Kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941 – 15-5-2012)
Bồi dưỡng đội viên - trách nhiệm của mỗi đoàn viên
Cập nhật lúc09:17, Thứ Ba, 15/05/2012 (GMT+7)

 

Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Lê Trí Vũ trả lời phỏng vấn của Báo Hải Phòng.

 

Hội thi Nghi thức Đội tại Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc (quận Lê Chân)
Hội thi Nghi thức Đội tại Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc (quận Lê Chân)

 

- Là Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố, anh đánh giá như thế nào về trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn trong việc dìu dắt các em đội viên tiến bước lên Đoàn?

- Đội TNTP Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phụ trách; là lực lượng dự bị, nguồn bổ sung chủ yếu về số lượng và chất lượng cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Về thực chất, công tác Đội tạo môi trường để các em rèn luyện, phấn đấu khi có đủ điều kiện thì gia nhập tổ chức Đoàn. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt đầu từ xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh. Để thực hiện tốt vai trò này, Ban Thường vụ Thành Đoàn tăng cường trách nhiệm của các cán bộ Đoàn làm công tác phụ trách Đội và làm tốt công tác giáo dục đội viên tiến bước lên Đoàn.

Hiện trên cả nước nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng, công tác Đội và phong trào thiếu nhi đạt được nhiều kết quả tích cực. Các em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, được tham gia các hoạt động Đội trong và ngoài nhà trường. Hội đồng Đội thành phố tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về Đoàn Thanh niên, bồi dưỡng, giáo dục đội viên sớm trở thành đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức cho đội viên tham gia các hoạt động giúp đội viên trưởng thành và phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ….

- Những kết quả nổi bật trong công tác Đội năm học vừa qua là gì?

- Năm học 2011-2012, Hội đồng Đội thành phố có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, góp phần thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Đội viên, thiếu nhi tích cực học tập, rèn luyện thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như qua hệ thống loa truyền thanh, bảng tin, các buổi biểu diễn ở sân trường, 918 CLB tuyên truyền măng non tại các liên đội góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thiếu nhi, khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương, đất nước trong các em.

Phong trào Uống nước nhớ nguồn, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đi tìm địa chỉ đỏ, giúp đỡ các gia đình thương binh - liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng…được các liên đội tổ chức rộng khắp, thường xuyên trên địa bàn thành phố. Cụ thể các liên đội giúp đỡ hơn 11 nghìn lượt gia đình với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, hàng chục nghìn ngày công và hàng nghìn đồ dùng cá nhân như chăn màn, quần áo… Thực hiện tốt phong trào này là các bạn nhỏ ở hai huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy và các quận Ngô Quyền, Lê Chân.

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được triển khai thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Bằng những kết quả lao động của mình, các em đã xây dựng quỹ trong từng liên đội để mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động Đội, thực hiện chương trình “Vòng tay bè bạn”. Qua các phong trào “Nuôi lợn siêu trọng”, “Tủ sách tặng bạn nghèo”, “Sao nhi đồng giúp bạn vượt khó”…thiếu nhi thành phố giúp đỡ 16 nghìn em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các liên đội còn tổ chức quét dọn đường làng ngõ xóm, trồng và chăm sóc bồn hoa, cây cảnh. Mỗi chi đội, liên đội đều xây dựng ít nhất 1 công trình măng non…

- Kế hoạch của Đoàn Thanh niên thành phố trong thời gian tới? 

- Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên thành phố tiếp tục chỉ đạo Hội đồng Đội thành phố thực hiện kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố, phát động nhiều phong trào, cuộc vận động như: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “Vì đàn em thân yêu” với các hoạt động xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” tặng các đội viên nghèo và phấn đấu mỗi liên đội giúp đỡ thường xuyên từ 40 đến 50 em có hoàn cảnh khó khăn. Nhằm thực hiện tốt chương trình “Xây dựng văn hóa đọc trong thiếu nhi” và chương trình “Vì biển đảo quê em”, Hội đồng Đội thành phố sẽ trang bị các tủ sách, phòng đọc và thư viện nhỏ cho học sinh tại các xã khu vực biển, đảo trên địa bàn thành phố. Đồng thời tổ chức tặng quà các em học sinh là con các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển, đảo của Tổ quốc, con các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

- Cảm ơn anh !

Đông Hải thực hiện

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung