Nâng cao hoạt động tổ quản lý đô thị phường
Cập nhật lúc09:36, Thứ Sáu, 01/03/2013 (GMT+7)

 

Năm 2012, bộ mặt đô thị Hải Phòng có những thay đổi rõ nét. Nhiều tuyến phố đã trở nên sạch đẹp hơn, trật tự đường hè dần đi vào nền nếp, các tuyến đường kiểu mẫu trở nên thông thoáng và an toàn hơn. Để có được điều này, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan liên quan còn có sự đóng góp rất lớn của các Tổ quản lý đô thị phường.

Có mặt trên các tuyến đường

Đó là đánh giá của các cơ quan chức năng tại chương trình gặp gỡ, liên hoan mừng xuân mới giữa lãnh đạo thành phố và toàn thể thành viên của 26 tổ quản lý đô thị của 26 phường được xây dựng thí điểm ban đầu. Từ khi có thêm lực lượng chuyên môn phụ trách công tác về quản lý trật tự đường hè, tuyến đường nào cũng có những màu áo xi măng, màu áo xanh đặc trưng của lực lượng quản lý đô thị.


Tổ quản lý đô thị phường Máy Tơ phối hợp với thanh tra giao thông kiểm tra các điểm bán hàng trên vỉa hè đường Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền.
Tổ quản lý đô thị phường Máy Tơ phối hợp với thanh tra giao thông kiểm tra các điểm bán hàng trên vỉa hè đường Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền.

 

Giám đốc Sở GTVT Đàm Xuân Lũy cho biết, các Tổ quản lý đô thị phường đã bám sát chức năng, quyền hạn được quy định, tổ chức triển khai toàn diện, có hiệu quả, đúng thẩm quyền các nhiệm vụ được giao. Các cơ quan chuyên môn của thành phố và các quận đã hướng dẫn các phường chỉ đạo Tổ quản lý đô thị duy trì thường xuyên, thực hiện việc kiểm tra, xử lý, sắp xếp, bảo đảm trật tự xây dựng, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị. Điểm nổi bật trong năm 2012 là các Tổ quản lý đô thị phường đã phối hợp tốt với lực lượng Công an, các đoàn thể tạo nên sự thống nhất trong công tác quản lý đô thị. Do đó đã phát huy tác dụng, làm chuyển biến mạnh mẽ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại các phường.

Lực lượng quản lý đô thị phường tuy mới được thành lập, nhưng được trang bị đầy đủ về thiết bị, được tập huấn hiệu quả, nên công tác chuyên môn được nâng lên, công tác quản lý đô thị được duy trì tốt, việc xử lý vi phạm kịp thời. Tại các quận có tuyến đường kiểu mẫu, được sự vận động, nhắc nhở của Tổ quản lý đô thị, các hộ dân cơ bản chấp hành nghiêm quy định về sắp xếp hàng hóa, để xe đạp, xe máy. Nhiều điểm nóng về vi phạm trật tự ATGT, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường được giải quyết dứt điểm. Ý thức của người dân trong việc xây dựng khu dân cư, đường phố xanh- sạch-đẹp được nâng lên. Tại quận Hồng Bàng, 100% số hộ bán hàng ăn uống cam kết có sọt đựng rác, các tuyến đường có chuyển biến tích cực ngày càng sạch đẹp. Quận Ngô Quyền giải quyết được tình trạng hàng quán  bè phè khu vực cổng Công ty Bia Hải Phòng, ngã tư Quán Mau, chợ cầu Rào và một số tuyến đường trọng điểm. Quận Lê Chân kiên quyết lập lại kỷ cương, trật tự trên các tuyến phố Tô Hiệu, Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Đức Cảnh… Quận Đồ Sơn lập lại trật tự tại khu vực chợ Cầu Vồng, chợ tạm Ngọc Hải, đường Đình Đoài, đường Sơn Hải, các tuyến đường trong khu du lịch…

Hoạt động thiết thực của các Tổ quản lý đô thị phường góp phần đưa Hải Phòng thực hiện thắng lợi chủ đề năm “đô thị và an toàn giao thông 2012”, giảm thiểu TNGT, nhưng điều được lớn nhất là thay đổi được nếp nghĩ, cách làm của phần lớn người dân đang “bám” vỉa hè, lòng đường.

Đẩy mạnh hoạt động trong năm 2013

Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền cho rằng, năm 2013 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của thành phố, trong đó nổi bật là năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013. Do đó, cùng với các cơ quan, đơn vị của thành phố, Tổ quản lý đô thị các phường cần có những hoạt động sâu rộng, thiết thực hơn nữa để đưa đô thị Hải Phòng ngày càng tươi đẹp hơn và ý thức của người dân thành phố trong việc gìn giữ trật tự đô thị, vệ sinh môi trường ngày càng nâng cao hơn.


Các đội quản lý trật tư đô thị phường trong ngày ra quân.
Các đội quản lý trật tư đô thị phường trong ngày ra quân.

 

Thực hiện chỉ đạo của thành phố về tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Tổ quản lý đô thị phường trong năm 2013, giám đốc Sở GTVT Đàm Xuân Lũy cho biết, việc đầu tiên là các Tổ quản lý đô thị cùng với cơ quan chức năng tổ chức các đợt tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông, bảo vệ môi trường và những quy định về đường hè thành phố đến với người dân, để người dân hiểu và có trách nhiệm cùng với thành phố xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Bên cạnh đó, Tổ quản lý đô thị cùng với phường và các đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý trình trạn vi phạm trật tự đường hè, vệ sinh đô thị. Đối với 17 tuyến đường kiểu mẫu, năm 2013 sẽ kiên quyết chấm dứt tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đồng thời, chỉnh trang lại đường hè theo quyết định của UBDN thành phố về quản lý và sử dụng tạm thời một phần vỉa hè, lòng đường ngoài mục đích giao thông.

Nhằm tạo hình ảnh đẹp hơn nữa về đô thị Hải Phòng trong năm 2013, những trường hợp cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sẽ được các cấp và Tổ quản lý đô thị phường xử lý nghiêm khắc, kể cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật. Các hộ bán hàng rong sẽ được đưa vào các chợ, tuyến phố được phép kinh doanh hoặc các ngõ lớn để quản lý. Cùng đó, ngành GTVT Hải Phòng tiếp tục triển khai kẻ vạch tín hiệu giao thông, làm lối lên xuống vỉa hè cho người khuyết tật, sửa chữa những đoạn hè hư hỏng, nâng cấp mặt đường ở những tuyến đường bị hư hỏng và cải tạo hệ thống chiếu sáng đô thị… Tất cả đang cùng hướng đến thực hiện thắng lợi chủ đề năm “du lịch- Đô thị 2013” của thành phố.

Sở GTVT vừa đề xuất với UBND thành phố tiếp tục cho phép nhân rộng mô hình Tổ quản lý đô thị tại quận Đồ Sơn và một số xã vùng ven và thị trấn thuộc huyện An Dương- nơi đang có thay đổi rõ nét về đô thị. Đồng thời, rà soát, bổ sung thêm các tuyến đường kiểu mẫu trên địa bàn các huyện ngoại thành.

 

Mai Lâm

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung