Cảng Hải Phòng
Xứng danh hiệu "Doanh nghiệp vì người lao động"
Cập nhật lúc17:51, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Công ty CP Cảng Hải Phòng vừa được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017” tại sự kiện thường niên do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là sự ghi nhận, biểu dương doanh nghiệp làm tốt cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân …

 

Lãnh đạo Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết, để có sự phát triển như ngày hôm nay, Cảng Hải Phòng luôn quan tâm chăm lo đến đội ngũ người lao động, bởi đây là lực lượng nòng cốt trong phong trào phát triển sản xuất-kinh doanh. Hằng năm, Cảng thường xuyên tổ chức các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người lao động, đồng thời tổ chức các sự kiện thể dục-thể thao, giúp người lao động rèn luyện sức khỏe. Vào các dịp kỷ niệm, Công đoàn Cảng Hải Phòng tổ chức các hội thao về xếp dỡ, phòng cháy chữa cháy và tổ chức các giải thể thao như: cầu lông, bóng đá, kéo co…Việc phát động các phong trào thi đua và tổ chức các hoạt động hội thao tạo sức lan toả mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực sản xuất, công tác.

 

Cảng có hơn 4000 cán bộ, công nhân lao động hoạt động ở các lĩnh vực, các đơn vị trực thuộc. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động, Cảng Hải Phòng thường xuyên tổ chức đào tạo và đào tạo lại để người lao động thích ứng với những thiết bị tiên tiến, hiện đại được đầu tư. Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Hải Phòng Nguyễn Hùng Việt giới thiệu, việc đào tạo đội ngũ công nhân lao động phải diễn ra liên tục để đáp ứng điều khiển các thiết bị hiện đại và đó cũng là cơ sở để cảng phát triển sản xuất-kinh doanh (SXKD). Tại một số đơn vị, hệ thống thông tin liên lạc, đường truyền mạng được nối với nhau và giám sát bằng camera, chỉ là những công nhân kỹ thuật mới có thể điều hành.

 

Nét đổi mới của Cảng Hải Phòng sau khi cổ phần hóa là tăng cường công tác tiếp thị đến với các bạn hàng, trong đó rất nhiều bạn hàng là các khách hàng quốc tế. Hiểu biết ngoại ngữ là một trong những tiêu chí đầu tiên đối với nhiều bộ phận lao động. Theo ông Việt, nếu bộ phận chăm sóc khách hàng không đảm nhiệm tốt việc liên hệ với khách hàng, hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn. Cảng tạo mọi điều kiện cho người lao động thuộc bộ phận này học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, đồng thời có chính sách ưu đãi thu hút những người có trình độ ngoại ngữ giỏi vào làm việc.

 

Hiện nay, trong thời điểm còn nhiều khó khăn nhưng do công ty có việc làm ổn định, thu nhập trung bình của cán bộ công nhân ở mức khá từ 8,5 triệu đồng/tháng trở lên.

 

Lãnh đạo Công ty CP Cảng Hải Phòng cho rằng, cải thiện môi trường làm việc của đội ngũ công nhân lao động sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động. Việc cải thiện môi trường làm việc kết hợp với an toàn, hiện đại và thuận lợi cho công nhân. Tại một số đơn vị sản xuất, việc chăm lo cho người lao động kết hợp giữa ca kíp, nghỉ ngơi và tổ chức ăn ca. Cảng Hải Phòng cũng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà điều hành tại cảng Tân Vũ với đầy đủ dịch vụ phục vụ công nhân lao động. Công nhân làm việc tại cảng không phải lo lắng về nơi ăn nghỉ, chỉ tập trung vào lao động sản xuất. Tại các khu vực trực tiếp sản xuất xếp dỡ hàng hóa, Cảng chú trọng công tác an toàn lao động. Trong nhiều năm qua, Cảng chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn lao động do nguyên nhân khách quan.

 

Môi trường làm việc thân thiện ở Cảng Hải Phòng còn thể hiện ở việc các doanh nghiệp thành viên tích cực phát triển sản xuất, xây dựng các chương trình chăm lo vật chất, tinh thần cho đội ngũ công nhân lao động như các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao. Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Cảng Hoàng Diệu Phạm Hồng Minh cho biết, đơn vị luôn bảo đảm việc làm và chăm lo đời sống cho hơn 1.300 công nhân lao động, các chế độ phúc lợi được bảo đảm, môi trường làm việc được cải thiện. Tất cả người lao động được công ty tạo mọi điều kiện trong sản xuất, bảo đảm sức khỏe, trình độ tay nghề.

 

Tổng giám đốc Công ty  CP Cảng Hải Phòng Nguyễn Hùng Việt nhấn mạnh, môi trường làm việc tốt sẽ tạo ra sự năng động của người công nhân. Do đó, toàn doanh nghiệp luôn hướng đến cải thiện môi trường làm việc để bảo đảm tính hiệu quả cao, bền vững trong SXKD. Bởi vậy, công ty tiếp tục nghiên cứu, đổi mới hoạt động, trong đó ưu tiên cải thiện môi trường làm việc cho công nhân lao động, quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch SXKD hằng năm.

 

Mai Lâm

.