Hiện, trên các tuyến phố Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Hồng Phong… các sạp bày cây đào, quất, mai, hải đường… nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Đây cũng là thời điểm những người làm dịch vụ vận chuyển cây cảnh bằng xe máy, xích lô, xe tải… “ thu hoạch”.
Có mặt lúc 10 giờ sáng tại khu vực gần Nhà hát thành phố, chúng tôi cảm nhận không khí mua sắm cây cảnh khá sôi động. Theo đó, nhiều lao động chở thuê cây cảnh có nhiều việc làm.
Bác Nguyễn Văn Tài, quê Hưng Yên, hành nghề xích lô chục năm nay trên đường Lạch Tray (quận Ngô Quyền), cho biết: “Còn vài ngày nữa là Tết rồi, thời điểm người dân mua sắm nhiều hơn. Mấy ngày nay, tôi chở thuê đào, quất, mai… ít nhất cũng phải 6,7 chuyến/ngày, trung bình thu được 300.000- 450.000 đồng/ngày. Chắc phải đến 29, 30 Tết người mua cây đông hơn, cánh chở thuê cũng có cơ hội kiếm tiền”.
Qua khảo sát, giá vận chuyển cây cảnh bằng xe máy khoảng 30.000- 40.000 đồng/km; xích lô khoảng 20.000 – 30.000 đồng/km, ô tô tải có giá đắt hơn khoảng 60.000 – 70.000 đồng/km, tuy nhiên giá còn điểu chỉnh tùy theo kích thước, trọng lượng của cây. Không chỉ chở thuê, các lao động còn kiêm cả khuân vác chậu cây, chặt, tỉa cành, lá… theo ý của gia chủ.
Cuối năm là thời điểm lao động làm thuê “vào mùa”. Hầu hết họ đều đến từ các khu vực ngoại thành, các tỉnh lân cận, cuộc sống khó khăn phải bươn trải, xa gia đình kiếm việc làm thêm dịp sát Tết, với hy vọng dành dụm chút tiền về quê đón một cái Tết đầm ấm, tươm tất hơn. Bác Văn Tuân, quê Vĩnh Bảo chia sẻ sát Tết bác nhận chở thuê đào, quất để kiếm chút tiền sắm Tết, bác cho biết: Năm ngoái dịp sát Tết, tôi chạy xe máy chở đào quất đến tận chiều 30 Tết mới tất tả về quê, kiếm được chút tiền ăn Tết. Năm nay tôi kéo thêm con trai, đứa cháu ra ngoài này từ hôm 23 tháng chạp để chở thuê đào, quất tăng thêm thu nhập, hy vọng năm nay sẽ có cái Tết tươm tất hơn mọi năm…”. Còn vợ chồng chị Bùi Thị Tùy, quê ở xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, cho biết thêm: “Kinh tế khó khăn, người dân chẳng mấy ai thuê dọn nhà, chuyển đồ nên năm nay, vợ chồng tôi nhận chở cây đào, quất. Mấy ngày nay, người mua cây ít, chúng tôi luôn trong tình trạng “thấp thỏm” chờ việc. Người mua đã ít, lại hầu hết mua tại những địa điểm gần nhà, vì thế phí vận chuyển không cao, chỉ kiếm được từ 50.000 – 60.000 đồng/lượt, chúng tôi kiêm luôn việc khuân vác chậu cây, tỉa cành thì được gia chủ biếu thêm ít tiền, song cũng cực nhọc, vất vả lắm…”.
Anh Nguyễn