Sử dụng máy thông tin liên lạc trên tàu khai thác thủy sản: Khó cả trong quản lý và cấp phép
Cập nhật lúc09:22, Thứ Tư, 03/10/2012 (GMT+7)

 

Nhiều tổ đội, cụm tàu an toàn được thành lập, nhiều chủ tàu trang bị máy thông tin và sử dụng hiệu quả khi khai thác thủy sản trên biển. Thiết bị thông tin là vô cùng quan trọng trong bảo đảm liên lạc với đất liền, thu thập và xử lý thông tin ngư trường, phòng ngừa thiên tai, tránh được những rủi ro khi khai thác trên biển. Nhưng thực tế, không ít ngư dân do nhiều nguyên nhân không quan tâm, thậm chí thờ ơ, không lắp, không xin cấp phép thiết bị thông tin liên lạc trên tàu mà hằng ngày vẫn đánh bắt cá xa bờ.

Ngư dân thờ ơ

Trên địa bàn thành phố hiện có gần 600 tàu thuyền đánh bắt thủy sản xa bờ, trong đó có hơn 340 tàu với công suất lớn từ 90 CV trở lên, chủ yếu tập trung ở các huyện Thủy Nguyên, Cát Hải, Kiến Thụy, Tiên Lãng và quận Đồ Sơn. Theo thống kê của Cục Tần số vô tuyến điện, tính đến thời điểm này, mới có 32 chủ tàu có giấy phép sử dụng tần số máy Icom (thông tin liên lạc tầm xa). Ngoài ra, một số đơn vị, chủ tàu có trang bị máy Icom hoặc thiết bị thông tin liên lạc, nhưng chưa đăng ký cấp phép.

Theo bà Trần Thị Lan Phương, chuyên viên Phòng Bưu chính Viễn thông (Sở TTTT), trong quá trình trực tiếp điều tra, làm các thủ tục cấp phép sử dụng tần số máy thông tin liên lạc, phải đến tận nơi giải thích, thuyết phục, nhưng nhiều chủ tàu vẫn không mặn mà. Chẳng hạn, địa phương có số tàu thuyền đánh bắt thủy sản thuộc loại lớn nhất là xã Lập Lễ (Thủy Nguyên), dù được trang bị 12 máy Icom, nhưng một nửa trong số đó bị sét đánh hỏng, bán sắt vụn hoặc bán đi nơi khác. Cơ quan chức năng xuống tận xã làm thủ tục cấp phép cho 4 chủ tàu, nhưng chủ tàu không đến làm thủ tục, dù xã thông báo trên loa truyền thanh, cuối cùng chỉ cấp phép được 1 máy Icom cho một chủ tàu. Thực tế triển khai cấp phép tần số máy Icom ở xã Đại Hợp (Kiến Thụy) cũng không khả quan hơn. Cán bộ xã vào tận nhà mời chủ tàu đến trụ sở xã làm thủ tục cấp phép, nhưng chủ tàu miễn cưỡng làm cho xong, mà không ý thức được sự cần thiết của máy thông tin trong hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển thường xuyên đối mặt với sóng gió, nguy hiểm.

Từ thực tế triển khai cấp phép tần số cho máy Icom ở cơ sở, Phòng Bưu chính Viễn thông (Sở TTTT) thu thập được một số ý kiến của ngư dân và chủ phương tiện lý giải về việc chưa mặn mà sử dụng máy Icom trên tàu, thuyền đánh bắt thủy sản là, bởi khi máy Icom bị hỏng, sự cố thì phải đến tận đơn vị cung cấp mới sửa được. Mặt khác, quá trình sử dụng, máy Icom tiêu hao nhiều điện năng. Và còn lý do nữa, đa số các chủ tàu hiện dùng máy di động để liên lạc, nắm thông tin, coi đó là phương tiện thay thế máy Icom. Nhất là, di động vừa thuận tiện, đến nhiều vùng ngư trường ở vịnh Bắc Bộ và một số khu vực khai thác khác đều có sóng.


Chủ tịch Tập đoàn đánh cá Nam Triệu (xã Lập Lễ, Thủy Nguyên) sử dụng máy bộ đàm i-com nắm bắt thông tin của ngư dân đang vươn khơi khai thác thủy sản.
Chủ tịch Tập đoàn đánh cá Nam Triệu (xã Lập Lễ, Thủy Nguyên) sử dụng máy bộ đàm i-com nắm bắt thông tin của ngư dân đang vươn khơi khai thác thủy sản.

 

Quản lý đồng bộ, nâng cao nhận thức

Theo Sở TTTT, hiện nay, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân, chủ phương tiện nghề cá có trang bị phát sóng vô tuyến điện, máy thông tin khi khai thác thủy sản trên biển, nhưng không đăng ký, không xin giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong khi đó, việc xử lý vi phạm lại thiếu kiên quyết, không kịp thời. Do vậy, không chỉ có máy thông tin không đăng ký, mà nhiều tàu có công suất lớn từ 90 CV trở lên khi ra khơi không có máy thông tin liên lạc tầm xa.

Một trong những khó khăn trong quản lý hiện nay là sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương chưa đồng bộ. Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn quản lý tàu cá, Bộ đội Biên phòng quản lý tàu hoạt động trên biển, trong khi Sở TTTT quản lý cấp phép lĩnh vực tần số vô tuyến điện. Do vậy, nếu không có sự phối hợp giữa ba sở, ngành thì rất khó thống kê, xử lý chủ tàu ra khơi không có thiết bị thông tin theo quy định trên tàu hoặc có nhưng chưa cấp phép.

 Khắc phục những hạn chế, bất cập trên nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý, cấp phép và trang bị máy thông tin cho chủ tàu đánh bắt xa bờ. Đồng thời cần ban hành cơ chế quản lý rõ ràng của cơ quan chức năng nhằm nâng cao nhận thức chủ tàu về sự cần thiết phải trang bị, cấp phép máy thông tin liên lạc cho tàu của mình, để yên tâm mỗi khi đi biển.

Chỉ thị số 23, ngày 5-9-2012 của UBND thành phố về tăng cường công tác quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn thành phố nêu rõ: đối với tàu thuyền hoạt động khai thác trong phạm vi từ 24 hải lý trở lên và lắp máy có công suất 90 sức ngựa trở lên, chỉ cho phép rời bến khi có trang bị máy thông tin liên lạc đã được cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

                     Phạm Lượng

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung