Tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tất cả phải chuyển, vì trách nhiệm với đất nước
Cập nhật lúc21:48, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

* Cử tri Hải Phòng kiến nghị tới Quốc hội nhiều vấn đề về phát triển nông nghiệp, giáo dục, bảo đảm an toàn giao thông

 

(TTXVN-HP)-Ngày 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội), thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ. 						Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ. Ảnh: TTXVN


Cử tri bày tỏ phấn khởi, tin tưởng vào những nỗ lực, kết quả mà Đảng, Nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết trong thời gian gần đây, trong đó có công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và công tác cán bộ. Cử tri cho rằng, Đảng đã nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém, đấu tranh quyết liệt với sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; khẳng định quyết tâm Đảng ta không bao giờ khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực.


Đa số ý kiến cử tri hoan nghênh việc đưa ra xử lý nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng, dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp. Các đối tượng vi phạm đã bị xử lý, kỷ luật nghiêm minh, “làm phấn chấn xã hội, yên lòng dân và dân nhìn thấy Đảng khỏe mạnh hơn”, như ý kiến phát biểu của cử tri Trần Viết Hoàn, quận Ba Đình, Hà Nội.


Nhiều cử tri kiến nghị “phải thu hồi tối đa tài sản tham nhũng về cho Nhà nước, có như vậy đất nước mới phát triển lên được, đời sống của dân mới cải thiện được, cuộc chiến chống tham nhũng mới gọi là thắng lợi”.


Cử tri nêu một thực tế là Trung ương đã và đang vào cuộc quyết liệt; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, làm việc hiệu quả cao, đưa ra xét xử nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng với nhiều mức hình phạt nghiêm khắc. Nhưng ở các địa phương, tình hình chưa có nhiều chuyển biến; bằng chứng là có những vụ việc “đã rõ như ban ngày” như ở Yên Bái, Thanh Hóa… nhưng còn chậm trong việc đưa ra kết luận thanh tra, kiểm tra.


Cử tri mong muốn, Trung ương và địa phương phải cùng hành động. Ủy ban Kiểm tra các tỉnh, thành phố phải làm mạnh như Ủy ban Kiểm tra Trung ương; phải tiếp tục chỉ đạo làm quyết liệt, phải có “bàn tay sắt”; tăng cường sự tham gia của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Toàn Đảng, toàn dân và cả nước cùng làm, mới tạo chuyển động mạnh mẽ, đồng bộ, toàn diện.


Vui mừng với khả năng năm nay sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra, song cử tri cũng lưu ý những khó khăn, thách thức đang đặt ra như nợ công, nợ xấu tăng cao; hệ thống ngân hàng tuy có nhiều chuyển biến tốt nhưng còn để xảy ra nhiều sai phạm; việc cổ phần hóa các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước còn chậm trễ… Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm, lo ngại về nội dung đổi mới giáo dục và đào tạo, các khoản thu đầu năm học cần có tiêu chí, quy chế rõ ràng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng-an ninh; phát triển giao thông đô thị; an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân...


Nguồn sinh lực mới, sức sống mới


Cảm ơn những ý kiến xác đáng, tâm huyết, trách nhiệm và hết sức phong phú của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, mỗi cuộc tiếp xúc cử tri như tiếp thêm nguồn sinh lực mới, sức sống mới, thêm sức mạnh, niềm tin, giúp các đại biểu Quốc hội hiểu biết thêm thực tiễn, từ đó làm tốt công việc của mình.


Trao đổi về từng vấn đề cử tri nêu, Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải bình tĩnh xem xét mọi mặt, với phương châm biện chứng, lịch sử, cụ thể, toàn diện, nhìn về tương lai, hướng vận động phát triển… như Bác Hồ dạy, cốt để sửa, để tiến bộ, trưởng thành, tốt nhất là tự giác thấy mà sửa; nhưng cũng phải thấy hết những thành tích, cố gắng của toàn Đảng, toàn dân ta.


Tổng Bí thư nêu rõ: Từ sau Đại hội 12 đến nay, đất nước ta có bước chuyển mình, kinh tế - xã hội ổn định hơn, quan hệ đối ngoại, vị thế quốc tế của nước ta ngày càng được nâng cao. Nhìn tổng thể, chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ như thế này. Tự hào về những thành tựu, kết quả đã đạt được, tuy nhiên “Chúng ta không được chủ quan, thách thức còn nhiều, còn gian nan, ngay từ trong nội bộ, đấu tranh mà giữ được ổn định để phát triển, đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để làm đổ vỡ, đúng như có cử tri nói, xử lý không phải là cốt để xử lý, cứ tử hình, xử lý thật nặng mới tốt, mà cái chính là làm người ta giác ngộ, tự nhận thấy để tiến lên, để thu hồi được nhiều tài sản, để tất cả mọi người đừng đi theo vết xe đổ ấy…”.


Kỳ họp Trung ương vừa qua thống nhất rất cao, bầu bổ sung Ban Bí thư với số phiếu rất tập trung, xử lý cán bộ rất nghiêm khắc. Về đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, đúng như ý kiến cử tri đã chỉ ra, cấp trên làm mạnh hơn cấp cơ sở, các địa phương phải cùng làm, tất cả cùng vào cuộc, phê phán chỗ khác nhưng mình vẫn chẳng có gì thì không tiến bộ được. “Các cử tri nêu ý kiến rất sâu sắc, cả mặt được và không được, cái gì tiến bộ thì phải làm tiếp, dân ủng hộ, nếu mất lòng tin của dân là mất tất cả, từng người phải chuyển, tất cả phải chuyển, vì trách nhiệm với đất nước này”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.


Xử lý để cảnh tỉnh cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa


Đặt vấn đề tại sao việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm lại được nhân dân hoan nghênh, đồng tình như vậy, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Làm việc gì hợp lòng dân thì mới thành công, mất niềm tin của dân là mất tất cả.


Tổng Bí thư khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước là phải làm, càng khó càng phải làm, không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Trong xử lý vi phạm, ta cũng rất nhân văn, xử một vài người để cứu muôn người, để cảnh tỉnh cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa, mở đường cho người ta tiến chứ không phải vùi dập người ta. Bởi vậy, phải hết sức bình tĩnh, làm cho có hiệu quả, không gây xáo trộn xã hội, tất cả cùng làm, không ai đứng ngoài cuộc.


Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về công tác tổ chức cán bộ, Tổng Bí thư chỉ rõ: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Trong công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ là then chốt của mọi then chốt, nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Cán bộ là gốc. Phải có phương thức lãnh đạo, phương thức làm việc cho đúng. Hội nghị Trung ương 6 vừa qua thành công chính là chấn chỉnh một bước về tổ chức cán bộ, phương thức lãnh đạo và hiệu quả làm việc của cả hệ thống chính trị và đơn vị sự nghiệp công lập. Cán bộ phải hết sức gương mẫu. Tổ chức bộ máy phải trong sạch. Tất cả phải cùng làm.

 

Các đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Hải Phòng cùng các đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng. 					Ảnh: Duy Thính

Các đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Hải Phòng cùng các đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng.

Ảnh: Duy Thính

 


* Sáng 12-10, các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc đại biểu cử tri huyện Tiên Lãng trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố và đông đảo cử tri huyện Tiên Lãng.


Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng báo cáo cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14; tình hình kinh tế-xã hội cả nước và thành phố 9 tháng năm 2017; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố từ sau kỳ họp thứ 3 đến nay… Theo đó, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội dự kiến khai mạc ngày 23-10, kết thúc ngày 23-11-2017, sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 9 dự án luật khác; xem xét, quyết định nhiều nội dung kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của đất nước, thực hiện chức năng giám sát và các vấn đề quan trọng khác… Đồng chí Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng nhấn mạnh một số thành tựu nổi bật của đất nước và thành phố 9 tháng qua với những kết quả khả quan, mức tăng trưởng cao và dự báo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra năm 2017. Điều này cho thấy hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với nhiều đổi mới của Chính phủ và thành phố, thực hiện tốt các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, từ sau kỳ họp thứ 3, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả cao trên khắp các lĩnh vực, từ xây dựng pháp luật, giám sát đến công tác tiếp dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân; tiếp xúc cử tri và nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn chuyển tới các bộ, ngành Trung ương trả lời và được đăng tải trên Báo Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố. Các vấn đề cử tri nêu được UBND thành phố giải quyết theo thẩm quyền cũng được chuyển tới các địa phương. Đồng chí mong muốn cử tri tiếp tục tham gia, đóng góp ý kiến để chuyển tải tới diễn đàn Quốc hội kỳ họp tới.


Cử tri huyện Tiên Lãng bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu đất nước và thành phố đạt được trong 9 tháng qua, rất ấn tượng, rất hiệu quả, có chuyển biến rõ rệt. Đồng thời đánh giá cao kết quả hội nghị Trung ương 6 (khóa 12) vừa diễn ra, đặc biệt là các nội dung tới định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2017-2018; công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới; một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập và về công tác cán bộ… Cử tri đề nghị, tại kỳ họp tới, các đại biểu Quốc hội tiếp tục phân tích, đề nghị Chính phủ làm rõ hơn các giải pháp để hoàn thành mục tiêu kế hoạch 5 năm 2015-2020. Cử tri phản ánh về nhiều bất cập trong giao thông hiện nay, mong muốn sớm có giải pháp giải quyết, coi việc giảm tai nạn giao thông là một trong những công việc trọng tâm hàng đầu, đồng thời quan tâm hơn nữa tới xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông của huyện Tiên Lãng. Liên quan tới những vướng mắc, khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng, cử tri đề nghị chuyển đội quản lý trật tự xây dựng từ Sở Xây dựng về trực thuộc các quận, huyện. Bên cạnh đó, sớm sửa đổi Luật Đất đai nhằm tạo điều kiện cho tích tụ ruộng đất, phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cử tri nêu nhiều ý kiến về tuyển dụng công chức, phân bổ sớm chỉ tiêu biên chế ngành giáo dục ngay đầu năm học; có phương án sắp xếp, thu gọn các đầu mối tổng cục, vụ, viện thuộc các đơn vị quân đội, công an…


Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Tiên Lãng. Những ý kiến này sẽ được Đoàn tổng hợp, chuyển tới Quốc hội trong kỳ họp tới. Đồng chí cũng phân tích, làm rõ thêm một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2017 và kế hoạch 5 năm 2015- 2020 vừa được Hội nghị Trung ương 6 bàn và thông qua để cử tri biết, quan tâm, theo dõi và cùng thực hiện.

 

Đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng thông báo với cử tri huyện Tiên Lãng: theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng sẽ tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, trước tình hình thiên tai mưa lũ tại một số địa phương, Thủ tướng đã quyết định huỷ các cuộc làm việc tại Hải Phòng để trực tiếp kiểm tra và thị sát tình hình mưa lũ trên sông Hoàng Long, tỉnh Ninh Bình. Thủ tướng sẽ tiếp xúc cử tri huyện nhà trong thời điểm gần nhất.

 

.