Các chỉ tiêu cần sát thực tế, có tính thiết thực và hiệu quả
Cập nhật lúc22:26, Thứ Ba, 15/05/2012 (GMT+7)

(HPĐT)-Đó là ý kiến của các đại biểu đóng góp tại hội nghị lấy ý kiến tham gia báo cáo tổng kết Nghị quyết 16-NQ/TU và Nghị quyết 21-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy sáng 15-5 tại trụ sở UBND thành phố. Các ý kiến đề xuất bổ khuyết quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đến năm 2020 trong 2 Nghị quyết nêu trên. Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị sáng 15-5 tại UBND thành phố
Quang cảnh hội nghị sáng 15-5 tại UBND thành phố

Nhân dân đóng góp gần 50 tỷ đồng xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở

Liên quan đến Nghị quyết 16, theo tổng hợp của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hải Phòng hiện có 170 nhà văn hóa xã, phường, thị trấn; 670 nhà văn hóa, trung tâm văn hóa thôn. Thành phố cấp gần 4 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị cho hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở. Hằng năm, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đầu tư dàn dựng mới, nâng cao từ 10 đến 15 chương trình, vở diễn. Hiện, thành phố có 2.558 thôn, tổ dân phố phát động xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa. Có 800 đội văn nghệ được xây dựng và duy trì sinh hoạt thường xuyên, 2000 CLB các loại hình, hơn 200 tủ sách cơ sở, hơn 200 cơ quan, doanh nghiệp văn hóa. Riêng kinh phí trong xây dựng, sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa, trung tâm văn hóa thể thao tại các xã, phường, thị trấn đạt gần 60 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ xã hội hóa do nhân dân đóng góp gần 50 tỷ đồng.

 

Tuổi thọ trung bình của người dân thành phố hiện đạt ở mức 74,5 tuổi.

Về Nghị quyết 21 liên quan đến công tác dân số, gia đình và trẻ em, tổng hợp của ngành y tế cho thấy, tỷ suất sinh của thành phố giảm trung bình 0,10%. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên bình quân là 0,97%/năm. 78% các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Theo thống kê của ngành y tế, tuổi thọ trung bình của người dân thành phố hiện đạt ở mức 74,5 tuổi. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 6,56%. GDP bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm. Đến nay, 100% gia đình thuộc diện chính sách, đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa được hỗ trợ tinh thần và vật chất. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 12,8%. Tỷ lệ trẻ sơ sinh cân nặng dưới 2500 gram giảm còn 3,96%. Thành phố có 58% số xã phường được đánh giá tiêu chí “xã, phường phù hợp với trẻ em”.

Chỉ tiêu, mục tiêu ngắn gọn, dễ hiểu, cụ thể và thiết thực với nhân dân

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nhận xét, một số chỉ tiêu trong Nghị quyết đưa ra khó thực hiện. Trên cơ sở đó, nhiều đại biểu khác cũng kiến nghị việc đặt chỉ tiêu nên sát thực tế, có tính thiết thực để việc thực hiện đạt hiệu quả cao. Các ý kiến tập trung yêu cầu Nghị quyết đề ra những biện pháp tăng cường quản lý Nhà nước về công tác dân số, gia đình và trẻ em, tăng đầu tư nguồn lực và kinh phí, cơ chế, chính sách…

Tổng Biên tập Báo Hải Phòng Trọng Nghĩa nhấn mạnh ý kiến đóng góp liên quan đến quản lý các loại hình báo chí hiện đại. Theo nhà báo, việc dưa ra các chỉ tiêu, mục tiêu trong nội dung Nghị quyết và báo cáo cần ngắn gọn, dễ hiểu, cụ thể và thiết thực với nhân dân. Cách trình bày cần khoa học, rõ ràng và đơn giản hơn để người dân dễ hiểu.

Tạo điều kiện kinh phí để quỹ hỗ trợ sáng tạo nghệ thuật Nguyên Hồng đi vào hoạt động

Riêng với lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật thành phố Tô Hoàng Vũ phản ánh tình trạng hẫng hụt về văn nghệ sĩ của Hải Phòng. Sự già hóa của đội ngũ sáng tác nghệ thuật, khó khăn trong cơ chế hỗ trợ sáng tạo và thiếu những điều kiện quan tâm cần thiết ảnh hưởng tới tinh thần văn nghệ sĩ thành phố.

Ông Vũ kiến nghị việc cần thiết xây dựng nhà sáng tác tại khu du lịch Đồ Sơn để thu hút văn nghệ sĩ khắp nơi về sáng tác tại Hải Phòng, thành phố tạo điều kiện kinh phí để quỹ hỗ trợ sáng tạo nghệ thuật mang tên nhà văn Nguyên Hồng đi vào hoạt động. Mặt khác, cần có chính sách đãi ngộ với văn nghệ sĩ ưu tú, những người được giải thưởng nhà nước, có kinh phí đầu tư sáng tạo và quảng bá tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao…

Các ý kiến đóng góp tại hội nghị này sẽ được tổng hợp, chắt lọc để hoàn chỉnh văn bản đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 16 về phát triển văn hóa Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Nghị quyết 21 về công tác dân số, gia đình và trẻ em của Ban Thường vụ Thành ủy./.

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung