Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập: Căng thẳng hơn
Cập nhật lúc07:40, Thứ Ba, 07/06/2011 (GMT+7)

Ngày 21-6, hơn 23 nghìn học sinh lớp 9 tại thành phố sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2011-2012. Đây được cho là kỳ tuyển sinh cam go, căng thẳng hơn so với kỳ thi đại học, cao đẳng. Năm nay, tuyển sinh vào lớp 10 càng “nóng” hơn khi giảm hơn 1700 chỉ tiêu so với năm học trước. Bởi vậy, để có một “vé” vào trường THPT công lập, các học sinh phải gồng mình ôn tập, chạy đua cùng thời gian.

“Sĩ tử” vắt kiệt mình trong các “lò”luyện thi
Khoảng một tháng nay, mỗi ngày em PA, học sinh trường THCS Trần Phú (quận Lê Chân) đều học 4 ca. Sáng ôn văn, toán với thầy, cô của trường, chiều và tối tiếp tục ôn văn, toán với cô giáo THCS Ngô Quyền và THPT chuyên Trần Phú. 9 giờ tối, khi em tan giờ học ca 4, về đến nhà ở phố Lê Lợi, em ăn vội chút cơm rồi lại ngồi vào bàn học bài đến nửa đêm. Mẹ của PA cho biết, sáng nào chị cũng phải dậy sớm, xay hoa quả với sữa để ép con uống cho đủ sức ôn thi. Tối khi con đi học về, chị lại hầm gà hoặc làm những món  bổ dưỡng cho con ăn. Gia đình chị không gây sức ép với con, chỉ động viên con cố gắng đến mức tối đa, bởi việc học quan trọng nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn.

Học sinh xem hướng dẫn làm hồ sơ thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Trần Phú.                                                                   Ảnh: Minh Hải


Lịch ôn thi của em T A, học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Lợi (quận Hải An) dày đặc. Từ 7h-10h, em học cô giáo ở Cát Bi. Chiều từ 13 h45 đến 17 h15 học ở trường. 17h30 đến 19h tối em học môn văn, từ 19h đến 21h tối, lại học toán tại các điểm luyện thi. Trừ bữa trưa ăn cùng bố mẹ, bữa chiều em ăn bánh mỳ khi mẹ chở bằng xe máy di chuyển từ cổng trường ở phố Cát Bi đến Hồ Sen. Mẹ của T A đứng đợi con học hết ca ba môn văn ở đường Hồ Sen rồi tiếp tục đưa con về cuối phố Lạch Tray để học ca 4 môn toán. Thấy mẹ vất vả, T A đề ra quyết tâm trở thành học sinh lớp chuyên văn, THPT chuyên Trần Phú hoặc học sinh các lớp tự nhiên, xã hội của trường này.
Tại sao  các em lại phải cực nhọc, lăn xả học hành để vào được một trường THPT công lập, trong khi thành phố có 16 trường THPT ngoài công lập? Lý do chính vì các phụ huynh và học sinh đều quan tâm đến khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa hai loại hình THPT công lập và THPT ngoài công lập. Đó là chưa kể nếu học ở trường ngoài công lập, học phí sẽ cao hơn so với các trường THPT công lập.

Thầy và trò Trường THCS Chu Văn An ôn tập chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10.
                                                                                                    Ảnh: Minh Hải

Chọn trường vừa sức
Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Văn Trà, việc các em say sưa học tập, chú trọng ôn tập trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 rất đáng khen ngợi. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là học sinh nên lượng sức mình khi chọn trường. Nhiều năm nay, tên tuổi, “thương hiệu” các trường THPT tốp đầu tại thành phố thể hiện sự phân loại học sinh rõ rệt ngay từ kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Khi chọn trường đăng ký dự thi, học sinh cần tránh lựa chọn theo cảm tính như do gần nhà, có thầy, cô quen biết hoặc do a dua theo bạn bè  mà nên chọn trường theo lực học và trình độ. Nếu như trường THPT chuyên Trần Phú đã mở rộng cửa đón 520 trò xuất sắc nhất, thì các trường THPT tốp đầu thành phố như Thái Phiên, Ngô Quyền, Lê Quý Đôn, Trần Nguyên Hãn tiếp tục đón hơn 2000 học trò có học lực khá, giỏi. Nói như vậy để thấy, nếu học sinh có lực học khá hoặc trung bình khá, ước mơ vào các trường trên thật xa vời. 
Để học sinh vượt qua được kỳ thi quan trọng này, các gia đình cần quan tâm chăm sóc, động viên các em, tránh gây áp lực và đặt mục tiêu quá cao cho con em mình. Trong trường hợp mục tiêu vào trường THPT công lập không đạt, vẫn còn cơ hội học tập cho các em ở 16 trường THPT ngoài công lập  trên địa bàn thành phố. Trong số này, các trường THPT Thăng Long, Hàng hải, Marie Curie cũng là những điểm sáng, có chất lượng giáo dục tốt, được người dân và thành phố ghi nhận. 

Bích Hạnh

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung