Phong trào khởi nghiệp tại Hải Phòng: "Ấn nút" khởi động
Cập nhật lúc10:16, Thứ Ba, 14/02/2017 (GMT+7)

Chưa bao giờ khái niệm “khởi nghiệp sáng tạo” hay “startup” lại lan tỏa mạnh mẽ như hiện nay. Tại Hải Phòng, phong trào “startup” được kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

 

Sinh viên làm thêm Cần lựa chọn công việc phù hợp
Sinh viên làm thêm Cần lựa chọn công việc phù hợp

 

Sôi nổi khởi nghiệp

 

18 giờ, ngày 8-2, câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp Hải Phòng (VCCI Startup) họp mặt theo thông lệ. Đây là buổi giao lưu thường kỳ của câu lạc bộ trong gần 8 tháng qua. Nhiệt huyết và tràn đầy khí thế là không khí bao trùm buổi giao lưu. “Thay đổi bản thân” là cụm từ được các bạn nhắc đến nhiều. Bạn Nguyễn Thị Nhất Nam, sinh viên năm thứ 2 Trường đại học Dân lập Hải Phòng chia sẻ: “Khởi nghiệp sáng tạo là điều nhiều sinh viên hướng đến. Song em và nhiều bạn khác loay hoay không biết bắt đầu từ đâu để biến sáng kiến, ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm thực tế. CLB VCCI Startup chính là môi trường thực tế để sinh viên hiểu rõ hơn về vấn đề khởi nghiệp.”

 

Hiện VCCI Startup có hơn 32 thành viên, độ tuổi từ 20 đến 35. Có bạn là sinh viên, bạn đã có việc làm. Mỗi người đều có những dự án khởi nghiệp riêng về lĩnh vực thương mại điện tử, bất động sản, kinh doanh đặc sản các vùng miền… Có thành viên thất bại, thành viên thành công. Tuy nhiên, tất cả thành viên CLB đều chung tinh thần giúp đỡ, tương tác, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mỗi người. Chánh Văn phòng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Hải Phòng (VCCI Hải Phòng) Phạm Ngọc Mỹ- Chủ tịch CLB VCCI Start up cho biết, được sự chỉ đạo Ban lãnh đạo VCCI Hải Phòng, tháng 4-2016, VCCI Startup thành lập nhằm thúc đẩy, duy trì tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của giới trẻ thành phố. CLB hướng dẫn các thành viên xây dựng, phát triển các dự án kinh doanh, thực tập kinh doanh; chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nhân thành đạt; kết nối các nhà đầu tư với dự án có tính khả thi cao. CLB hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh của các thành viên thành công việc cụ thể, tạo điều kiện cho các dự án khởi nghiệp thành công.

 

Tháng 7-2016, cộng đồng khởi nghiệp Việt tại Hải Phòng (Vstartup) ở tầng 10 tòa nhà Akashi đường Lê Hồng Phong thành lập nhằm tìm kiếm hỗ trợ và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các bạn trẻ thành phố Cảng. Ngay sau khi thành lập, Vstartup tổ chức nhiều cuộc hội thảo về khởi nghiệp, tìm kiếm và hỗ trợ nhiều dự án, trong đó có dự án Fire Blue - thanh trấu của bạn khiếm thị Phạm Nguyên Lượng ở xã Trấn Dương (huyện Vĩnh Bảo) . Trước đó, tháng 3-2016, CLB hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) thành lập với nhiều thành viên là chủ các doanh nghiệp tư nhân. Bước đầu CLB hỗ trợ, tư vấn, tạo việc làm cho nhiều thanh niên tại địa phương. 

 

Có thể nói, năm 2016 đánh dấu bước khởi động tích cực của phong trào startup tại thành phố Cảng. Cùng với hàng trăm CLB thanh niên làm kinh tế giỏi khắp các xã, phường trên địa bàn như CLB Thanh niên sống tích cực ở phường Anh Dũng (quận Dương Kinh), CLB Làn sóng mới ở phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền), CLB Thanh niên lập thân, lập nghiệp làng văn hóa Hội Am, xã Cao Minh (huyện Vĩnh Bảo)…lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng, tạo niềm tin khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm để các bạn trẻ mạnh dạn bứt phá, khởi nghiệp.

 

Con đường không bằng phẳng

 

Theo các chuyên gia, startup là cụm từ nói dễ nhưng làm khó và tỷ lệ thành công dưới 10%. Đặc biệt, startup không thể theo phong trào.

 

Anh Vũ Tiệp (sinh năm 1985), cử nhân luật Trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh hiện là Phó giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển SBL ở số 2 phố Trà Khê, phường Anh Dũng (quận Dương Kinh). Công ty của anh thành lập tháng 8-2016 chuyên cung cấp giải pháp xây dựng phát triển thương hiệu trực tuyến. Đây là một trong số ít những dự án khởi nghiệp được hiện thực hóa với sự giúp đỡ hỗ trợ của VCCI Startup. Anh Tiệp tâm sự, khi còn là sinh viên, anh nhận thấy lĩnh vực bảo hộ bản quyền, xây dựng thương hiệu của Việt Nam ít được quan tâm, chú trọng. Vốn đam mê ngành công nghệ thông tin, anh ấp ủ dự án về công ty chuyên cung cấp giải pháp xây dựng phát triển thương hiệu trực tuyến. Song từ ý tưởng đến việc thành lập công ty mất hơn 8 năm. Nói về những khó khăn trong việc khởi nghiệp, anh Tiệp cho rằng khó khăn về vốn, ý tưởng chưa phải yếu tố quyết định, mà là kỹ năng quản trị. Các bạn sinh viên trẻ hiện nay năng động, nhiều ý tưởng, dám nghĩ dám làm, nhưng thiếu kiến thức về quản lý doanh nghiệp. Nhiều bạn còn mơ hồ, thậm chí ảo tưởng, nóng vội khởi nghiệp khi chưa trang bị đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Không ít bạn khởi nghiệp theo kiểu phong trào. Như vậy, tỷ lệ thành công không cao.

 

Tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phong trào khởi nghiệp thực sự bùng nổ và gặt hái nhiều thành công. Tại Hải Phòng, startup không quá mới mẻ, nhưng chưa thực sự phát triển. Một phần do các dự án start up hiện nay chủ yếu rơi vào lĩnh vực công nghệ. Theo thống kê của VCCI Việt Nam, hiện cả nước có 1500 startup lĩnh vực công nghệ chiếm phần lớn bởi đáp ứng nhu cầu xã hội và số vốn đầu tư thấp. Trong khi đó, việc đào tạo ngành nghề công nghệ tại Hải Phòng chưa mạnh. Sức ỳ và tư tưởng “an toàn, an nhàn” còn nhiều trong bộ phận lớn giởi trẻ thành phố. Việc thành phố thiếu những sân chơi, thiếu môi trường cho những ý tưởng mới mẻ của các bạn trẻ cũng là nguyên nhiên khiến startup Hải Phòng chưa thực sự bùng nổ.

 

Chưa bao giờ, “khởi nghiệp sáng tạo” lại được các cấp, ban, ngành đặc biệt quan tâm như hiện nay. Trong buổi trò chuyện với sinh viên Trường đại học Hải Phòng ngày 8-5-2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bạn trẻ mạnh dạn, đột phá, có nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo để làm giàu cho kinh tế thành phố và đất nước. Mong rằng, cũng với sự nỗ lực của mỗi bạn trẻ, các cấp, ban, ngành thành phố sẽ tạo nhiều môi trường thuận lợi để các bạn trẻ thành phố bứt phá, khởi nghiệp thành công. Tuy khởi nghiệp không dễ nhưng không phải không thể. Nếu mỗi bạn trẻ trang bị đủ kiến thức, mạnh dạn, kiên định với ý tưởng kinh doanh của mình, thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với họ.

 

Bài và ảnh: Tuệ Minh

.