Thành phố Cảng với đại thắng mùa xuân
Cập nhật lúc09:27, Thứ Hai, 30/04/2012 (GMT+7)

 

Ngày 27-1-1973, Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, đế quốc Mỹ buộc phải chấm dứt hoàn toàn chiến tranh phá hoại miền Bắc. Giành được hòa bình, cùng với miền Bắc, quân và dân Hải Phòng bước vào cuộc chiến đấu mới, thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Khôi phục kinh tế, giải tỏa giao thông

Một ngày sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, tại quảng trường Nhà hát thành phố diễn ra cuộc mítt-tinh trọng thể chào mừng thắng lợi vĩ đại của dân tộc và biểu thị quyết tâm mới. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đọc diễn văn nêu rõ “Nhiệm vụ hàng đầu của thành phố lúc này là: thi đua đẩy mạnh lao động sản xuất vì miền Nam ruột thịt, mỗi người làm việc bằng hai”. Cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố tích cực tham gia khôi phục kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh, xung kích trong nhiệm vụ phá gỡ bom mìn, giải tỏa giao thông, củng cố quốc phòng, tăng cường công tác giữ gìn trật tự trị an, làm tốt công tác tuyển quân, xây dựng lực lượng, chi viện kịp thời cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Trước những hành động vi phạm và phá hoại Hiệp định Pa-ri của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ ở vùng ven biển và hải đảo duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, giữ nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến. Đài quan sát của bộ đội pháo binh, bộ binh và dân quân tự vệ thường xuyên theo dõi hoạt động của địch. Cơ cấu tổ chức và biên chế của từng đơn vị và thế trận phòng thủ của lực lượng vũ trang được điều chỉnh, củng cố. Tích cực phá gỡ bom mìn, giải tỏa giao thông, các đội phá bom mìn của bộ đội và dân quân tự vệ rải lực lượng trên khắp các luồng sông, ven biển. Đến cuối tháng 6-1973, việc rà phá thủy lôi địch trên các luồng sông và vùng ven biển miền Bắc cơ bản hoàn thành, luồng Nam Triệu được nạo vét, mở rộng. Các luồng lạch khác trên địa bàn thành phố được khơi thông, tàu thuyền qua lại an toàn, tạo điều kiện cho quân và dân Hải Phòng nhanh chóng hoàn thành khôi phục kinh tế, xây dựng lại thành phố…

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, Chính phủ về động viên lực lượng quân đội tham gia xây dựng kinh tế, Bộ Tư lệnh 350 chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất đồng thời thành lập một số đơn vị chuyên trách làm kinh tế. Đến cuối năm 1974, trong biên chế của Bộ Tư lệnh 350 có 8 đơn vị chuyên trách làm kinh tế, góp phần củng cố về kinh tế của thành phố, tăng cường tiềm lực chi viện cho miền Nam.


Thành phố Cảng
Thành phố Cảng "Trung dũng Quyết thắng" rực rỡ sắc phương.

 

Tăng cường chi viện cho miền Nam

Với khẩu hiệu “thóc thừa cân, quân thừa người”, hàng trăm chuyến tàu xuất phát từ Hải Phòng vượt qua sóng gió biển Đông và trạm kiểm soát gắt gao của địch mang vũ khí, lương thực đến các bến tiếp nhận ở Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre, Bà Rịa… Cùng với đó, hàng vạn con em nhân dân thành phố Cảng đã vào chiến trường miền Nam chiến đấu. Năm 1973, Hải Phòng động viên hơn 7.400 thanh niên gia nhập quân đội, huấn luyện 12 tiểu đoàn bổ sung đưa vào chiến trường. Đến đầu năm 1975, có 33 tiểu đoàn được biên chế trang bị đầy đủ, huấn luyện tốt, hành quân vào chiến trường. Một số đơn vị kịp tham gia chiến dịch giải phóng Tây Nguyên và chiến dịch giải phóng thành phố Đà Nẵng…

Trong những ngày cao điểm tháng 4-1975, thực hiện chủ trương tăng cường chi viện lực lượng và phương tiện kỹ thuật vào chiến trường miền Nam, thành phố Hải Phòng trở thành đầu mối giao thông quan trọng của các tuyến đường bộ, đường sắt, đường sông và đường biển chi viện cho chiến trường. Cả thành phố như một guồng máy lớn, hoạt động ngày đêm, tính toán từng phút, giây cho kịp với cuộc tiến công thần tốc ở chiến trường. Khu vực Cảng hầu như không ngủ. Theo chỉ thị của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, đồng chí Mai Năng, một Dũng sĩ Cát Bi của Hải Phòng, chỉ huy một bộ phận lực lượng của Trung đoàn 126 đặc công và một số tàu của Trung đoàn 125 Hải quân xuất phát từ Cảng Hải Phòng vào Đà Nẵng để giải phóng quần đảo Trường Sa.

11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập báo hiệu phút giây toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trên bến cảng Hải Phòng, nhiều tàu chở vũ khí đang chuẩn bị nhổ neo đã tạm dừng lại. Súng đạn được chuyển lên, thay bằng lương thực, thực phẩm, thuốc men cần chuyển gấp tới vùng mới giải phòng. Có tàu vinh dự được chuyển ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, quân phục mới cho các chiến sĩ chuẩn bị lễ diễu binh mừng chiến thắng. Ngày 15-5-1975, cùng với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hải Phòng tổ chức mít-tinh lớn, diễu hành mừng thắng lợi vĩ đại của dân tộc, thắng lợi ghi dấu sự góp sức không nhỏ của lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Cảng “Trung dũng – Quyết thắng”./.

Thành Lê tổng hợp

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung