Chính phủ kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm
Cập nhật lúc22:02, Thứ Bảy, 02/12/2017 (GMT+7)

Chiều tối 1-12, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đại diện các bộ, ngành trả lời nhiều vấn đề báo chí quan tâm liên quan đến việc thực hiện các khuyến cáo của Liên minh châu Âu (EU) để thoát khỏi “thẻ vàng” đối với thủy sản của Việt Nam; việc tăng giá điện từ ngày 1-12; bán cổ phiếu của Công ty Sabeco; xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị  gia tốc hướng dẫn bằng hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh; thủ tục đầu tư dự án BOT Cai Lậy… 

 

Thủ tục đầu tư dự án trạm BOT Cai Lậy là đúng pháp luật.
Thủ tục đầu tư dự án trạm BOT Cai Lậy là đúng pháp luật.
 
 
Kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm 
 
 
Trả lời về chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn bằng hình ảnh tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có báo cáo và đề xuất của Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh -  cơ quan quản lý trực tiếp Bệnh viện Ung bướu- kiểm tra việc thực hiện  đấu thầu gói thầu trên theo đúng quy định của Luật Đấu thầu 2013; xem xét, xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.  
 
 
“Đến nay Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo của UBND thành phố Hồ Chí Minh đối với vụ việc trên”, Bộ trưởng cho biết. Vừa qua báo chí đăng tải thông tin đơn vị trúng thầu tiếp tục lắp đặt hệ thống thiết bị gói thầu, Văn phòng Chính phủ tổng hợp và tham mưu Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp UBND thành phố kiểm tra, báo cáo kết quả lên Thủ tướng. 
 
 
Bộ trưởng khẳng định “tinh thần Chính phủ nói là làm và kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm”. “Việc chỉ đạo của Phó thủ tướng được các cơ quan theo dõi rất sát sao. UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo rất quyết liệt và tiếp tục theo dõi để thông tin cụ thể vấn đề này. Tinh thần là không thể làm ngơ trước những vấn đề sai phạm. Sẽ công khai, minh bạch sai phạm đó và công khai xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân nếu có”. 
 
 
Ảnh hưởng của việc tăng giá điện được tính toán kỹ lưỡng 
 
 
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin về việc tăng giá điện từ ngày 1-12. Theo ông Đỗ Thắng Hải, từ tháng 3-2015 đến nay giá điện không điều chỉnh trong khi “đầu vào” điện tăng rất nhiều. Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày, lãnh đạo Chính phủ đánh giá kỹ việc tại sao phải tăng giá điện, tăng như thế nào. Thứ trưởng  Bộ Công thương  cũng phân tích các nguyên tắc tăng giá điện và cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, tổ công tác của Chính phủ gồm một số bộ, ngành, hiệp hội  được thành lập để đánh giá, cùng với đó còn có sự kiểm toán độc lập của một công ty kiểm toán quốc tế. 
 
 
“Qua việc kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 cũng như đánh giá chi phí đầu ra, đầu vào của EVN, được sự đồng ý của lãnh đạo Chính phủ, từ ngày 1-12-2017, giá điện tăng 6,08% so với giá cũ. Những biến động và ảnh hưởng của việc tăng giá này được tính toán kỹ lưỡng”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.  
 
 
Thông tin về việc định giá cổ phần của Sabeco, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc thoái vốn tại Sabeco được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là công khai, minh bạch, không được thất thoát vốn nhà nước tại doanh nghiệp và không có lợi ích nhóm. Lúc đầu, Chính phủ chỉ dự tính thoái 53,59% tổng số vốn của Sabeco (vốn nhà nước tại Sabeco là 88,59%) tương đương 343 triệu cổ phiếu và giá trị khoảng 5 tỷ USD. Với cách làm công khai, minh bạch, giá chào đưa ra chỉ là 320.000 đồng-cổ phiếu nhưng đến ngày 29-11, lên 329.000 đồng-cổ phiếu. “Chúng tôi nghĩ rằng, nếu tính theo giá ngày hôm nay thì tổng giá trị có thể lên hơn 9 tỷ USD, tăng gần gấp đôi. Rõ ràng chúng ta thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đơn vị chức năng có thẩm quyền”. Đến ngày 18-12 sẽ chào bán cạnh tranh, mang lại nguồn thu lớn cho nhà nước, mà vẫn bảo đảm công khai, minh bạch và không làm thất thoát tài sản của nhà nước. 
 
