩ với mức từ 200 đến 500 nghìn đồng/người. Bên cạnh đó, Quân chủng tích cực vận động và phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội cả nước tổ chức tặng quà bộ đội Hải quân. Không những vậy, các đơn vị phối hợp với địa phương tổ chức thăm, tặng quà gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các tuyến đảo trong dịp Xuân Mậu Tuất 2018 với phương châm “nghĩa tình, chu đáo”.

 

- Để làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại, yếu tố con người là rất quan trọng. Vậy phương thức thu hút nguồn nhân lực để xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam hiện đại đang được thực hiện như thế nào?

 

Để xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại, đòi hỏi phải có con người hiện đại để làm chủ vũ khí, khí tài mới. Vì vậy, trong những năm qua Quân chủng Hải quân luôn thu hút, trọng dụng những tài năng của đất nước mong muốn được phục vụ lâu dài trong lực lượng.

 

Tàu ngầm Hải Phòng rời bến, lên đường làm nhiệm vụ
Tàu ngầm Hải Phòng rời bến, lên đường làm nhiệm vụ

 

Để làm được điều đó, các cơ quan, đơn vị Hải quân chủ động phối hợp Ban Tuyên giáo, Bộ Chỉ huy quân sự, Sở Giáo dục - Đào tạo các tỉnh thành phố, các trường THPT trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền về hình ảnh người chiến sĩ Hải quân, nhất là tuyên truyền về xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Riêng năm 2017, số lượng học sinh, sinh viên, quân nhân đăng ký dự tuyển vào học tập, công tác lâu dài trong Quân chủng đạt gần 200 nghìn lượt. Năm 2017, điểm chuẩn đầu vào của Học viện Hải quân đối với khu vực phía Nam là 23,5 điểm, khu vực phía Bắc 25,5 điểm, tăng hơn 2 điểm so với năm 2016. Từ đây góp phần chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực bảo đảm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

 

- Đồng chí cho biết, mối quan hệ mật thiết giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân  thành phố Hải Phòng  được củng cố và phát huy như thế nào trong thời gian vừa qua?

 

Từ khi được thành lập đến nay, Quân chủng Hải quân luôn dành được sự giúp đỡ về nhiều mặt của thành phố Hải Phòng. Sự quan tâm này động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh và các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Bộ đội Hải quân huấn luyện hiệp đồng. 						Ảnh: Trọng Thiết
Bộ đội Hải quân huấn luyện hiệp đồng.     Ảnh: Trọng Thiết

 

Thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền về biển, đảo với Đảng ủy Quân chủng Hải quân. Bên cạnh đó, tính từ năm 2010 đến nay, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang thành phố trao tặng cán bộ, chiến sĩ Hải quân hơn 13 tỷ đồng. Trong đó, có 3 xuồng CQ tặng bộ đội Trường Sa. Gần nhất vào năm 2014 trực tiếp đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố (khi đó là Phó bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố) ra thăm, động viên và tặng cán bộ, chiến sĩ công tác tại huyện đảo Trường Sa. Tượng trưng cho mối quan hệ đặc biệt đó, là việc 1 trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam hiện nay vinh dự được mang tên thành phố Hải Phòng.

 

Song song với đó, các hoạt động chính trị, xã hội, tình nghĩa được củng cố và phát huy góp phần gắn kết hơn mối quan hệ giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân, thành phố Hải Phòng. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, Bộ Tư lệnh Hải quân hỗ trợ xây dựng 29 nhà và sửa chữa 17 nhà tình nghĩa đối với các gia đình chính sách; các cơ quan, đơn vị Hải quân phụng dưỡng 25 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn thành phố.

 

-Trân trọng cảm ơn đồng chí Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Văn Cường thực hiện

.