Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy trình bày một số nội dung cốt lõi bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
Hải Phòng "đang có khí thế, đang có quyết tâm, đang có khát vọng vươn lên"
Cập nhật lúc22:26, Thứ Hai, 15/01/2018 (GMT+7)

Trong 2 ngày 14 và 15 - 11 - 2017, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã về thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng, kiểm tra tình hình, kết quả hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố.

 

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng sáng 15-11-2017, đồng chí Tổng Bí thư đã có bài phát biểu quan trọng.

 

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư đề cập sâu sắc, toàn diện đến tình hình chung của thành phố, gợi mở những định hướng cơ bản cho thành phố Hải Phòng trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa; do vậy, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định tổ chức học tập, quán triệt trong toàn Đảng bộ. Tài liệu đã được Ban Tuyên giáo thành ủy gửi đến các đồng chí. Vì vậy, tôi báo cáo với các đồng chí một số nội dung cốt lõi như sau:

 

Đồng chí Tổng Bí thư đánh giá chung về tình hình thành phố và kết quả hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố

 

Thứ nhất: Đánh giá chung về thành phố, Tổng Bí thư bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng trước những chuyển biến nhanh chóng của thành phố. Ngoài việc khẳng định Hải Phòng là trung tâm vùng Duyên hải Bắc bộ, cửa chính ra biển, là động lực phát triển kinh tế xã hội của miền Bắc, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hải Phòng là địa phương có bề dày lịch sử, có chiều sâu văn hóa, có truyền thống cách mạng, kiên cường trong chống Pháp, chống Mỹ, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới. Hải Phòng có vị thế, vai trò cực kỳ quan trọng và có đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.

 

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hải Phòng thăm tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải.
Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hải Phòng thăm tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải.

 

Thứ hai: Tổng Bí thư nhận định, những kết quả đạt được trong hai năm qua, là rất nổi bật, rất rõ nét, trông thấy được, cảm nhận được. Quan hệ quốc tế, quan hệ trong nước ngày càng mở rộng. Bộ mặt thành phố, nông thôn, đô thị ngày càng phát triển, ngày càng đổi mới. Không gian đô thị ngày càng mở rộng, hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng cảng biển, hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng hiện đại. Những kết quả về tốc độ tăng trưởng kinh tế đều đạt, vượt kế hoạch, cao hơn bình quân chung cả nước và cao hơn các địa phương là trọng điểm kinh tế của đất nước. Nội bộ của thành phố ngày càng tốt, ngày càng đoàn kết, đời sống của nhân dân thành phố ngày càng được cải thiện và nâng cao, đi đến đâu cũng thấy nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. 

 

Thứ ba: Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đồng chí Tổng Bí thư đánh giá, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả cao. Các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng từ tuyên truyền, phổ biến nghị quyết của Trung ương, đến công tác cán bộ, kiểm tra giám sát kỷ luật Đảng, nội chính, dân vận, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể chính trị đều được Thành ủy chú trọng, chăm lo thường xuyên, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Những thành tích về kinh tế xã hội mà thành phố Hải Phòng đạt được có một nguyên nhân rất chủ yếu là do Hải Phòng đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, coi xây dựng Đảng là then chốt trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển.

 

Nhìn tổng quát cả quá trình thì Hải Phòng “đã có sự đổi đời, khác xa so với trước đây, chưa bao giờ thành phố có được vị thế, cơ đồ như hiện nay”. Tổng Bí thư khẳng định, Hải Phòng “đang có khí thế, đang có quyết tâm, đang có khát vọng vươn lên”. Đây chính là nguồn lực tiềm năng lớn để Hải Phòng tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa, thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra.

 

Thứ tư: Đồng chí Tổng Bí thư khẳng định, những kết quả đạt được của Hải Phòng là đáng phấn khởi và tự hào, cần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân và nhân rộng để tiếp tục tạo không khí, tạo động lực, tự tin và quyết tâm hơn nữa trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố. Tổng Bí thư phân tích, sự phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân chính là một trong những nguồn lực quan trọng để xây dựng, phát triển thành phố và đất nước. Tổng Bí thư lấy ví dụ, thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ điều kiện còn khó khăn mọi mặt, nhưng nhân dân hăng hái, tin tưởng, chúng ta đã giành thắng lợi, giành lại nền độc lập cho dân tộc, thống nhất nước nhà.

 

Đồng thời, đồng chí Tổng Bí thư cũng lưu ý, làm được việc này hoặc thành công ở lĩnh vực này, tất yếu sẽ này sinh mâu thuẫn khác, khó khăn khác đó là biện chứng của sự phát triển. Vì vậy, không được chủ quan, không được thỏa mãn với kết quả đã đạt được, mà phải hiểu rằng giải quyết được việc này sẽ nảy sinh việc khác, khắc phục tồn tại này sẽ này sinh tồn tại khác. Những tồn tại, hạn chế có nhiều nguyên nhân, có những mong muốn của chúng ta nhưng chưa giải quyết được, có những mâu thuẫn nảy sinh ngay trong quá trình phát triển, chính vì vậy, không bao giờ giải quyết hết được các tồn tại. Vấn đề quan trọng là phải nhận diện được các tồn tại, các mâu thuẫn phát sinh, yếu kém để có biện pháp khắc phục, có lộ trình cụ thể. Có như vậy, mới tiếp tục phát huy được những kết quả đạt được, tiếp tục đưa thành phố phát triển mạnh mẽ. 

 

 

Đồng chí Tổng Bí thư lưu ý thành phố Hải Phòng một số vấn đề trong thời gian tới

 

Thứ nhất: Về phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao những giải pháp của thành phố đã đề ra trong báo cáo của Thành ủy và nhấn mạnh, Hải Phòng cần thường xuyên rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, các ngành, các lĩnh vực. Tổng Bí thư nêu rõ nguyên tắc và phương pháp luận trong quy hoạch, quản lý quy hoạch của thành phố, của các ngành, các lĩnh vực: đô thị, giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ trong mỗi lĩnh vực, mỗi ngành đều phải có quy hoạch tổng thể dài hạn, rồi chia ra cho từng giai đoạn để quản lý 5 năm làm gì? 3 năm làm gì? 2 năm làm gì? 1 năm làm gì? và tập trung nguồn lực, chỉ đạo dứt điểm, tránh tình trạng cùng một lúc mà triển khai quá nhiều việc, sẽ dàn trải, không đạt được mục tiêu.

 

Cầu Hàn trong ngày khánh thành
Cầu Hàn trong ngày khánh thành

 

Thứ hai: Về công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng đối với sự tồn vong của chế độ, sự ổn định và hưng thịnh của đất nước. Tổng Bí thư khẳng định, công tác xây dựng Đảng là gốc, là then chốt trong tổng thể công tác xây dựng hệ thống chính trị. Vấn đề này phải được nhận thức một cách sâu sắc và toàn diện. Tổng Bí thư nhấn mạnh, nội dung công tác xây dựng Đảng cần phải xác định phạm vi đối tượng rộng, công tác xây dựng Đảng không phải chỉ ở mấy triệu đảng viên mà liên quan đến cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

 

Trong công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị tư tưởng là rất quan trọng. Cán bộ, đảng viên phải vững vàng, kiên cường, không suy thoái, biến chất. Ai không kiên cường sẽ bị loại khỏi đội ngũ. Tư tưởng không vững vàng, hẹp hòi, rồi kèn cựa địa vị với nhau là mất Đảng, mất chế độ. Vì vậy, sự kiên cường, đoàn kết, vững chắc trong nội bộ từng tổ chức, từng đơn vị, từng cán bộ đảng viên là rất quan trọng, mỗi chúng ta cần có ý thức thật tốt về việc này.

 

Về công tác cán bộ, Tổng Bí thư nhắc lại bài học đổ vỡ của Liên Xô cũ. Theo Tổng Bí thư, sự đổ vỡ của Liên Xô cũ “có hai nguyên nhân cơ bản là sai lầm về đường lối và bố trí cán bộ sai, xây dựng Đảng sai”. Tổng Bí thư cũng nhắc lại tư tưởng Hồ Chí Minh “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, từ đó đồng chí Tổng Bí thư khẳng định, “Công tác cán bộ là nguyên nhân của mọi nguyên nhân”, việc bố trí cán bộ phải đúng người, đúng việc, trong mỗi ngành, mỗi đơn vị, mỗi cơ quan, “nếu bố trí đúng người thì làm việc tốt, đạt hiệu quả cao, nếu bố trí sai người sẽ gây hậu quả nghiêm trọng”; thậm chí “mất đảng, mất chế độ, thực tế lịch sử là vậy”.

 

Tổng Bí thư khẳng định, trong nhiều nhiệm kỳ, ngay từ những năm 1980, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tổng Bí thư chỉ rõ, việc chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự ổn định xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, công tác xây dựng Đảng phải từ trong lòng nhân dân, mất dân là mất Đảng, mất chế độ. Vì vậy, các chủ trương, chính sách phải xuất phát từ nhân dân, tạo được sự đồng thuận, tin tưởng, phấn khởi của nhân dân thì sự nghiệp cách mạng sẽ thành công.

 

Thứ ba: Tổng Bí thư lưu ý, hội nhập quốc tế, phát triển đất nước là tất yếu. Song, quá trình hội nhập, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa sẽ dẫn tới đối ngoại nhiều, giao lưu nhiều với các nền văn hóa khác. Vì vậy, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là cực kỳ quan trọng.

 

Đối với thành phố Hải Phòng, là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử, kiên cường trong kháng chiến, đi đầu trong đổi mới, đó chính là động lực tinh thần cần nhân lên, tạo thành sức mạnh, tạo thành nguồn lực lớn để tiếp tục xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, thành phố gương mẫu như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn.

 

 

Về đề xuất của thành phố Hải Phòng

 

Tổng Bí thư đồng ý cho tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị (khóa 9) về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trên cơ sở đó ban hành nghị quyết mới để tiếp tục xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tương xứng với tiềm năng, vị thế của Hải Phòng trong thời kỳ mới.

 

Trên đây là những nội dung cốt lõi trong bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, tôi đề nghị sau Hội nghị này, Văn phòng Thành ủy và Ban Tuyên giáo Thành ủy hướng dẫn các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ thành phố tổ chức quán triệt và triển khai tới cấp chi bộ.

.................................

Đầu đề do Báo Hải Phòng đặt.

.