Ngày đầu thực hiện thí điểm không thu tiền gửi xe tại bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp
Người dân phấn khởi, bệnh viện đổi mới cách quản lý
Cập nhật lúc22:10, Thứ Sáu, 01/12/2017 (GMT+7)

(HPĐT) - Ngày 1-12, Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp bắt đầu triển khai thí điểm không thu tiền gửi xe tại bệnh viện đối với người bệnh đến khám bệnh và điều trị nội trú. Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện, chủ trương này của thành phố được người dân đón nhận hồ hởi.

 

 

Chủ trương hợp lòng dân

 

Nhiều người đến Bệnh viện Việt-Tiệp vào sáng 1-12 ngạc nhiên khi thấy nhà xe bệnh viện được cải tạo khang trang, hiện đại. Thay vì phải chờ người ghi vé xe, người gửi xe ấn nút, thẻ gửi xe tự động từ máy ra. Khu vực nhà gửi xe được phân luồng lối ra, lối vào một chiều, hiện đại. Mỗi lần người gửi xe nhấn nút là phần mềm trên máy tính chụp lại người gửi xe, biển số xe. Thông báo về quyết định không thu tiền gửi xe tại bệnh viện được công bố rộng rãi tại nhiều khu vực. Cùng với đó, giá gửi xe theo Quy định số 21/2017 của UBND thành phố ngày 3-11- 2017 được niêm yết công khai.

 

Rất nhiều người dân phấn khởi chủ trương này. Ông Lê Xuân Khản, trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, cho biết: “Tôi có người nhà nằm viện, hôm nay, được bệnh viện phát thẻ miễn phí gửi xe tôi rất mừng. Bình thường, khi gia đình có người nằm viện, mỗi ngày ra vào viện 4-5 lượt, kinh phí gửi xe cũng lên đến gần 40 nghìn đồng. Với người nghèo, phí gửi xe như vậy cũng không nhỏ. Nay người đi chăm sóc người bệnh được miễn phí gửi xe cho cả đợt điều trị nội trú, ai cũng phấn khởi. Tôi thấy chủ trương miễn phí gửi xe của thành phố là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn. Điều tôi mừng nhất là bệnh viện quy hoạch lại bãi gửi xe gọn gàng, quy củ, hiện đại, thuận tiện cho người dân”.

 

Hệ thống phần mềm trông giữ xe thông minh mới đưa vào sử dụng từ ngày 1-12-2017 về việc miễn phí gửi xe cho người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.                            Ảnh: Đỗ Hiền
            Hệ thống phần mềm trông giữ xe thông minh mới đưa vào sử dụng                             từ ngày 1-12-2017 về việc miễn phí gửi xe cho người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp. Ảnh: Đỗ Hiền

 

Theo Trưởng phòng Quản trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Nguyễn Đức Hoạt, thực hiện Kết luận số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy, Công văn số 8255 ngày 17-11-2017 của UBND thành phố về thực hiện thí điểm không thu tiền gửi xe tại bệnh viện, từ ngày 1-12, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp là cơ sở y tế đầu tiên của thành phố thực hiện miễn thu phí gửi xe cho người bệnh đến khám bệnh và điều trị nội trú tại bệnh viện. Với người bệnh ngoại trú, khi đến khám, chữa bệnh sẽ lấy thẻ gửi xe rồi qua quầy đăng ký xuất trình phiếu đăng ký khám bệnh hoặc phiếu chỉ định dịch vụ khám, phiếu đóng tiền tạm ứng, hóa đơn dịch vụ trong ngày, để được miễn phí tiền gửi xe. Với người bệnh nội trú, khi đóng tiền tạm ứng và có phiếu nhập viện sẽ được cập nhật thông tin vào phần mềm gửi xe. Người nhà hoặc người bệnh mang phiếu qua nhà xe để đổi thẻ và dùng trong suốt quá trình nội trú điều trị. Thẻ của người bệnh điều trị nội trú sẽ được dùng cho 1 người nhà vào chăm sóc. Ngoài ra, bệnh viện vẫn thu phí những trường hợp khác với giá niêm yết theo quy định của thành phố. Do mặt bằng hạn chế nên bệnh viện không nhận trông xe ô tô. Các xe cứu thương và xe ô tô chở người cấp cứu hoặc đón người bệnh về vẫn được vào phía trong sân của bệnh viện.

 

 

Đổi mới cách quản lý, trông giữ xe

 

Theo Giám đốc Bệnh viện Việt-Tiệp Nguyễn Quang Tập, bệnh viện đã có quá trình chuẩn bị chu đáo để thực hiện chủ trương này của UBND thành phố. Bệnh viện đầu tư xây dựng phần mềm gửi xe và liên kết thông tin với phần mềm quản lý người bệnh; xây dựng hệ thống máy tự động để người gửi xe lấy thẻ, lưu hình ảnh xe và người gửi xe vào phần mềm quản lý việc gửi xe, tạo hệ thống đường ra và vào gửi xe một chiều, xây dựng nhà quản lý, hệ thống điều hành. Cùng với đó, bệnh viện có sự đổi mới trong việc quản lý, trông giữ xe. Trước đây, việc trông giữ xe bệnh viện ký hợp đồng với một đơn vị thầu, việc trông giữ xe do nhà thầu này tự tổ chức thực hiện nên có nhiều bất cập. Hiện nay, việc quản lý, trông giữ xe do tổ trông xe do trưởng phòng Quản trị bệnh viện là tổ trưởng, trực tiếp điều hành. Ngoài lực lượng nòng cốt trông giữ xe của đơn vị thầu cũ, bệnh viện hợp đồng thêm với công ty bảo vệ chuyên nghiệp.

 

Bệnh viện quy hoạch rõ 3 khu vực gửi xe: khu dành cho nhân viên, người khám bệnh và người bệnh, người nhà người bệnh điều trị nội trú. Khi thực hiện trông giữ xe bằng phần mềm hiện đại, lực lượng trông giữ xe của bệnh viện giảm, tăng lực lượng hướng dẫn người dân, xếp xe gọn gàng. Việc thực hiện quản lý trông giữ xe bằng thẻ và phần mềm tích hợp với phần mềm quản lý người bệnh giúp bệnh viện xác định đúng đối tượng miễn phí, bảo đảm an toàn trong trông giữ xe vì nếu người vào gửi xe và người lấy xe ra khác nhau, ngay lập tức phần mềm sẽ phát hiện ra, góp phần ngăn chặn tối đa việc xe bị lấy trộm.  

 

Giám đốc Bệnh viện cho biết, bước đầu, bệnh viện sẽ thực hiện thí điểm trong 3 tháng, sau đó sẽ có điều chỉnh hợp lý hơn. Hiện do mặt bằng hạn chế nên khu vực để xe của bệnh viện thường xuyên quá tải, khi ứng dụng quản lý xe bằng phần mềm điện tử sẽ có tình trạng dồn ứ xe cục bộ vào giờ cao điểm. Bệnh viện đang tính phương án mở rộng khu vực bãi để xe. Bệnh viện cũng đang xin thành phố chủ trương hỗ trợ kinh phí cho bệnh viện do thực hiện miễn phí gửi xe. Hiện trung bình mỗi ngày, tại bệnh viện có hơn 4000 xe máy, xe đạp gửi, thực hiện chủ trương của thành phố, từ 1-12 sẽ có khoảng 2,5 nghìn xe được miễn phí tiền gửi, kinh phí khoảng 400 triệu đồng/ ngày. Ngoài ra còn kinh phí trả lương cho người trông giữ xe, người vận hành hệ thống phần mềm trông giữ xe tự động. Cùng với đó, bệnh viện đang đề xuất thành phố chủ trương cho một đơn vị thuê diện tích vỉa hè rộng chung quanh bệnh viện để phục vụ nhu cầu trông giữ xe ô tô cho người nhà, người đi thăm người bệnh, vừa giải tỏa được toàn bộ khu vực bán hàng rong ngoài khu vực vỉa hè.

Hoàng Yên

.