Cơm bình dân tăng giá- Sinh viên và người lao động lại thêm khó
Cập nhật lúc08:18, Thứ Năm, 16/02/2012 (GMT+7)

 

Đầu năm, lượng người trở lại nội thành làm việc, học tập nhiều. Song, không ít người, nhất là sinh viên, người lao động chưa thể ổn định sinh hoạt, họ đành chọn “cơm bụi” như giải pháp tình thế qua ngày. Đây là dịp các hàng cơm bình dân trên địa bàn Hải Phòng tăng giá, khiến sinh viên, người lao động ngậm ngùi ăn cơm “đắng”.


Đầu năm, nhiều hàng cơm tăng giá “bắt chẹt” sinh viên, người lao động (ảnh minh họa)
Đầu năm, nhiều hàng cơm tăng giá “bắt chẹt” sinh viên, người lao động (ảnh minh họa)

 

Trên đường Nguyễn Bình, ngõ Hào Khê, đường Ngô Gia Tự hay chung quanh khu vực Trường đại học Hàng hải, khách sạn sinh viên Trường đại học Dân lập Hải Phòng, Trường cao đẳng Công nghệ Viettronics… có rất nhiều quán cơm hộp, cơm bình dân. Quán nào cũng nhỏ, với một chiếc tủ kính bày thức ăn cùng vài chiếc bàn, ghế nhựa nhưng đến giờ ăn vẫn chật ních người xếp hàng, chen chân mua. Khách hàng chủ yếu là sinh viên, người lao động ngoại tỉnh. Tết qua đã lâu, giá thực phẩm ít nhiều đi vào ổn định, song giá một suất cơm  vẫn cao, dao động 20.000 – 30.000 đồng/ suất, gần gấp đôi so với trước Tết. Sau Tết, hầu như năm nào các hàng cơm cũng đồng loạt tăng giá, gây không ít khó khăn cho sinh viên. “ Sau Tết, em ra học, hàng cơm ít, chủ quán tính 25.000 đồng/suất cơm (gồm có đậu phụ, khúc cá kho, vài cọng rau xanh, mấy miếng thịt mỏng và một bát canh nhỏ), nên vẫn đói. Nhiều khi chỉ muốn mua cơm, hoặc thức ăn, nhưng chủ quán không bán. Biết chủ quán “chặt chém” nhưng phải ngậm ngùi”- bạn Tuấn (sinh viên Trường đại học Dân lập Hải Phòng) cho hay. Tại nhiều căng tin như căng tin Đại học Hàng hải, cao đẳng Hàng hải, giá cơm cũng nhích lên đáng kể. Bạn Hoài Thanh (sinh viên Trường đại học Hàng hải) than thở: Em ở trong ký túc xá 2 năm, vì ký túc xá không cho phép nấu ăn, em thường xuyên mua cơm ở căng tin. Mặc dù chuẩn bị sẵn tâm lý sau Tết hàng cơm lại tăng giá song năm nay giá tăng nhiều. Trong Tết giá một suất cơm 15.000 đồng cũng tươm rồi, sau Tết phải 20.000 đồng mới tạm đủ. Nhiều bạn cùng phòng em phải ăn một bữa cơm, một bữa mỳ. Cơm tăng giá kéo dài sẽ gây khó khăn cho sinh viên chúng em”. Tiền học phí, nhà trọ, điện nước, sinh hoạt tăng mà tài chính gia đình trợ cấp có hạn, nhiều sinh viên không có thời gian làm thêm kiếm tiền, phải ăn mỳ tôm cả tuần.

Việc tăng giá cơm không chỉ ảnh hưởng, gây khó khăn cho sinh viên, không ít người lao động phải cân nhắc lại các khoản chi phí. Thời gian nghỉ trưa ít, nhà xa, nhiều người chọn ăn cơm bình dân nửa ngày thay vì cả ngày như trước. Bác Nguyễn Văn Thiệp (xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Bảo) làm phụ hồ ở đường Văn Cao cho biết: “Tôi thường ăn ở quán cơm bình dân trên đường Hào Khê vì cơm nhiều, giá hợp lý, vừa tiện lợi, lại có thời gian nghỉ ngơi, nhưng sau Tết người ta cũng tăng giá. Cả ngày làm được trăm nghìn đồng, tiền ăn hết một nửa. Cứ tình hình này chắc phải dậy sớm nấu cơm ăn cả ngày mới dành dụm đủ tiền gửi về nhà nuôi con ăn học”. Giải thích về việc tăng giá này, chủ một quán cơm bình dân trên đường Ngô Gia Tự phân trần: “Không tăng giá không được. Sau Tết, các mặt hàng đồng loạt tăng giá, từ thực phẩm thịt cá, trứng, rau củ quả, gạo đến tiền điện, nước, gas, thuê nhân công, mặt bằng...  không tăng lấy đâu ra lãi?”. Một suất cơm tăng lên gấp rưỡi khiến sinh viên, người lao động tính đến việc ổn định sinh hoạt sẽ đi chợ nấu ăn vừa sạch sẽ, hợp vệ sinh, vừa tiết kiệm chi phí.

Cơm bình dân vốn gắn bó với những người có thu nhập thấp như sinh viên, người lao động nghèo, do giá cả hợp túi tiền. Nhưng việc tăng giá cơm bình dân, cùng với chất lượng phục vụ và  vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm có được bảo đảm đang là nỗi băn khoăn của nhiều sinh viên, người lao động nghèo  trong thời điểm này. Bữa cơm đạm bạc, nhưng đủ ca-lo và an toàn sẽ giúp người lao động yên tâm học tập, làm việc hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: Vân Nga 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung