Cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi
Cập nhật lúc08:07, Thứ Năm, 16/02/2012 (GMT+7)

 

Phó bí thư Đoàn Thanh niên huyện An Lão Lê Văn Huy nhận xét: “Trong đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, Lê Ngọc Tuân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã  An Thọ là một cán bộ năng động, nhiệt huyết với phong trào Đoàn và là một thanh niên chăm chỉ, dám nghĩ, dám làm”.

Sinh năm 1980, anh Lê Ngọc Tuân ở thôn Đông Hạnh sớm phải bươn trải với cuộc sống mưu sinh, hết làm thợ xây lại làm thợ đổ bê - tông nhưng buổi làm, buổi nghỉ, thu nhập thấp, không ổn định. Xã An Thọ cách  trung tâm huyện gần 10 km, ngoài đồng ruộng, người dân chẳng có nghề phụ nào khác. Cuộc sống khó khăn khiến người thanh niên này luôn trăn trở làm thế nào để có việc làm ổn định, nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình.

Loay hoay tìm đường phát triển kinh tế, anh nhận ra, gia đình mình có nghề làm nem chua ngon có tiếng, sao mình không phát huy? Nghề này có từ thời ông nội anh. Có thời gian, xã An Thọ rộ lên phong trào làm nem chua nhưng không có nhà nào làm nem chua ngon và được nhiều người tin tưởng như gia đình anh. Theo anh Tuân, cách  phân biệt nem chua Ngọc Căn với các loại khác trên thị trường không khó: nem chua Ngọc Căn được làm từ thịt nạc thăn thời hạn sử dụng khoảng 20 ngày, nem chua vẫn tơi, trắng vàng, ăn giòn và ngọt. Mà thịt thăn lợn, anh phải đặt mua của Công ty cung cấp thực phẩm sạch Huy Quang và toàn bộ quy trình làm nem đều làm thủ công dưới sự giám sát chặt chẽ của anh Tuân. Năm 2009, sản phẩm nem chua Ngọc Căn được Sở Y tế Hải Phòng cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngày đầu, nem chua của gia đình anh chỉ đủ cung cấp cho một số nhà hàng ở 2 thị trấn của huyện An Lão. Sau đó, anh mạnh dạn vay 65 triệu đồng từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho thanh niên để mở rộng sản xuất kinh doanh. Đến nay, thương hiệu nem chua Ngọc Căn không chỉ có đầu ra ổn định tại các nhà hàng trong và ngoài huyện mà còn được nhiều khách hàng chọn làm quà tặng người thân khắp trong Nam, ngoài Bắc. Trung bình, mỗi ngày, cơ sở nem chua của anh Tuân cung cấp cho thị trường khoảng 200 quả nem, doanh thu từ 5 đến 7 triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với mức thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng/người.

Theo anh Tuân, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu bởi nếu cung cấp ra thị trường loại nem kém chất lượng đồng nghĩa với việc tự tay mình hủy hoại thương hiệu nghề truyền thống và chấp nhận phá sản. Nói về sự phát triển cơ sở sản xuất nem chua trong tương lai, anh Tuân chia sẻ niềm ấp ủ bấy lâu nay: “Tôi mong tiếp tục được vay vốn để thuê đất, mở rộng cơ sở sản xuất, xây dựng kho bảo quản lạnh và mua thêm một số máy xay bì để giảm bớt sức người, tập trung cho việc chế biến nem”.

Tường Minh

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung