Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ, lẻ: Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm
Cập nhật lúc09:31, Thứ Năm, 19/09/2013 (GMT+7)

Hải Phòng hiện có khoảng 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu nằm rải rác ở tất cả các quận, huyện. Tuy nhiên, 90% số này là các cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy mô nhỏ, hoạt động theo hình thức gia đình. Bởi vậy, nguy cơ nhiễm khuẩn đối với thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh luôn rình rập.

Vòng đi, vòng lại 2 lượt qua giảng đường khu B Trường đại học Hàng hải, Đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATVSTP) thành phố chưa tìm thấy địa chỉ cơ sở sản xuất bánh Phương Mai. Đoàn phải liên hệ với chủ cơ sở để tìm đường vào. Bà chủ Nguyễn Phương Mai chạy ra đầu ngõ 257 phố Lạch Tray đón đoàn. Cơ sở sản xuất bánh Phương Mai nằm trong ngõ nhỏ, chiều ngang chỉ vừa đủ 2 xe máy tránh nhau.

Cảm giác đầu tiên khi đặt chân vào cơ sở này là sự bừa bộn. Đồ đạc sắp xếp không gọn gàng, bày khắp nhà. Khu vực sản xuất của cơ sở với bàn nhào bột, thùng chứa nguyên liệu làm bánh, máy đóng gói, máy dập hộp cùng hàng trăm vỏ hộp các loại để lộn xộn khắp tầng 1 căn nhà. Ngoài ra, kệ giày dép và đủ loại xăm lốp xe máy, xe đạp được chất đống trên lên các thùng cát-tông. Giải thích cho sự bừa bãi, chủ cơ sở chỉ cười trừ “nhà chật quá, không kê đâu được”.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra các nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu tại cơ sở sản xuất Đông Phương
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra các nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu tại cơ sở sản xuất Đông Phương

Không chỉ lộn xộn, bừa bãi, tại nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu, việc đeo găng tay, khẩu trang khi sản xuất là một khái niệm khá xa lạ với người lao động. Nguyên nhân là do các cơ sở sử dụng lao động thời vụ, thiếu kiến thức về ATVSTP.

Ngoài ra, khu vực sản xuất chưa được bố trí riêng biệt, còn nằm xen với khu vực sinh hoạt của gia đình cũng tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATVSTP trong khi chế biến. Không có khu vực thay đồ cho người lao động, nhà vệ sinh đặt quá gần khu vực sản xuất là những lỗi  mà các cơ sở sản xuất bánh Trung thu hay mắc phải. Thí dụ như nhà vệ sinh của cơ sở kinh doanh bánh Hải Trà, số 142 phố An Đà, chỉ cách bàn nhào nặn bánh chưa quá 3 bước chân.

Việc không tách rời khu sản xuất với khu sinh hoạt tạo thói quen xấu, gây mất an toàn vệ sinh. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Thanh Huyền, số 643 phố Ngô Gia Tự (quận Hải An), người lao động tại cơ sở cho túi thịt lợn sống vào tủ đá, bảo quản chung với các nguyên liệu chín, làm bánh. Khi Đoàn kiểm tra dưới đáy tủ đá, tiếp tục thấy một hộp nhựa, đậy không khít đựng cá khô chưa chế biến. Bác sĩ Đào Việt Hải, Phó chánh thanh Sở Y tế cho biết: “Thông qua đợt kiểm tra, Đoàn đưa ra các khuyến cáo, giúp các chủ cơ sở nâng cao nhận thức về nguy cơ mất ATVSTP trong quá trình sản xuất tại cơ sở của mình.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố, để hạn chế những nguy cơ mất ATVSTP, trong quá trình sản xuất, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu phải hạn chế bố trí xen lẫn khu vực sản xuất với khu sinh hoạt chung. Trong trường hợp, diện tích quá chật hẹp, chủ cơ sở cần sắp xếp gọn gàng khu vực sản xuất, căng các tấm lưới chắn côn trùng quanh khu vực sản xuất; thường xuyên quét dọn sạch sẽ và đóng kín cửa nhà vệ sinh. Ngoài ra, chủ cơ sở cần theo dõi, đốc thúc người lao động sử dụng găng tay khi chế biến và tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất bảo đảm ATVSTP.

Minh An

123456789_STATIC_v1.haiphong.cate.ad.outside.1_STATIC_987654321