Hải Phòng xây dựng chuẩn nghèo riêng
Thêm nhiều người dân được bảo đảm an sinh
Cập nhật lúc10:14, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Năm 2017, thành phố xây dựng đề án chuẩn nghèo riêng, cao hơn mức chuẩn nghèo chung của toàn quốc. Theo đề án này, thành phố sẽ tăng khoảng hơn 40 nghìn hộ nghèo, cận nghèo so với chuẩn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

 

Hộ bà Nguyễn Thị Hướng, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy được ngành Lao động-Thương binh-Xã hội, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ vốn, kỹ thuật, phát triển nuôi ếch thương phẩm, vươn lên thoát nghèo.
Hộ bà Nguyễn Thị Hướng, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy được ngành Lao động-Thương binh-Xã hội, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ vốn, kỹ thuật, phát triển nuôi ếch thương phẩm, vươn lên thoát nghèo.

 

Tăng khoảng 50% số hộ nghèo, cận nghèo

 

Theo tiêu chuẩn hộ nghèo riêng của thành phố, tiêu chí về thu nhập sẽ tăng hơn từ 50 đến 57% đối với hộ nghèo và cận nghèo. Cụ thể, tiêu chí thu nhập của hộ nghèo chuẩn quốc gia là 700 nghìn đồng/tháng đối với khu vực nông thôn thì chuẩn nghèo của thành phố sẽ là 1,1 triệu đồng; ở thành thị 900 nghìn đồng thì của Hải Phòng là 1,4 triệu đồng, tăng 57% so với mức chuẩn nghèo quốc gia. Đối với chuẩn cận nghèo nông thôn quốc gia 1 triệu đồng/ người/tháng, của Hải Phòng ở mức 1,5 triệu đồng. Chuẩn cận nghèo khu vực thành thị toàn quốc 1,3 triệu đồng/người/tháng thì của Hải Phòng là 1,95 triệu đồng. Mức chuẩn cận nghèo của thành phố xây dựng tăng 50% so với chuẩn cận nghèo cả nước. Để được công nhận là hộ nghèo, cận nghèo, ngoài các tiêu chí về thu nhập còn có đánh giá các tiêu chí thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội. Dự kiến khi nâng mức chuẩn nghèo riêng của thành phố, số hộ nghèo tăng thêm 15.500 hộ; số hộ cận nghèo tăng thêm 28.900 hộ. 

 

Theo Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kiến Thụy Nguyễn Thị Phượng, đề án xây dựng chuẩn nghèo riêng của thành phố có ý nghĩa xã hội lớn, nhất là về an sinh đối với những hộ dân còn nhiều khó khăn. Năm 2016, huyện Kiến Thụy có gần 1600 hộ nghèo, hơn 2.000 hộ cận nghèo. Nếu áp dụng theo chuẩn nghèo, cận nghèo mới, dự kiến số hộ thuộc chuẩn nghèo và cận nghèo theo tiêu chí riêng của thành phố tăng khoảng hơn 1.000 hộ, đồng nghĩa với vài nghìn người dân được hỗ trợ về các chính sách an sinh  xã hội như thẻ bảo hiểm y tế, quà Tết, giảm học phí khi học tập… Khi áp dụng chuẩn nghèo riêng cũng tạo điều kiện hỗ trợ nhiều địa phương có tỷ lệ hộ nghèo và số hộ nghèo, cận nghèo cao của thành phố như các huyện: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão…

 

Điều tra, rà soát chặt chẽ, chính xác

 

Mục đích của việc xây dựng chuẩn nghèo riêng của thành phố nhằm mở rộng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng các chính sách về an sinh xã hội. Ngoài các chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền như cấp thẻ bảo hiểm y tế, tiền điện, hỗ trợ tín dụng, miễn giảm tiền học phí khi đi học, tặng quà vào dịp Tết… các hộ nghèo, cận nghèo còn được hỗ trợ bằng nhiều chính sách gián tiếp khác. Khi xây dựng đề án chuẩn nghèo riêng, thành phố tính toán để có nguồn lực bảo đảm thực hiện. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nguồn thu ngân sách liên tục được cải thiện. Với sự phát triển tăng trưởng kinh tế rõ nét, thành phố tạo thêm nhiều nguồn lực hỗ trợ cải thiện cuộc sống của người dân.

 

Để triển khai đề án, thành phố tổ chức rà soát điều tra hộ nghèo, cận nghèo lồng ghép trong đợt điều tra, rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia năm 2017. Đây là đợt rà soát kép “hai trong một” nên cán bộ làm công tác điều tra, rà soát phải nắm vững yêu cầu, các tiêu chí. Ngày 30-10, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ lao động các phòng, lãnh đạo phụ trách vấn đề giảm nghèo của các quận, huyện, chi cục thống kê các địa phương. Sau hội nghị cấp thành phố, các quận, huyện triển khai tại địa phương và bảo đảm thực hiện điều tra, rà soát công khai, minh bạch, đúng tiến độ, đúng các tiêu chí quy định. Theo kế hoạch, việc phúc tra, nghiệm thu và tổng hợp báo cáo chính thức kết quả trình UBND thành phố và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trước ngày 14-12-2017.

 

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bách Phái cho biết, đây là lần đầu thành phố thực hiện xây dựng chuẩn hộ nghèo, cận nghèo riêng, giai đoạn 2017-2020. Về nghiệp vụ điều tra, rà soát tương đồng với điều tra, rà soát theo chuẩn nghèo trung ương, cán bộ điều tra, rà soát chỉ cần chú ý đến một số tiêu chí của thành phố (thu nhập, mức độ thiếu hụt các dịch vụ cơ bản) để cập nhật, bảo đảm việc điều tra, rà soát chặt chẽ, công khai, minh bạch, có chất lượng, đúng tiến độ. Quan trọng là tinh thần, trách nhiệm của cán bộ trực tiếp thực hiện, cán bộ quản lý, không để sót đối tượng trong diện được thụ hưởng, bảo đảm những hộ khó khăn sẽ được tiếp cận, thụ hưởng tốt nhất các chính sách an sinh của thành phố.

 

Năm 2015, số hộ nghèo của thành phố theo chuẩn tiếp cận đa chiều  giai đoạn 2016-2020 là 3,86%, tương ứng với 20.805 hộ. Năm 2016 giảm còn 2,81%, tương ứng với 15.525 hộ. Năm 2016, Hải Phòng đứng thứ 3 trong số các tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất khu vực đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 7 trong số các tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước.

 

 

Bài và ảnh: Huyền Chi

.