Tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Trần Phú: Nhiều điểm mới, thêm cơ hội cho học sinh
Cập nhật lúc08:41, Thứ Năm, 03/05/2012 (GMT+7)

 

Sở GD-ĐT vừa có văn bản thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Trần Phú năm học 2012-2013. Theo đó, năm học này, quy chế tuyển sinh có một số điểm mới hơn so với những năm học trước, thêm cơ hội cho học sinh vào trường.

Thêm một lớp chuyên tiếng Anh

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Văn Trà, năm học 2012-2013, Trường THPT chuyên Trần Phú tuyển sinh 15 lớp gồm 11 lớp chuyên, 3 lớp không chuyên và một lớp song ngữ tiếng Pháp. 11 lớp chuyên, mỗi lớp 35 học sinh gồm Toán, Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh (2 lớp), tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Trung. So với năm học 2011-2012, năm học này, nhà trường được tuyển sinh thêm một lớp chuyên tiếng Anh. Điều đó có nghĩa, thêm cơ hội cho những học sinh yêu thích và học giỏi môn tiếng Anh. Ba lớp không chuyên gồm 2 lớp tự nhiên và 1 lớp xã hội, mỗi lớp 45 học sinh. Riêng lớp song ngữ tiếng Pháp tuyển những học sinh đã tốt nghiệp lớp song ngữ Trường THCS Hồng Bàng.

Điều kiện dự tuyển, sơ tuyển và thi tuyển

Nếu như năm học trước, việc thi vào trường THPT chuyên Trần Phú chỉ có một vòng thi tuyển thì năm học 2012-2013 thêm một vòng sơ tuyển.

Về điều kiện dự tuyển, theo quy chế mới của Bộ GD-ĐT, điều kiện dự tuyển vào trường chuyên mềm mại hơn so với năm học trước. Đó là học sinh xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên và đủ điểm sơ tuyển. Điểm sơ tuyển được tính như sau: học sinh tốt nghiệp loại giỏi được tính 10 điểm, xếp loại văn hóa giỏi mỗi năm tính 5 điểm, hạnh kiểm tốt mỗi năm tính 5 điểm; học sinh tốt nghiệp loại khá tính 5 điểm, văn hóa khá, mỗi năm tính 4 điểm; hạnh kiểm khá mỗi năm tính 4 điểm. Về các giải học sinh giỏi và tài năng cấp thành phố, quốc gia, quốc tế và khu vực, học sinh đoạt giải nhất được tính 15 điểm, giải nhì tính 10 điểm, giải ba tính 5 điểm, giải khuyến khích tính 2 điểm. Trường hợp học sinh đoạt nhiều giải, điểm sơ tuyển được cộng cho tất cả các giải.  Học sinh phải đạt tổng số điểm sơ tuyển từ 42 điểm trở lên mới được dự thi tuyển.   


Quy chế tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Trần Phú năm nay  tạo thêm cơ hội cho học sinh các trường THCS. Trong ảnh: Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc quận Lê Chân ôn tập chuẩn bị kỳ thi vào THPT.
Quy chế tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Trần Phú năm nay tạo thêm cơ hội cho học sinh các trường THCS. Trong ảnh: Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc quận Lê Chân ôn tập chuẩn bị kỳ thi vào THPT.

 

Nguyên tắc xét tuyển

Đối với ba môn thi điều kiện gồm Toán, Ngữ văn và tiếng Anh, điểm thi được tính hệ số 1. Đối với môn chuyên, điểm thi tính hệ số 2 nếu xét tuyển vào lớp chuyên, tính hệ số 1 nếu xét tuyển vào các lớp không chuyên. Về nguyên tắc xét tuyển, chỉ xét tuyển đối với các thí sinh tham gia thi tuyển đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi và các bài thi đạt điểm từ 2 trở lên. Sở GD-ĐT xét tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên có điểm thi môn chuyên cao hơn, có điểm sơ tuyển cao hơn, có điểm trung bình các môn học lớp 9 cao hơn.

Về điểm xét tuyển:  các lớp chuyên Toán, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh điểm xét tuyển là tổng số điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (hệ số 2) và các bài thi không chuyên (hệ số 1); lớp chuyên Tin điểm xét tuyển là tổng số điểm bài thi môn chuyên Toán (hệ số 2) và các bài thi không chuyên (hệ số 1); các lớp chuyên tiếng Nga, Pháp, Trung, điểm xét tuyển là tổng số điểm bài thi môn tiếng Anh chuyên (hệ số 2) và các bài thi không chuyên (hệ số 1); các lớp không chuyên điểm xét tuyển là tổng số điểm 3 bài thi không chuyên và 1 bài thi môn chuyên có điểm thi cao nhất trong số các môn chuyên thí sinh đó dự thi (điểm các bài thi tính hệ số 1).

Thời gian nhận, trả hồ sơ và lịch thi

Sở GD-ĐT quy định, trong các ngày từ 7 đến 11-6, tiếp nhận hồ sơ dự thi của học sinh; ngày 12-6, công bố kết quả sơ tuyển, thí sinh nhận lại toàn bộ hồ sơ đăng ký dự tuyển và thẻ dự thi tại Trường THPT chuyên Trần Phú. Lịch thi như sau: ngày 22-6 thi các môn Toán, Ngữ văn (điều kiện); ngày 25-6, sáng thi tiếng Anh (điều kiện), chiều thi Toán và Ngữ văn chuyên; ngày 26-6, sáng thi Hóa học và tiếng Anh chuyên, chiều thi Vật lý và Sinh học chuyên.

Minh Khuê

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung