Đón xuân, vui Tết đầm ấm, hân hoan
Cập nhật lúc21:57, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)

Phấn khởi, mừng vui, mong chờ Tết đến. Đó là tâm lý chung của nhiều người trong xuân Mậu Tuất 2018 này. Bởi năm qua, từ khắp các làng quê đến thành phố đều có sự đổi mới, cuộc sống của người dân được cải thiện .

 

 

Xóm phố tưng bừng đón Tết

 

Những ngày này, người dân trang hoàng xóm, phố chuẩn bị vui Tết cổ truyền dân tộc. Thôn xóm được dọn vệ sinh sạch sẽ, những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà mới khang trang, diện mạo làng quê thêm phần hiện đại. Buổi tối, đường làng, ngõ xóm đều lung linh ánh đèn nhấp nháy, đèn lồng cùng cờ sao phấp phới. Rất nhiều nơi dựng cổng làng, cổng xóm, trang hoàng màu đỏ rực, có nơi hai bên cổng làng còn in đôi câu đối chúc mừng năm mới, khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế, chấp hành tốt pháp luật. Không kể bên lương hay bên giáo, mọi nhà đều trang hoàng thật đẹp chuẩn bị đón Tết. Ở thành phố, ngoài các không gian công cộng tại các khu vực trung tâm chăng đèn kết hoa quy mô lớn, ngõ phố nào người dân cũng thắp đèn trang trí.

 

Tết đến xuân về, cảnh sắc thiên nhiên thêm tươi sáng, lòng người tràn ngập hân hoan, phấn khởi tin tưởng vào năm mới Mậu Tuất 2018,
Tết đến xuân về, cảnh sắc thiên nhiên thêm tươi sáng.  Ảnh: Đỗ Hiền 

 

Phó chủ tịch UBND xã Đặng Cương Trương Văn Thiết cho biết, địa phương là vùng trồng hoa đào và hải đường lớn của thành phố. Những ngày cuối năm, cả xã nhộn nhịp hối hả mang đào, quất, hải đường đến các chợ Tết bán, nhiều nhà vườn lại đón khách về xem, mua cây tại vườn. Cả làng, cả xã như bừng lên sức sống mới. Nhà nào, xóm nào cũng trang hoàng thật đẹp đón xuân sang. Tại huyện An Lão, anh Nguyễn Mạnh, thôn Phương Chử, xã Trường Thành cho biết: “Từ Rằm tháng Chạp, người dân trong xóm tất bật trang trí đường làng, dựng cổng chào. Các gia đình tự giác treo cờ Tổ quốc sớm hơn nhiều ngày trước Tết, không đợi đến khi địa phương có thông báo. Việc chung tay, góp sức trang trí đón Tết khiến mỗi người thấy có trách nhiệm hơn với cộng đồng nơi mình sinh sống”. Không chỉ trang trí, rất nhiều xóm, làng, ngõ, phố tổ chức vui tất niên, các gia đình cùng đóng góp kinh phí, mổ lợn liên hoan. Nhiều  người đi làm xa, cũng cố gắng thu xếp về ăn bữa cỗ tất niên để có dịp gặp hàng xóm, láng giềng, tiếng cười, câu chuyện khiến các gia đình thêm đoàn kết, xích lại gần nhau hơn.

 

 

Mọi người đều có Tết

 

Chưa năm nào, công tác an sinh xã hội được thành phố và các địa phương quan tâm như năm nay. Mọi người dân, nhất là những người thuộc diện chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, người cô đơn, tàn tật, trẻ mồ côi… đều có quà khi xuân sang, Tết đến. Dịp Tết Mậu Tuất 2018, thành phố dành gần 168 tỷ đồng tặng quà hộ chính sách, người có công, người nghèo, cao nhất từ trước đến nay, cao gấp nhiều lần trung bình chung của cả nước. Trong đó, kinh phí dành tặng quà Tết người có công gần 146 tỷ đồng, người thuộc diện bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… gần 1,3 tỷ đồng; hộ nghèo, cận nghèo gần 20 tỷ đồng. Thành phố cũng dành một phần kinh phí nâng mức quà tặng chúc thọ các cụ tròn tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và hơn 100 tuổi, góp phần động viên người cao tuổi sống vui, khỏe.

 

Các tuyến đường, tổ dân phố trên địa bàn quận Dương Kinh trang hoàng đón Tết nguyên đán Mậu Tuất. 												Ảnh: Hoàng Phước
Các tuyến đường, tổ dân phố trên địa bàn quận Dương Kinh trang hoàng đón Tết nguyên đán Mậu Tuất. Ảnh: Hoàng Phước

 

Với gia đình chính sách, niềm vui to lớn không chỉ nằm ở giá trị tiền, quà nhiều nhất từ trước đến nay (3 triệu đồng/suất), mà niềm vui ở đây chính là sự ghi nhận của thành phố đối với những đóng góp của các gia đình chính sách, người có công đối với công cuộc bảo vệ thành phố, đất nước. Các hộ nghèo, cận nghèo cũng được thành phố tặng kinh phí đủ mua bánh chưng, giò lụa, mứt, trà theo phong vị Tết cổ truyền. Ngoài việc chuyển quà đồng loạt đến những người thuộc diện được hưởng qua hệ thống cán bộ chính sách, mặt trận tại các địa phương, các đồng chí lãnh đạo thành phố đều dành thời gian đến thăm, chúc Tết, động viên những gia đình tiêu biểu thuộc hộ chính sách, người có công, các tập thể thương, bệnh binh, cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi, hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều khó khăn. Điều đáng nói, các địa phương không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của thành phố mà chủ động vận động xã hội hóa kinh phí, hỗ trợ thêm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, những người khó khăn, quyết tâm không để bất kỳ gia đình nào, người nào không có Tết. Đến thời điểm này, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của các quận, huyện, sở, ngành, toàn thành phố huy động thêm hàng trăm tỷ đồng chung lo Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện bảo trợ xã hội. Cả cộng đồng cùng chung tay lo Tết bảo đảm người nào cũng có Tết.

 

Có thể nói chưa bao giờ người dân có hoàn cảnh khó khăn được các cấp chính quyền, cộng đồng quan tâm chăm lo như hiện nay. Sự quan tâm chu đáo, thiết thực đó hiện thực hóa mục tiêu của thành phố “không để người nào không có Tết”. Tết đến xuân về, cảnh sắc thiên nhiên thêm tươi sáng, lòng người tràn ngập hân hoan, phấn khởi tin tưởng vào năm mới Mậu Tuất 2018, thành phố sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ người người, nhà nhà cùng được thụ hưởng thành quả của phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

                        Huyền Chi

.