 
Thực hiện 3 nhóm giải pháp để thoát khỏi “thẻ vàng” đối với thủy sản 
 
 
Trước băn khoăn của báo giới về việc Liên minh châu Âu (EU) chính thức tuyên bố rút “thẻ vàng” đối với thủy sản của Việt Nam do chưa đáp ứng được các yêu cầu về vấn đề kiểm soát đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được quản lý, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Vũ Văn Tám cho biết trên cơ sở khuyến cáo của EU, Bộ NNPTNT có kế hoạch hành động và đưa ra giải pháp cụ thể. Để EU rút lại thẻ vàng, thuỷ sản Việt Nam phải hoàn thành cả 9 khuyến cáo. Trong đó, tập trung 3 nhóm giải pháp. Thứ nhất là cần hoàn thiện thể chế phù hợp quy định của quốc tế, trong đó có EU. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản sửa đổi được thông qua, đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ NNPTNT cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản. 
 
 
Nhóm vấn đề thứ hai là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Theo Thứ trưởng, đây là vấn đề yếu nhất hiện nay và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn nhưng cũng sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua. “Trong thực thi, chúng ta phải thực hiện nghiêm Công điện 32 của Thủ tướng Chính phủ là chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước”. Đồng thời, các địa phương triển khai quyết liệt vấn đề này. Từ tháng 7 đến nay, tình trạng vi phạm giảm. Trong đó, Quảng Ngãi, địa phương có nhiều tàu cá vi phạm nhất, từ tháng 7 đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp vi phạm nào. 
 
 
Một nhóm giải pháp khác là tuyên truyền, làm cho hệ thống quản lý nhà nước về thủy sản, các doanh nghiệp và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp, báo cáo không theo quy định. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị hiểu và hành động. Bộ NNPTNT hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí để triển khai cụ thể chiến dịch truyền thông. 
 
 
“Truyền thông cũng phải tăng cường đối thoại bởi EU vẫn chưa thừa nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thủy sản sửa đổi, bổ sung”, “Trong ba nhóm giải pháp này, năng lực thực thi là quan trọng nhất vì EU muốn Việt Nam chứng minh bằng năng lực thực tiễn”. 
 
 
Thủ tục đầu tư dự án trạm BOT Cai Lậy là đúng pháp luật 
 
 
Về tình trạng "lộn xộn" xảy ra ở trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), Thứ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, Dự án BOT Cai Lậy hoàn thành giai đoạn đầu tư, tổ chức thu giá dịch vụ từ ngày 1-8-2017. Tuy nhiên, do tình hình thu giá dịch vụ tại trạm Cai Lậy mất an ninh trật tự do tài xế dùng tiền lẻ qua trạm nên nhà đầu tư phải tạm dừng thu giá dịch vụ từ ngày 14-8-2017. Ngày 30-11-2017 trạm tiến hành thu phí dịch vụ trở lại để hoàn vốn dự án. Tuy nhiên, ngay sau khi thu phí dịch vụ trở lại, nhiều  người điều khiển phương tiện vẫn tiếp tục sử dụng tiền lẻ, gây mất an ninh trật tự qua trạm.  Một số đối tượng quá khích, có hành vi phản đối như cố tình đưa xe để giữa trạm rồi tắt máy bỏ đi, gây ùn tắc. 
 
 
Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải, các trường hợp vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo quy định. Liên quan việc ảnh hưởng do ùn tắc ở trạm thu phí BOT Cai Lậy gây ra, theo quy định trong thông tư của Bộ Giao thông vận tải, với các trạm ách tắc 500 m thì phải xả trạm để lưu thông, không để trạm nào kéo dài thời gian ùn tắc. 
 
 
Với trạm thu phí Cai Lậy, sau khi rà soát tất cả quy định hiện hành, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định thủ tục đầu tư dự án là đúng pháp luật. 
 
 
"Theo kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng, thanh tra Bộ Giao thông- Vận tải, trạm Cai Lậy trong dự án tuyến tránh Cai Lậy chứ không phải nằm ngoài. Bên cạnh đó, việc đầu tư dự án này có sự đồng thuận của tỉnh Tiền Giang" - cần có cách tuyên truyền để nhân dân ủng hộ việc này. 
 
 
Thời gian qua, Bộ Giao thông- Vận tải làm việc với tỉnh Tiền Giang và lấy ý kiến nhân dân trong vùng, tiến hành giảm 30% giá dịch vụ cho tất cả phương tiện qua trạm; giảm tối đa (100%) cho các phương tiện loại 1 và loại 2 của tại 4 xã lân cận. 
 
 
Trả lời về trách nhiệm của Bộ Giao thông- Vận tải trong việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, rà soát các dự án BOT giao thông, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, tính đến nay, có 107 đoàn thanh kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ, ngành, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc về vấn đề này. Về mặt pháp lý, tất cả thủ tục thực hiện đều được báo cáo Thủ tướng và các cơ quan liên quan, và cả những vướng mắc cần khắc phục. 
 
 
Làm rõ những quy định về ghi tên thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ 
 
 
Trao đổi về vấn đề liên quan đến cấp sổ đỏ được quy định trong Thông tư 33-2017-TT-BTNMT về hướng dẫn thực hiện Nghị định 01-2017-NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và sửa đổi thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai  (Thông tư 33), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà lý giải: Trước đây Bộ luật Dân sự năm 2005 vẫn còn quy định chủ thể là hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện Bộ luật Dân sự năm 2015 không còn quy định hộ gia đình là chủ thể quan hệ dân sự. Do đó, Luật Đất đai có nhiệm vụ đi theo chiều hướng quy định rõ ràng, nhằm giải quyết những mâu thuẫn phát sinh về quyền sử dụng đất của các thành viên trong hộ gia đình. 
 
 
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét các vướng mắc để sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể thực hiện quy định của Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự, cũng như giải quyết những vướng mắc của Thông tư số 23-2014-TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất (Thông tư 23) hiện hành. 
 
 
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quá trình xây dựng Thông tư 33, Bộ xác định đây là vấn đề hết sức phức tạp bởi những thay đổi của quy định pháp luật liên quan đến chủ thể hộ gia đình. Bộ thực hiện xây dựng thông tư đúng quy trình, hết sức thận trọng, chặt chẽ, lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương. Khi dư luận đặt ra những vấn đề liên quan đến Thông tư 33, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp họp bàn để xử lý kịp thời trước khi thông tư có hiệu lực. 
 
 
Về một số hạn chế của thông tư, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, trong Thông tư 33 quy định thiếu rõ ràng nên dẫn đến cách hiểu khác nhau, hiểu không chính xác các khái niệm liên quan đến quyền sử dụng đất của hộ gia đình. 
 
 
"Trên thực tế, Thông tư 33 chỉ điều chỉnh 1 trong 16 trường hợp về hình thức sở hữu được ghi trên sổ đỏ đã quy định tại Thông tư 23. Đây chỉ là hướng dẫn về cách ghi, mang tính kỹ thuật đối với trường hợp hộ gia đình mà sử dụng chung quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai. Theo quy định pháp luật trước đây thì chỉ quy định đơn giản là sổ đỏ ghi tên chủ hộ hoặc người đại diện chủ hộ, không ghi tên thành viên. Còn theo Luật Đất đai 2013 hiện nay nếu cấp sổ đỏ cho chủ thể là hộ gia đình thì đã ghi cụ thể các thành viên của hộ gia đình" - Bộ trưởng lý giải. 
 
 
Về tính pháp lý, việc ban hành Thông tư 33 là đúng quy định pháp luật và cần thiết, cấp bách đối với thực tiễn. Tuy nhiên quá trình chuẩn bị ban hành thông tư còn có những cách hiểu khác nhau, lãnh đạo Bộ Tài nguyên- Môi trường đã thống nhất với Bộ Tư pháp, quy định tại khoản 5 điều 6 Thông tư 33 sẽ lùi thời hạn có hiệu lực. Sau khi nghiên cứu kỹ, sẽ truyền thông rộng rãi để người dân hiểu, bảo đảm quyền lợi cho người dân, bảo đảm các cơ sở pháp lý khi triển khai trên thực tế. 
 
 
Vụ việc lộ lọt thông tin tại Bộ Nội vụ
 
 
Liên quan việc thất lạc hồ sơ ông Trịnh Xuân Thanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, trong phiên họp báo Chính phủ tháng 7, 8, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời. Quy định về quản lý hồ sơ trước hết phải thực hiện theo pháp luật về lưu trữ, theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các bộ. Theo tinh thần đó, cơ quan trình phải chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ theo quy định. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, có nêu Bộ Nội vụ cần thiết thì mời Bộ Công an vào điều tra. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc kết luận rõ ràng, lý do mất hồ sơ. Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cái đó khó có thể đánh giá. Cần có căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền kết luận cụ thể. 
 
 
Về lộ thông tin, việc quy định thế nào là tài liệu mật có trong Quyết định số 18 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 36 của Bộ Công an quy định danh mục tài liệu mật. Đặc biệt trong Quy định số 181, ngày 15-11-2017 thay thế Quy định 102 về kỷ luật Đảng cũng nêu rõ tài liệu mật là tài liệu đang trong quá trình điều tra, thanh tra chưa được công bố.
 
 
Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền trong đó có Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có quy định trên cơ sở pháp luật.
 
 
Còn tại phiên họp 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, không nêu việc lộ lọt thông tin liên quan đến Bộ Nội vụ, mà bằng thông báo riêng. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu phải bảo mật thông tin.
 
 
(Theo TTXVN) 
.