Trường đại học Hàng hải: Xây dựng trường trọng điểm quốc gia
Cập nhật lúc14:17, Thứ Tư, 21/03/2012 (GMT+7)

 

Thành lập năm 1956 là trường sơ cấp, trải qua nửa thế kỷ xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trường đại học Hàng hải hiện là cơ sở đào tạo lớn nhất của ngành Giao thông- Vận tải. Với hơn 3000 sinh viên đại học tuyển hằng năm, đào tạo 21 chuyên ngành đại học, 6 chuyên ngành thạc sĩ, 3 chuyên ngành tiến sĩ, nhà trường đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước.

Địa chỉ đào tạo tin cậy       

Trường đại học Hàng hải nằm ở trung tâm thành phố Cảng với diện tích chuẩn và trang thiết bị hiện đại thuộc nhóm đầu các trường đại học Việt Nam. Trường có hơn 20 phòng thí nghiệm tiên tiến, trong đó có những phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư hàng chục tỷ đồng như: Bể thử mô hình tàu, trung tâm nghiên cứu hệ động lực tàu thủy…

Với phương châm “đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng đào tạo và tự tạo ra công nghệ nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược biển quốc gia, sự nghiệp CNH - HĐH đất nước”, trường trở thành điểm sáng trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học tiên tiến vào thực tiễn hoạt động. Năm 2011, trường thực hiện và được nghiệm thu 120 đề tài nghiên cứu cấp trường, 11 đề tài nghiên cứu cấp bộ, được Bộ Công Thương giao thực hiện 2 đề tài cấp Nhà nước về “ứng dụng nhiên liệu sinh học đối với động cơ thủy ở Việt Nam” và được Bộ Khoa học - Công nghệ giao triển khai dự án công nghệ cao “Nghiên cứu và chế tạo hệ thống tự động điều khiển buồng máy tàu thủy ở Việt Nam”. Tổng kinh phí đầu tư nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong năm 2011 là 7,28 tỷ đồng. Nhiều sản phẩm mang thương hiệu của nhà trường được đăng kiểm của các nước Nhật Bản, Pháp, Na Uy…công nhận.

Năm học 2010-2011, số sinh viên xuất sắc và giỏi đạt tỷ lệ 6,13% tổng số sinh viên toàn trường. Tham gia các cuộc thi Olympic quốc gia, sinh viên của trường đoạt 1 giải nhất và 4 giải ba đồng đội; 1 giải nhất, 2 giải nhì, 12 giải ba và 15 giải khuyến khích cá nhân. Đặc biệt, một sinh viên của trường xếp thứ 5 thế giới về tin học văn phòng “Microsoft office World Champion”.


Giáo viên Trường đại học Hàng hải hướng dẫn sinh viên Khoa thiết kế và công nghệ đóng tàu thực tập tại bể thử mô hình tàu.
Giáo viên Trường đại học Hàng hải hướng dẫn sinh viên Khoa thiết kế và công nghệ đóng tàu thực tập tại bể thử mô hình tàu.

 

Xứng danh  “Mái trường đại dương”

Xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên là mục tiêu quan trọng hàng đầu của nhà trường. Tính đến năm 2012, Trường đại học Hàng hải có 697 cán bộ, giảng viên, trong đó có 17 giáo sư, phó giáo sư, 72 tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, gần 350 thạc sĩ, cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất và nhiều sĩ quan hàng hải, thuyền viên đạt trình độ quốc tế. Hiện trường có nhiều cán bộ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ trong và ngoài nước. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao của trường trong tương lai gần.

Gắn thực tiễn với hoạt động sản xuất trong đào tạo nguồn nhân lực, nhiều công ty và trung tâm thuộc Trường đại học Hàng hải hoạt động có hiệu quả, tạo nguồn thu lớn cho nhà trường. Điển hình là các công ty liên doanh: Isalco, VINIC (Liên doanh giữa nhà trường với Công ty Vận tải thép Nhật Bản), Vận tải biển Đông Long, Vận tải biển Thăng Long, Trung tâm thuyền viên VICMAC… Trong số 1.200 thuyền viên xuất khẩu đang làm việc trên 40 tàu, nhiều thuyền trưởng và sĩ quan hàng hải của trường làm chủ các con tàu có trọng tải siêu lớn 230.000 DWT. Điều này khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường và bản lĩnh, trí tuệ của người Việt Nam trong lĩnh vực chinh phục biển cả và hội nhập với hàng hải quốc tế.

Phó giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Nhà giáo ưu tú Đặng Văn Uy, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường đại học Hàng hải cho biết: “Đạt được những thành tích đó là do nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Giáo dục- Đào tạo, sự giúp đỡ của Thành uỷ, HĐND, UBND và nhân dân thành phố Hải Phòng; sự hợp tác và ủng hộ của các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là sự đoàn kết, phát huy nội lực, lao động sáng tạo của toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên”.

Trường đại học Hàng hải đặt mục tiêu phấn đấu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia ngành Giao thông - Vận tải và tăng cường về chất lượng trong hội nhập quốc tế. Với những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy và trò nhà trường, Trường đại học Hàng hải vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu đơn vị “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” và “Huân chương Hồ Chí Minh”.

Với nền tảng vững chắc đó, tin tưởng rằng Trường đại học Hàng hải – “Mái trường đại dương” tiếp tục phát triển ở tầm cao mới. . /.

Thảo Anh

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung