Đơn vị không khói thuốc lá
Cập nhật lúc09:32, Thứ Ba, 15/05/2012 (GMT+7)

 

Ở Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) đang trong giai đoạn tập trung cao độ cho chương trình huấn luyện chiến sĩ mới đợt 1-2012. Trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 1, sau những giờ luyện tập căng thẳng, cán bộ, chiến sĩ các trung đội, đại đội quây quần bên nhau vang lên những lời ca tiếng hát. Tuy nhiên, đáng chú ý là không có cán bộ, chiến sĩ nào tranh thủ “làm bạn” với những điếu thuốc lá.

Trung uý Nguyễn Văn Cương, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 phấn khởi cho biết: “Quy định không hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, nơi công cộng được cấp ủy, chỉ huy các cấp ở từng đơn vị đưa vào nghị quyết lãnh đạo, đồng thời quán triệt sâu rộng đến mọi cán bộ, chiến sĩ và giao Đoàn Thanh niên phát động thi đua, xác định chỉ tiêu, biện pháp để mọi cán bộ, đoàn viên đăng ký cam kết thực hiện. Vì vậy, quá trình triển khai quy định không hút thuốc thu được hiệu quả thiết thực”.

Kỳ huấn luyện chiến sĩ mới đợt 1-2012, Tiểu đoàn 1 quản lý, huấn luyện và rèn luyện hơn 500 chiến sĩ mới với hơn 60% số tân binh có thói quen hút thuốc lá. Đơn vị tập trung làm tốt công tác giáo dục, đặc biệt là tuyên truyền cho chiến sĩ hiểu về tác hại của việc hút thuốc, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng, mà còn hao tổn về kinh tế, ảnh hưởng nếp sống văn minh và nền nếp chính quy trong đơn vị. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ các cấp trực tiếp quản lý, huấn luyện và rèn luyện chiến sĩ chủ động làm gương để chiến sĩ mới tự giác noi theo. Binh nhì Lưu Văn Thiệu, chiến sĩ mới Trung đội 7, Đại đội 3 chia sẻ: “Tôi có thói quen hút thuốc từ khi chưa nhập ngũ, có ngày hút hơn một bao thuốc. Vì vậy, thời gian đầu mới “cai thuốc”, trong người luôn cảm giác khó chịu. Hưởng ứng phong trào thi đua của đơn vị “Vì môi trường không khói thuốc lá”, được sự quan tâm động viên của chỉ huy đơn vị và đồng đội nên tôi cũng như tất cả anh em khác đều nhận thức tác hại của việc hút thuốc. Bây giờ tôi bỏ thuốc hoàn toàn, trong người cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái hơn trước nhiều.

Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống sinh hoạt hằng ngày, nâng cao sức khỏe bộ đội, duy trì nền nếp mọi hoạt động của đơn vị. Giờ đây, các hoạt động bổ ích như thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, tăng gia sản xuất... đã và đang được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 50 phát huy hiệu quả. Đó là những sân chơi trong một môi trường văn hóa lành mạnh mà đơn vị đang tích cực xây dựng. Loại bỏ thói quen hút thuốc lá trong đơn vị chính là một biện pháp thiết thực để cán bộ, chiến sĩ tránh xa “giặc khói”.

Bài và ảnh: Nguyễn Mạnh Dũng

123456789_STATIC_v1.haiphong.cate.ad.outside.1_STATIC_987654321