Tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội: Thu hút sự quan tâm của cộng đồng
Cập nhật lúc 09:07, Thứ Ba, 31/08/2010 (GMT+7)

Một hoạt động bề nổi không mới, thậm chí thường xuyên, liên tục ở các địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp, trường học hằng năm, nhưng các buổi tuyên truyền, trò chuyện về phòng, chống các tệ nạn xã hội luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem, người nghe. Mới đây nhất là chương trình do Ban công tác thanh niên, Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với các đơn vị tổ chức.

 

Một buổi tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội tại Trường THPT tư thục Merie Curie

8 giờ tối một ngày cuối tháng 7, sân UBND xã Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên), đông nghẹt người đến tham dự chương trình giao lưu văn nghệ, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, dân số-KHHGĐ do Thành đoàn Hải Phòng, Huyện đoàn Thủy Nguyên, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã Đông Sơn tổ chức. Sau phần giao lưu văn nghệ vui vẻ, những kiến thức về giới tính, về sức khỏe sinh sản, về pháp lệnh dân số - KHHGĐ được tuyên truyền lồng ghép trong những trò chơi, hình thức hỏi-đáp trực tiếp và tiểu phẩm tuyên truyền “Mẹ đẻ, con cưới”.

 

Anh Đoàn Văn Hồng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đông Sơn cho biết: “Chúng tôi phổ biến rộng rãi nội dung chương trình trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thông báo thời gian, địa điểm tổ chức và mời toàn thể nhân dân tới nghe, xem và chia sẻ. Sắp đến giờ khai mạc, ban tổ chức thấy lo vì chỉ thấy đoàn viên, thanh niên đến. Nhưng khoảng nửa tiếng sau, người dân đến đông, các bà, các cô cười nói rôm rả. Người dân nông thôn xưa nay quen với tác phong làm việc, ăn cơm muộn và xem hết chương trình thời sự trên Đài Truyền hình Việt Nam mới đến dự. Các kiến thức cung cấp cho nhân dân chỉ là những kiến thức cơ bản, phổ thông nhất và được tuyên truyền, trình bày ngắn gọn, dễ hiểu nên được nhiều người yêu thích”.

 

Được sự đồng ý của lãnh đạo Công ty TNHH Da giày Hải Phòng, Đoàn Thanh niên công ty phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng tổ chức giao lưu tuyên truyền phòng, chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS. Đối tượng được thụ hưởng là cán bộ, đoàn viên, thanh niên, công nhân Xí nghiệp Găng tay , Phòng Quản lý sản xuất bóng, Xưởng chuẩn bị sản xuất bóng. Tại đây, người lao động, đặc biệt là lao động nữ tỏ ra thích thú với phần trình bày của Thượng tá Phùng Mạnh Đoàn, Phó trưởng Phòng PV 28 Công an thành phố về tình hình tội phạm hiện nay và xem tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy do Đội Văn nghệ xung kích thanh niên thành phố biểu diễn. Qua đó, nâng cao kiến thức phòng ngừa các tệ nạn xã hội trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên, công nhân, lao động trong công ty.

 

Một trong những đối tượng dễ sa vào tệ nạn nghiện ngập ma túy, HIV/AIDS nhất là học sinh, sinh viên. Thông qua hình thức truyền thông, tư vấn trực tiếp, chương trình tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội do Thành đoàn phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tổ chức tại Trường THPT tư thục Marie Curie cũng được đông đảo các em học sinh yêu thích. Bên cạnh việc tuyên truyền phổ biến kiến thức, Thành đoàn Hải Phòng và các đơn vị còn chuẩn bị những hình ảnh mang tính chất cảnh báo về thuốc lá, ma túy và phát hàng nghìn tài liệu, tờ rơi về phòng, chống HIV/AIDS.          Em Đỗ Thanh Hằng, học sinh lớp 10C4 vui vẻ: “Trên mạng internet hiện có quá nhiều thông tin không chính thống, chúng em không biết nguồn tin nào là chính xác. Ở nhà bố mẹ cũng ít đề cập đến ma túy, mại dâm, HIV. Chúng em chỉ có thể tìm hiểu điều này qua bạn bè, nhưng các bạn cũng hiểu lơ mơ. Chẳng hạn như tại sao ma túy lại gây nghiện khủng khiếp như vậy, các con đường lây nhiễm HIV…Các kiến thức này chúng em được nghe nói nhiều lần, nhưng không được giải thích cặn kẽ, cụ thể. Thông qua những buổi tuyên truyền, sinh hoạt ngoại khóa, các trò chơi do nhà trường và các đoàn thể tổ chức như thế này, em thấy rất ý nghĩa”.

 

Với mục đích nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên và nhân dân về tác hại của ma túy, sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS và các biện pháp phòng chống, các buổi tuyên truyền thực sự đem lại hiệu quả thiết thực; từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đầy lùi tệ nạn ma túy và các tệ nạn khác, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên học tập, làm việc, phát huy tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội…

 

Phó Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương cho biết: “Ngay từ đầu chúng tôi xác định, hoạt động tuyên truyền, phòng chống các tệ nạn xã hội phải bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả, bám sát điều kiện của từng địa phương, đơn vị, phù hợp với từng đối tượng. Qua hoạt động này nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên, góp phần cổ vũ phong trào của các cơ sở đoàn”.

 

Bài và ảnh: Đông Hải

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung