Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI: Nhiều cách làm mới, sáng tạo
Cập nhật lúc21:54, Thứ Ba, 10/10/2017 (GMT+7)

Kỳ 2: 

 

Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động

 

Phát triển, gây dựng được tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp FDI đã khó, nhưng duy trì và nhất là nâng cao chất lượng hoạt động càng khó hơn, để phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng với những đặc thù riêng. Các đảng bộ, chi bộ trong doanh nghiệp FDI của Hải Phòng rất cố gắng, đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ.

 

 

Khẳng định vai trò bằng hiệu quả hoạt động

 

Bí thư Đảng bộ Công ty TNHH Giày Aurora Việt Nam Đồng Thị Phượng, người kế nhiệm đồng chí Hoàng Thị Huệ mới được điều động về làm việc tại LĐLĐ Hải Phòng cho biết, Đảng bộ đưa quy chế sinh hoạt Đảng, Công đoàn vào thỏa ước lao động tập thể, yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp tạo điều kiện để đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng. Theo đồng chí Đồng Thị Phượng cho biết, đây là việc không đơn giản, phải có phương pháp, có cách làm đúng, phải quy tụ được đội ngũ đông đảo người lao động mới có thể thuyết phục được lãnh đạo doanh nghiệp là người nước ngoài. Nhờ vậy, Đảng bộ công ty duy trì lịch sinh hoạt thường xuyên 1 lần/tháng, có thể tổ chức sinh hoạt trong giờ  hoặc ngoài giờ làm việc, tùy điều kiện cụ thể. Bí thư Đảng bộ Đồng Thị Phượng nhấn mạnh, quan trọng nhất là lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ, tôn trọng hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể, biết lắng nghe và có một số việc thuận theo đề nghị của Đảng bộ, Công đoàn công ty. Cụ thể như cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; mở rộng diện được đi tham quan du lịch hằng năm… Đặc biệt, những phong trào do tổ chức Đảng, Công đoàn phát động và được nhiều người hưởng ứng như học tập, làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào chống lãng phí tại bếp ăn công nhân, phong trào tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu sản xuất, giảm hàng phải tái chế tại các phân xưởng; phong trào phát huy sáng kiến, cải thiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp; bảo đảm an ninh, an toàn hàng hóa; an toàn lao động; ổn định tư tưởng cho người lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể… thực sự có sức thuyết phục đối với chủ doanh nghiệp. Qua đây, vai trò của tổ chức Đảng cũng được nâng cao. Bí thư Đồng Thị Phượng cho biết, sắp tới Đảng bộ kết nạp 8 đảng viên mới và tiếp tục tạo nguồn, bồi dưỡng nhiều quần chúng ưu tú khác. Khi tổ chức Đảng mạnh hơn, tiếng nói, vai trò  của Đảng bộ sẽ được khẳng định mạnh mẽ hơn.

 

Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Công ty Korg Việt Nam
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Công ty Korg Việt Nam

 

Bí thư chi bộ Công ty Fuji Xerox Nguyễn Đình Đông cho biết, chi bộ tổ chức sinh hoạt đều đặn với những nội dung cụ thể, không chỉ là cung cấp tình hình thời sự trong nước, quốc tế mà còn là  những vấn đề liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp. Một số đảng viên nắm giữ vị trí chủ chốt tại các khu vực sản xuất cũng có tiếng nói, phản ánh tình hình  qua các cuộc sinh hoạt chi bộ, từ đó chi bộ có thêm thông tin phản hồi tới chủ doanh nghiệp. Vì vậy, lãnh đạo công ty ủng hộ hoạt động của chi bộ.

 

Theo Bí thư Chi bộ Công ty CP phát triển Khu CN Nomura – Hải Phòng Đào Văn Ái, do chi bộ có 1 đảng viên là Phó tổng Giám đốc thứ nhất, 1 đảng viên là trưởng phòng bậc cao cùng 3 trưởng phòng khác, 2 trợ lý và một số đảng viên tham gia công tác quản lý, nên thường xuyên có tiếng nói, chủ động tham gia ý kiến về nhiệm vụ chuyên môn và được lãnh đạo công ty tiếp thu, đánh giá rất cao, nhất là các ý kiến về phát triển sản xuất kinh doanh, hợp lý hóa, nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển Khu CN cũng như quan hệ đối ngoại với các ngành, các cấp của thành phố. Chi bộ lãnh đạo thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động, luôn chăm lo xây dựng đội ngũ đảng viên cả về nhận thức, phẩm chất đạo đức, lối sống cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hình ảnh, uy tín của chi bộ ngày càng được nâng cao trong doanh nghiệp. Chi bộ được Đảng ủy Khu Kinh tế chọn tổ chức đại hội chi bộ điểm khối FDI.

 

Tại đại hội, ông Satoshi Kikuchi, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Khu CN Nomura-Hải Phòng (NHIZ) phát biểu khẳng định, ông rất ấn tượng khi lần đầu tham dự đại hội chi bộ NHIZ. Ông nói: “Tôi rất bất ngờ, sau 30 năm  đổi mới, mặc dù tình hình kinh tế Việt Nam lúc đó gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ đường lối đúng đắn của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam giúp kinh tế Việt Nam vượt qua khó khăn, và Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng phát triển và bền vững. NHIZ hoạt động được 23 năm, sắp tới sẽ có nhiều dự án nâng cấp và sửa chữa, đề nghị các đảng viên nỗ lực hơn nữa trong hoạt động của công ty. Ban Giám đốc công ty sẽ hỗ trợ cao nhất các hoạt động chi bộ cũng như các đoàn thể. Chúc đại hội chi bộ NHIZ thành  công tốt đẹp và ngày càng phát triển”.

 

Chi bộ Công ty phát triển KCN Nô- mu- ra kết nạp đảng viên mới
Chi bộ Công ty phát triển KCN Nô- mu- ra kết nạp đảng viên mới

 

Thực tiễn cho thấy, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoàn toàn có thể phát huy tốt vai trò và tham gia tích cực vào hoạt động của doanh nghiệp, có tác động tích cực và góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp là người nước ngoài về Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như những thành tựu nổi bật sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Tại những doanh nghiệp FDI có tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động luôn nắm bắt kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công nhân và giới chủ luôn tìm được sự đồng thuận, tranh chấp lao động vì thế ít xảy ra, hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.   

 

 

Thường xuyên theo sát hỗ trợ

 

Không chỉ chú trọng việc thành lập mới các tổ chức Đảng, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hải Phòng luôn theo sát và hỗ trợ các chi bộ duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động. Bí thư Chi bộ Công ty Fuji Xerox Nguyễn Đình Đông cho biết, khi mới thành lập chi bộ, từ Bí thư tới các đảng viên đều rất bỡ ngỡ. Nhưng Đảng ủy Khu Kinh tế, cung cấp tài liệu, tận tình hướng dẫn cặn kẽ nên chỉ sau một vài kỳ sinh hoạt, chi bộ trưởng thành hơn rất nhiều. Cách thức tiếp cận với chủ doanh nghiệp cũng có nhiều đổi mới, lý luận vững vàng hơn, sắc nét hơn, hiệu quả cũng cao hơn. Đảng ủy Khu Kinh tế, Đảng ủy khối Doanh nghiệp thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng cấp ủy, đảng ủy viên để giúp nâng cao trình độ, kỹ năng công tác Đảng.

 

Theo Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Nguyễn Công Thành, thành lập chi bộ đã khó, duy trì để chi bộ hoạt động hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu lại càng khó hơn, đòi hỏi các cấp ủy Đảng phải rất kỳ công, theo sát diễn biến tình hình và xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Quan trọng hơn là từ những hạt nhân ban đầu, tích cực tạo nguồn bồi dưỡng, rèn luyện để kết nạp thêm nhiều đảng viên mới bảo đảm chất lượng, tăng thêm sức mạnh cho chi bộ. Điều đáng mừng là thời gian gần đây, khi tổ chức các lớp bồi dưỡng về Đảng, triển khai nghị quyết…, các doanh nghiệp FDI có tổ chức Đảng đều tạo điều kiện thuận lợi để đảng viên, quần chúng ưu tú tham gia. Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ để  các chi bộ Đảng tổ chức sinh hoạt thường kỳ, họp chi bộ khi cần thiết. Điều đó cho thấy, hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI thực sự có tác động đáng kể, hiệu quả từng bước được nâng cao.

 

Đặc biệt, thành phố, các Đảng ủy cấp trên cũng luôn quan tâm chăm lo, tạo điều kiện để các hạt nhân tại các tổ chức Đảng thuộc doanh nghiệp FDI có cơ hội phấn đấu, trưởng thành. Trường hợp nguyên Bí thư Đảng bộ Công ty Aurora  Hoàng Thị Huệ là điển hình, khi luôn được động viên, khích lệ xứng đáng, đạt được nhiều danh hiệu, phần thưởng như Giải thưởng Lê Chân năm 2016; được nhận bằng khen của về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; ghi nhận có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Đồng chí cũng là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu của thành phố về lĩnh vực quản lý nhà nước, đoàn thể và hiện là một cán bộ công đoàn cấp thành phố có nhiều triển vọng. Từ đó, các bí thư chi bộ, đảng bộ tại các doanh nghiệp FDI cũng nỗ lực phấn đấu hết mình, để khẳng định và cống hiến, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh, phát triển.

Hồng Thanh

......................

Kỳ cuối: Kịp thời hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

.