Ứng dụng CNTT ở Quận Hồng Bàng- Đổi mới phương pháp dạy và học
Cập nhật lúc08:22, Thứ Năm, 16/02/2012 (GMT+7)

 

Bằng hình ảnh các chú sâu ngộ nghĩnh, mang trên mình những chữ cái, cô giáo Tô Kim Ngọc, Trường mầm non Quán Toan trình bày bài giảng “ Bé vui học chữ cái” rất hấp dẫn và thú vị với lứa tuổi mầm non.


Một góc “ứng dụng CNTT của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng tại “Ngày hội CNTT ngành Giáo dục-Đào tạo quận Hồng Bàng.
Một góc “ứng dụng CNTT của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng tại “Ngày hội CNTT ngành Giáo dục-Đào tạo quận Hồng Bàng.

 

Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giúp trẻ say mê học chữ cái và các con số theo cách “Học mà chơi, chơi mà học” làm cho buổi học nhẹ nhàng, không gây mệt mỏi, căng thẳng. Đối với học sinh bậc tiểu học, từ lớp 1 đến lớp 5, Trường tiểu học Trần Văn Ơn có 2 chương trình phần mềm bao gồm bộ đề (các môn học) và trò chơi “Ai là triệu phú?” . Trò chơi nhưng để học tập mô phỏng theo “Ai là triệu phú?” của VTV3. Với mỗi câu hỏi, chương trình cũng có các sự trợ giúp và sau mỗi câu trả lời đúng, “số tiền” sẽ tăng lên. Bài giảng đem đến cho học sinh không khí học tập thoải mái và sự năng động…

Trong những năm gần đây, các trường học thuộc quận Hồng Bàng, bằng các nguồn kinh phí của quận, ngành và nhất là từ công tác xã hội hóa, việc ứng dụng CNTT trong học tập và giảng dạy được triển khai sâu rộng. 100% số trường học từ bậc mầm non đến THCS đều ứng dụng CNTT, xây dựng trang web riêng của mỗi trường. Phòng Giáo dục- Đào tạo quận cũng vừa khai trương văn phòng điện tử và công bố website của Phòng phục vụ công tác quản lý, điều hành. Với việc khai trương văn phòng điện tử, các trường có thể truy cập vào website của Phòng Giáo dục- đào tạo, nhận và trao đổi công văn, các văn bản điều hành, giảm bớt thời gian đi lại, giấy tờ và các thủ tục hành chính. Nhiều trường học ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy như Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, đoạt giải xuất sắc trong cuộc thi “Trường học sáng tạo thành phố”, được tham gia dự án “Trường học sáng tạo toàn cầu”. Các trường THCS Trần Văn Ơn, tiểu học Nguyễn Huệ tích cực động viên học sinh tham gia thi tiếng Anh, giải toán qua mạng Internet. Nhiều trường học tự trang bị phần mềm phục vụ công tác giảng dạy như Violet, Flash, Power Poit, Photoshop, Mind Manager, Mind Map…bên cạnh các phần mềm phục vụ công tác quản lý. Nhiều trường đầu tư lớn cho việc mua sắm máy chiếu, màn hình tivi lớn, máy vi tính…trang bị cho các lớp như các trường THCS Quán Toan, THCS Nguyễn Trãi, THCS Hồng Bàng. Đến nay, các trường trong toàn quận có 22 phòng máy với 926 máy tính, trong đó, 352 máy tính kết nối internet, 100 máy chiếu projecter, 35 máy chiếu vật thể, 127 máy in, 35 tivi màn hình lớn từ 59 inch trở lên…Hầu hết học sinh đều say mê học môn tin học với 76% số học sinh khối tiểu học và 100% học sinh khối lớp 9. Phương pháp giảng dạy và học tập của học sinh có nhiều đổi mới. Giáo viên tích hợp CNTT vào từng môn học thay vì chỉ học môn tin học. Giáo viên tự soạn và chọn tài liệu, phần mềm để giảng dạy. Có 18 trường học xây dựng “Nguồn học liệu mở”, “Tư liệu dạy học” cung cấp cho quận để chia sẻ thông tin. Ứng dụng CNTT trong các trường học quận Hồng Bàng góp phần làm phong phú và sinh động các giờ học, các hoạt động ngoại khóa góp phần thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Mai Hương

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung