Biển đảo trong trái tim tuổi trẻ
Cập nhật lúc09:31, Thứ Ba, 15/10/2013 (GMT+7)

Đa dạng hoá các hình thức phối hợp tổ chức, tạo sức cuốn hút và nhập cuộc tương tác của hàng nghìn thanh niên học sinh, hội thi “Khi tôi 18” với chủ đề “Biển đảo trong trái tim tôi” do Đoàn trường THPT Thái Phiên tổ chức  để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc.

Theo Bí thư Đoàn trường THPT Thái Phiên Doãn Hồng Tuấn, chủ đề “Biển đảo trong trái tim tôi” nhà trường thực hiện trong hội thi nhằm mục tiêu tuyên truyền, giáo dục sâu rộng, có hệ thống trong đoàn viên, học sinh nhà trường về ý nghĩa văn hoá, kinh tế và vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta cũng như của thành phố Hải Phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời giáo dục ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật; hỗ trợ trang bị kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng cần thiết cho thanh niên vị thành niên vững vàng thực thi quyền và nghĩa vụ công dân khi đủ 18 tuổi”.

Các đội tham gia các phần thi trong hội thi với chủ đề “Biển đảo trong trái tim tôi”.
Các đội tham gia các phần thi trong hội thi với chủ đề “Biển đảo trong trái tim tôi”.

Chương trình hội thi “Khi tôi 18” với chủ đề “Biển đảo trong trái tim tôi” được tổ chức với hình thức sáng tạo, có sự tương tác giữa các đối tượng tham gia, bảo đảm tính giáo dục, hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi, thu hút sự tham gia của gần 2000 đoàn viên, thanh niên nhà trường. Hội thi được dàn dựng chương trình theo mô hình sân khấu hoá gồm 3 đội thi (Hoàng Sa, Sinh tồn và Cây Phong ba). Các đội lần lượt trải qua 3 phần thi: Hành trình về biển; thám hiểm đại dương; biển đảo trong trái tim tôi mang đến những nhận biết, những tình cảm về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là hình thức dạy học thông qua tự nghiên cứu, tiếp nhận chủ động từ phía người học mang tính giáo dục lớn mà ngành GD-ĐT đang triển khai. Bên cạnh đó, hội thi có nhiều tiết mục văn nghệ hướng về biển, đảo với nhiều loại hình ca, múa, nhạc … do giáo viên, học sinh nhà trường biểu diễn, như: Rạng rỡ Việt Nam, Bay quanh biển đông, Biển hát chiều nay, Chiều Cát Bà, Gần lắm Trường Sa, Về miền sóng, về miền gió…

Ấn tượng và để lại nhiều cảm xúc cho người xem là phần thi hoạt cảnh và tiểu phẩm hướng về biển, đảo: Hướng về Biển đông; kịch táo quân; hát múa Cây Phong ba trên đảo xa; Thám hiểm đại dương; tiểu phẩm Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương; Clip có lồng tiếng Hành trình khám phá “Biển đảo quê hương”; thuyết trình Biển đảo trong trái tim tôi. Học sinh Ngô Thùy Dung, đội trưởng đội Sinh Tồn lớp 12D1 chia sẻ: “Khi được tham gia hội thi em thấy vinh dự. Để có những nội dung này các thầy, cô và chúng em viết kịch bản dàn dựng và luyện tập công phu”. Em Trần Đại Trường Giang, lớp 10D2 cho biết: “Em thực sự thích phần trò chơi tương tác với khán giả như: đố vui, đọc thơ, hát về biển, đảo… em thấy các bạn hưởng ứng mạnh mẽ, nhiệt tình. Qua hội thi giúp em mở rộng kiến thức về biển, đảo quê hương và nhận thấy mình phải cố gắng học tập tốt, sống có trách nhiệm với xã hội hơn”.

Sức cuốn hút của chương trình, không khí sôi động của hàng nghìn học sinh tham gia hưởng ứng, với các đội thi cho thấy hội thi “Khi tôi 18” với chủ đề “Biển đảo trong trái tim tôi” thành công hơn mong đợi. Phó Bí thư Thành đoàn Bùi Thị Ngọc cho biết: “Hội thi là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc của tuổi trẻ Trường THPT Thái Phiên hướng về biển, đảo quê hương góp phần thiết thực gìn giữ, bảo vệ Trường Sa, cũng như chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tạo nhịp cầu để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên ở đất liền đến với biển, đảo trong thời kỳ mới”.

Năm học 2013-2014, là năm học tiếp tục thực hiện chương trình “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Mục tiêu của các trường THPT đang đặt ra là làm sao cho học sinh thấy rõ hơn vai trò, ý nghĩa của bản thân mình đối với xã hội khi bước vào lứa tuổi 18 “người lớn”. Trong các nội dung giáo dục đặt ra và riêng với học sinh thành phố Cảng, chủ đề biển, đảo lại là vấn đề cần được chú trọng và đặt lên hàng đầu ở bối cảnh hiện nay. Vì vậy, những chương trình hội thi sáng tạo mà chủ thể chính là học sinh lứa tuổi thanh niên tự làm như hội thi tại Trường THPT Thái Phiên là một mô hình hay cần nhân rộng.

Bài và ảnh: Thảo Anh

-->