Ẩn họa cháy, nổ từ hàn kim loại
Cập nhật lúc09:27, Thứ Ba, 09/10/2012 (GMT+7)

 

Từ tháng 7 – 2011 đến tháng 9-2012, trên địa bàn thành phố xảy ra 2 vụ cháy, nổ do hàn kim loại, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình là vụ cháy cách đây hơn 1 năm tại xưởng gia công mũi giày ở thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân (huyện An Lão) làm 13 người chết, 25 người bị thương. Vụ cháy tàu Shun Cheng (Đài Loan- Trung Quốc) chở hàng đông lạnh đang neo tại khu vực phao số 0, gần Hòn Dáu (quận Đồ Sơn) làm 1 người chết, 2 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với công tác bảo đảm an toàn lao động nói chung và phòng, chống cháy, nổ trong thi công hàn điện nói riêng.

Theo Thượng tá Đặng Văn Lịch, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn về phòng cháy (Sở Cảnh sát PCCC thành phố), xảy ra tình trạng trên do sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như công nhân trong việc trang bị kiến thức về an toàn phòng cháy. Khảo sát của Phòng hướng dẫn về phòng cháy cho thấy, hiện nay phần lớn thợ hàn, cắt kim loại xuất thân từ những cơ sở nhỏ và vừa nên việc huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy chưa được quan tâm đúng mức. Khi tiến hành hàn, cắt kim loại, người lao động chỉ làm theo sự phân công của người quản lý. Họ chưa thực sự quan tâm đến những đặc tính nguy hiểm về cháy, nổ từ vẩy hàn nhiệt sinh ra trong quá trình hàn, cắt. Nhất là khả năng xử lý tình huống ban đầu của người lao động còn nhiều hạn chế, dẫn đến mất bình tĩnh, lúng túng, không biết cách xử lý để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, thậm chí còn bỏ chạy làm cho đám cháy lan nhanh, dẫn đến cháy lớn, gây ra những hậu quả khó lường.

Lý giải tại sao hàn, cắt kim loại lại dễ gây cháy nổ, Thượng tá Đặng Văn Lịch cho biết, phương pháp hiện nay là dùng các khí cháy như axêtylen, khí đốt hóa lỏng (LPG) được nạp sẵn trong các bình chứa khí cùng với các bình chứa khí ôxy. Ngoài ra, có thể hàn, cắt kim loại bằng điện. Khi hàn, cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa đạt tới 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn khoảng từ 1.700 đến 1.800 độ C. Trong quá trình hàn, cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy (nhiệt độ đạt trên 1.000 độ C) bắn ra chung quanh, rất dễ gây cháy khi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy.

“Nếu chúng ta coi trọng công tác PCCC, thực hiện đúng quy trình, thi công lắp đặt thiết bị, dụng cụ, vật liệu theo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, sẽ hạn chế được những vụ việc đáng tiếc”- Thượng tá Đặng Văn Lịch nhấn mạnh.

Khi hàn, cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu 10m). Khi tiến hành hàn, cắt trên cao (từ 1,5 mét trở lên) chú ý có thể gây cháy ở phía dưới…Sử dụng các dụng cụ, vật liệu theo đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Ngoài ra, những khu vực nguy hiểm khi đang thi công hàn cắt cần có hệ thống PCCC, nước và cát sẵn sàng khi sự cố xảy ra.

(Khuyến cáo của Phòng Hướng dẫn về phòng cháy)

Hải Nguyên

123456789_STATIC_v1.haiphong.cate.ad.outside.1_STATIC_987654321