Tuyên truyền pháp luật giữ vững an toàn hàng hải
Cập nhật lúc09:22, Thứ Tư, 24/10/2012 (GMT+7)

 

Với chức năng là cơ quan chuyên môn, chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải trên vùng nước Hải Phòng, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng  thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật về hàng hải tới các doanh nghiệp, phương tiện, góp phần giảm thiểu tai nạn trên luồng và giúp các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện, đại lý thực hiện tốt hơn các quy định của Nhà nước.

Đa dạng phương thức tuyên truyền

Giám đốc Cảng vụ hàng hải Hải Phòng Bùi Văn Minh cho biết, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường khu vực cảng biển Hải Phòng. Thời gian qua, đơn vị tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp luật về hàng hải, đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Đó là phổ biến trực tiếp đến thuyền trưởng tàu biển và phương tiện thủy nội địa tham gia hoạt động trong khu vực cảng biển Hải Phòng; mời thuyền trưởng tàu nước ngoài, tàu Việt Nam đến cơ quan trao đổi, hướng dẫn, giúp họ hiểu rõ hơn các thông tin đến luồng tàu. Đồng thời, tổ chức phát tài liệu hướng dẫn hoạt động hàng hải và ký cam kết với các thuyền trưởng và dẫn tàu an toàn. Việc làm này được các thuyền trưởng đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Từ đầu năm đến nay, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng  tuyên truyền tới 1000 lượt tàu nước ngoài, 1000 tàu Việt Nam và khoảng 5000 lượt phương tiện thủy nội địa.

Là đơn vị được giao chủ trì các hoạt động hàng hải về cảng biển trên địa bàn thành phố, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng thường xuyên cùng với các đơn vị liên quan tổ chức họp bàn, trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm bảo đảm mục tiêu đề ra. Cũng theo ông Bùi Văn Minh, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng sẽ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các  đơn vị có liên quan tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng cảng biển nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hàng hải được thông suốt, bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng biển Hải Phòng, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của kinh tế biển trong thời kỳ hội nhập quốc tế.


Cảng vụ Hải Phòng tuyên truyền tới các chủ phương tiện thực hiện tốt công tác an toàn giao thông đường thủy.
Cảng vụ Hải Phòng tuyên truyền tới các chủ phương tiện thực hiện tốt công tác an toàn giao thông đường thủy.

 

Phát huy thế mạnh công nghệ thông tin

Một trong những thế mạnh của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng là ứng dụng CNTT vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật hàng hải. Hầu hết toàn bộ nội dung tuyên truyền và những cảnh báo về nguy cơ mất an toàn, an ninh hàng hải đều được cập nhật thường xuyên trên website: cangvuhaiphong.gov.vn. Những thông tin về tàu đến cảng, kế hoạch điều động tàu hàng ngày, vị trí tàu tại cảng được cập nhật chính xác, thuận tiện cho công tác tra cứu, phối hợp giám sát, theo dõi kế hoạch, trao đổi thông tin và giải quyết thủ tục cho tàu thuyền ra, vào cảng biển Hải Phòng, giúp cơ quan quản lý tại cảng biển hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Hiện nay, các phương tiện hàng hải đều có những trang thiết bị liên lạc tiên tiến, kết nối internet, nên việc đưa những thông tin lên website của Cảng vụ không đơn thuần là thông báo mà còn là hướng dẫn các thuyền trưởng. Những thông tin đặc thù tại khu vực cảng biển Hải Phòng như độ sâu khai thác luồng, thông tin về khu neo đậu, khu vực chuyển tải và dự báo quy mô phát triển hiện đang được nhiều doanh nghiệp, thuyền trưởng quan tâm, bởi giúp họ tra cứu thông tin, chủ động kế hoạch và hiểu rõ hơn về khu vực cảng biển Hải Phòng để đưa tàu đến với cảng thuận lợi hơn. Những thông tin về tai nạn, sự cố hàng hải trên luồng cũng được thông báo kịp thời qua website và hệ thống VHF cho các tàu đang và sẽ hành hải trên luồng Hải Phòng.

Thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hoạt động hàng hải tại khu vực cảng biển Hải Phòng ổn định, tỷ lệ các vụ tai nạn hàng hải giảm theo từng năm và nhất là khống chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hiện nay, 100% số tàu biển đến cảng biển Hải Phòng đều thực hiện khai báo an ninh đúng theo quy định.

Đức Phong

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung