Thủ khoa Toán tuổi thơ quốc gia lớp 8
Cập nhật lúc16:11, Thứ Tư, 19/06/2013 (GMT+7)

Đó là danh hiệu mà Vũ Trung Nghĩa học sinh lớp 8C7 Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) đạt được trong kỳ thi Toán tuổi thơ quốc gia tổ chức tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mới đây.

 Đây là lần thứ 2 Nghĩa dành được giải cao tại cuộc thi Toán tuổi thơ quốc gia. Trước đó là huy chương Bạc Toán tuổi thơ lớp 5.

Thầy giáo Hùng hướng dẫn em Nghĩa phương pháp gải toán.
Thầy giáo Hùng hướng dẫn em Nghĩa phương pháp gải toán.

Là người thày có kinh nghiệm trong việc tuyển chọn, đào tạo học sinh giỏi toán, thày giáo Hoàng Hùng sớm phát hiện khả năng của Nghĩa. Thày Hùng cho biết, đây là kết quả của cả một quá trình học tập, phấn đấu của Nghĩa, bởi em đã có thành tích từ những năm học tiểu học. Nghĩa ham học và đặc biệt yêu thích môn toán. Em đọc và làm các bài toán trên Tạp chí Toán tuổi thơ, Toán tuổi trẻ và những tạp chí toán nước ngoài mà em có được. Và cũng như bao học sinh ham thích môn toán, ngoài kiến thức thày dạy, Nghĩa luôn tự học, tự tìm kiếm các dạng toán mới lạ để làm. Trong đợt này, để tham dự các kỳ thi của thành phố và quốc gia, thày tập trung rèn luyện cho Nghĩa kỹ năng làm các dạng bài, trong đó có dạng bài trắc nghiệm, đồng thời nhắc nhở em không nộp bài trước khi hết giờ, mà dành thời gian còn lại để đọc xem kỹ bài trước khi nộp. Thày cho biết, đề thi năm nay ra khá hay, khác hẳn với những năm trước và tiếp cận với xu hướng thế giới, với 15 câu trắc nghiệm và 1 câu tự luận, thời gian làm bài chỉ trong 30 phút. Với thời gian và cách ra đề như trên, học sinh không bị căng thẳng mà thấy rất hứng thú, nội dung thi có nhiều dạng toán IQ hơn các dạng bài mang tính hệ thống. Những vấn đề này cũng được thày cập nhật thường xuyên để dạy cho đội tuyển của trường, trong đó có Nghĩa.

Những kiến thức và kỹ năng được thày kèm cặp được Nghĩa thực hành tại kỳ thi quốc gia này. Nghĩa tâm sự, với kỳ thi quốc gia Toán tuổi thơ lớp 5 cách đây 3 năm, làm xong bài mà không xem lại, nên đạt kết quả không cao. Vì thế, tại  cuộc thi lần này, với 30 phút làm bài, em tập trung làm nhanh trong 5 phút, còn 25 phút để rà soát lại tất cả. Nhìn trong số 16 bài, chỉ có 1 bài “trúng tủ”, nhưng phương pháp mà thày trang bị đã giúp em chinh phục được tất cả các bài. Đặc biệt em nhớ lời thày dặn không nộp bài trước khi hết giờ…Sự rèn luyện, chuẩn bị chu đáo đã đem lại tổng điểm 95/100 điểm của Nghĩa tại kỳ thi quốc gia Toán tuổi thơ lớp 8 và trở thành một trong hai thủ khoa quốc gia trong kỳ thi này (một thủ khoa khác của tỉnh Vĩnh Phúc-đơn vị tổ chức). Đây cũng là thành tích đáng tự hào của Trường THCS Chu Văn An trong năm học 2012-2013./.

Quốc Minh

123456789_STATIC_v1.haiphong.cate.ad.outside.1_STATIC_987654321