Hội thi đồ dùng dạy học tự làm: Nhiều sản phẩm giàu tính sáng tạo
Cập nhật lúc08:21, Thứ Ba, 10/04/2012 (GMT+7)

 

Sản phẩm dự hội thi đồ dùng dạy học tự làm môn Ngữ văn của nhà giáo Vũ Đình Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du rất đặc biệt. Đó là những chiếc đĩa mềm ghi âm lại những cuộc trò chuyện với các nhà văn, nhà thơ có tác phẩm dạy trong sách giáo khoa như Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Thi, Kim Lân, Tế Hanh, Nguyên Ngọc, Xuân Quỳnh, Huy Cận, Xuân Diệu, Hoàng Cầm.... Đó là những bài viết của các nhà phê bình văn học, nghệ thuật hoặc chủ biên sách giáo khoa về các nhà văn, nhà thơ đó, hoặc là sưu tập ảnh các tác giả văn học Việt Nam, những câu danh ngôn, bài viết, bài nói chuyện của Bác Hồ với ngành giáo dục lúc sinh thời...

Thầy Toàn cho biết, trước khi dạy một tác phẩm văn học, thầy đều cho học sinh nhìn hình ảnh và nghe các nhà thơ, nhà văn nói để tạo ấn tượng thẩm mỹ cho học sinh. Việc ghi âm về những buổi gặp gỡ, trò chuyện giữa thầy và các nhà văn, nhà thơ được thực hiện từ nhiều năm trước, khi thầy là Chủ nhiệm Khoa Văn-Sử-Chính trị, Trường cao đẳng Sư phạm Hải Phòng. Hiện nay, một số tác giả đã qua đời, thầy cũng 76 tuổi, tư liệu mà thầy lưu giữ được càng quý giá.


Gian trưng bày đồ dùng giản dạy do giáo viên tự làm khối THCS
Gian trưng bày đồ dùng giản dạy do giáo viên tự làm khối THCS

 

Sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm của các giáo viên tổ Ngữ văn Trường THCS Lạc Viên (Ngô Quyền) là những bức tranh minh họa cho từng bài dạy. Những tranh vẽ của các cô giáo tuy đơn giản, chưa đạt đến trình độ nghệ thuật nhưng toát lên hình ảnh một Thạch Sanh khỏe khoắn, dũng cảm, cương trực (bài “Thạch Sanh”, lớp 6), một  chú dế mèn ân hận, khổ đau sau khi gây ra cái chết cho Dế Choắt (bài “Bài học đường đời đầu tiên”, lớp 6), hay hình ảnh một người mẹ nhân từ, ánh mắt chan chứa tình yêu thương và đứa con rạng ngời hạnh phúc trong vòng tay của mẹ (bài “Trong lòng mẹ”, lớp 8)...

Trường THPT Lê Quý Đôn có 15 sản phẩm tham gia hội thi đồ dùng dạy học tự làm. Trong số này, 3 sản phẩm xuất sắc giành giải nhất, nhì, ba tại cuộc thi cụm 7 trường THPT. Đó là các sản phẩm “từ trường của ống dây” (môn Vật lý), “tủ hốt Na-nô” (môn Hóa học) và “bảng hệ thống ôn tập kiến thức, kỹ năng văn học lớp 12”. Để làm ra các sản phẩm này, giáo viên các tổ bộ môn của trường dành nhiều thời gian nghiên cứu và thiết kế, sao cho sản phẩm hỗ trợ bài giảng hiệu quả nhất.

Theo Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT) Phạm Tuấn Hùng, bên cạnh việc thi các sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm, năm nay, Sở GD-ĐT tổ chức thêm phần thi giáo viên sử dụng sáng tạo, hiệu quả đồ dùng, thiết bị dạy học. Mục đích của hội thi nhằm khuyến khích  giáo viên tích cực làm đồ dùng dạy học phù hợp với điều kiện giảng dạy của giáo viên và việc học tập của học sinh. Qua đó, nâng cao chất lượng bài giảng, giúp học sinh nắm vững kiến thức nhanh hơn, gắn lý thuyết với thực hành.                            

Hội thi cấp cơ sở gồm các phòng GD-ĐT và các cụm  sinh hoạt chuyên môn của bậc THPT, thu hút sự tham gia của hàng trăm giáo viên có trình độ và tâm huyết với nghề. Hội thi cấp thành phố tại Trường THPT Thái Phiên dành 21 phòng trưng bày đồ dùng dạy học tự làm với 525 sản phẩm, 8 phòng thi giáo viên sử dụng đồ dùng dạy học và 8 phòng trưng bày đồ dùng dạy học được xét trao giải  được nhiều giáo viên THCS, THPT đến tham quan, học tập.  Nhiều sản phẩm đồ dùng dạy học được làm, thiết kế công phu, giàu tính sáng tạo; nhiều giáo viên thể hiện kỹ năng sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, được ban tổ chức đánh giá cao.

      Minh Khuê

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung