Rớt giá thê thảm, người dân An Hòa vứt bỏ su su
Cập nhật lúc15:10, Thứ Ba, 20/03/2012 (GMT+7)

 

 

(HPĐT)- Có mặt tại cánh đồng trồng rau an toàn của bà con nông dân xã An Hòa, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, chúng tôi không khỏi giật mình, xót xa chứng kiến cảnh người nông dân nơi đây vặt quả su su vứt đầy ruộng, bỏ mặc cho hư hỏng; có người tiếc của mang về để chăn nuôi nhưng chẳng được mấy bữa. Hỏi ra mới biết, giá su su từ đầu năm 2012 đến nay rớt giá thê thảm, giá xuống 300 đồng/1kg mà thương lái còn làm kiêu, không chịu xuống ruộng mà yêu cầu chủ phải mang lên đường làng mới thu mua.

Xã An Hòa chỉ cách trung tâm thành phố Hải Phòng chưa đầy 20 km, đường giao thông rất thuận tiện. Trong khi đó, người dân nội thành Hải Phòng muốn ăn quả su su vẫn phải bỏ ra 5-6 nghìn đồng/kg mua tại chợ.

Bà Nguyễn Thị Tình, Chủ tịch UBND xã cho biết, An Hòa  là 1 trong 2 xã của huyện An Dương được quy vùng phát triển trồng rau an toàn từ sớm, cung cấp không chỉ cho nội, ngoại thành Hải Phòng mà còn cấp cả cho các tỉnh thành khác, trong đó có Hà Nội, Quảng Ninh… Diện tích đất sản xuất nông nghiệp 486ha, trong đó rau an toàn chiếm khoảng 70%. Riêng diện tích trồng cây su su chiếm hơn 50ha, tập trung nhiều nhất tại thôn Ngọ Dương. Su su quả là loại rau quả sạch, an toàn, nhưng không hiểu sao giá su su từ cuối năm 2011 đến nay rớt giá thê thảm. Giá trung bình những năm trước 1500 đồng đến 2000 đồng/kg, nay chỉ còn 300-350 đồng/kg mà khó bán.  Quả su su được người dân vặt đánh đống, để thối.
Quả su su được người dân vặt đánh đống, để thối.

 

 

Thấy chúng tôi ngó nghiêng, chụp những giàn su su sai trĩu quả, dưới ruộng nhiều bà con nông dân quay lại nhìn với ánh mắt buồn bã. Bà Lưu Thị Thuấn, thôn Ngọ Dương than phiền: “ Giá thế này thì nông dân chúng tôi sống làm sao nổi. 1 bao quả su su có 30 kg bán được có 10 nghìn đồng, thế mà còn khó bán, thương lái còn làm kiêu…”. Cũng theo bà Thuấn, nhà bà trồng 1, 5 sào (tương đương 540 m2), tiền giống, tiền làm đất, tiền phân lân, phân đạm, thuốc trừ sâu… đã mất khoảng 4 triệu đồng, thế mà bán sản phẩm từ đầu năm đến nay chưa nổi 400 nghìn đồng. Bà Thuần chỉ tay sang ruộng nhà ông Lưu Văn Phưỡng, bên cạnh cho biết, hộ ông Phưỡng và nhiều hộ khác do xa đường làng nên không buồn gánh su su lên đường bán, vặt thành 3 đống lớn bỏ mặcdưới ruộng.

Chúng tôi hỏi sao bà con tại sao mọi người không vận chuyển ra nội thành bán, họ bán 5-6 nghìn đồng/kg, mình bán 2-3 nghìn đồng/kg thôi? Mọi người cười bảo: “Chúng tôi mang thử rồi nhưng ngồi đâu mà bán, vào chợ nội thành đâu phải dễ dàng gì, làm gì có chỗ. Bán vỉa hè thì vi phạm trật tự đường hè. Người dân xã An Hòa giờ kỳ vọng vào một điều tốt đẹp hơn sẽ đến để người sản xuất bớt khó khăn, yên tâm bám đất, bám làng.

Giang Chinh

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung