Tập trung bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014
Cập nhật lúc23:10, Thứ Năm, 02/01/2014 (GMT+7)

 

(HPĐT)- Sáng 2-1, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2014, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố dự.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP, trong năm 2013, tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép cơ bản đã được đẩy lùi, ngăn chặn. Ngộ độc thực phẩm vẫn đang trong tầm kiểm soát; số vụ, mắc, chết đều giảm so với năm 2012.

Tuy nhiên, công tác ATVSTP trong thời gian qua còn nhiều bất cập như việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ vệ sinh thú y chưa được cải thiện nhiều; tình hình quảng cáo thực phẩm đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều vi phạm. Việc lấy mẫu để kiểm nghiệm trong quá trình thanh, kiểm tra còn hạn chế. Tình hình vi phạm về kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn diễn biến phức tạp. Việc xử lý các vi phạm còn chưa kiên quyết, tại tuyến xã hầu hết không xử phạt mà chủ yếu là nhắc nhở... cả nước xảy ra gần 20 sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nghiêm trọng. Công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm gặp nhiều khó khăn như tiến độ ban hành Thông tư liên tịch giữa 3 Bộ NN-PTNT, Y tế và Công thương trong quản lý tình hình kiểm soát ATVSTP còn chậm. Công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mới chỉ dừng ở mức nhắc nhở mà chưa có chế tài xử lý nghiêm, dứt điểm. Nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất cho quy trình kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm chưa đáp ứng với tình hình thực tế. Một số cơ quan truyền thông chưa phản ánh chính xác thông tin về vệ sinh thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Để bảo đảm ATVSTP trong năm 2014, nhất là chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới, Bộ Y tế triển khai Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 25-12-2013 đến 25-2-2014 trên toàn quốc. Đồng thời sẽ thành lập 9 đoàn thanh tra liên ngành tại 18 tỉnh, thành phố, với trên 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh, tập trung vào các mặt hàng chính là: thực phẩm tươi sống; rượu, nước ngọt; bánh mứt kẹo; giò chả, ruốc; tương ớt, ớt bột và phụ gia thực phẩm.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng.

 

Tiếp thu ý kiến của đại diện một số Sở Y tế như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, sắp tới các đoàn kiểm tra của Bộ sẽ rà soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm theo 3 mức độ (A: cơ sở không vi phạm; B: cơ sở vi phạm nhẹ, bị nhắc nhở; C: cơ sở vi phạm nghiêm trọng, bị xử phạt hành chính hoặc hình sự). Đối với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, Bộ tập trung rà soát nhóm thực phẩm có nguy cơ cao là rau (quá trình phun thuốc BVTV), quả (quá trình ngâm tẩm), thịt (quá trình giết mổ), (quá trình bảo quản); rà soát vùng có nguy cơ cao (các đô thị lớn và khu vực lân cận cung cấp thực phẩm cho đô thị lớn), nhất là các cơ sở đạt mức độ C, kiểm tra từng lô hàng trước khi xuất ra thị trường…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp chính quyền cũng như người dân cần nhận thức sâu sắc, hành động quyết liệt về bảo đảm ATVSTP. Các bộ, ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn các địa phương kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm. Cơ quan truyền thông cần tuyên truyền đúng mực, tránh “vơ đũa cả nắm” gây dư luận xấu. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công thương xây dựng cơ chế tài chính trong việc mua xe kiểm tra nhanh tại các chợ đầu mối; công tác tiêu hủy gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc; thành lập khu nuôi dưỡng cách ly ở biên giới… Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế tăng cường các đoàn thanh tra, đảm bảo cho nhân dân đón tết Nguyên đán an toàn, lành mạnh, tiết kiệm./.

-->