Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI: Nhiều cách làm mới, sáng tạo
Cập nhật lúc21:53, Thứ Hai, 09/10/2017 (GMT+7)

Kỳ 1:                    
Đi đầu trong phát triển tổ chức Đảng

 

Hải Phòng là một trong các tỉnh, thành phố thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất Việt Nam. Đến nay, thành phố thu hút được 511 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 14,5 USD. Năm 2016, Hải Phòng vươn lên dẫn đầu cả nước với gần 3 tỷ USD. Nguồn vốn FDI vẫn đang tiếp tục “chảy” mạnh vào Hải Phòng với nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Song song với việc kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án, Thành ủy Hải Phòng luôn quan tâm phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI nhằm bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện đối với khu vực kinh tế trọng điểm này. Những kết quả bước đầu khẳng định cách làm đúng đắn của Hải Phòng.
 

 

Bualiem.jpg
 

 

Kỳ công lựa chọn, xây dựng “hạt giống”


Vốn là người có tố chất trong hoạt động đoàn thể, từ cán bộ nhân sự, chị Hoàng Thị Huệ được lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng “nhắm” tới và bồi dưỡng trở thành cán bộ công đoàn chuyên trách tại Công ty TNHH Giày Aurora Việt Nam. Ngay sau đó, Công đoàn Công ty Aurora có nhiều hoạt động nổi trội từ sự dẫn dắt của nữ Chủ tịch Công đoàn trẻ tuổi, năng động này. Đây chính là yếu tố quan trọng để Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hải Phòng nghĩ tới việc phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI có hơn 8000 công nhân này và Hoàng Thị Huệ được coi là “hạt giống” đầu tiên.


Từ đây, Đảng ủy khối doanh nghiệp tích cực vận động, thuyết phục lãnh đạo doanh nghiệp là người nước ngoài. Năm 2011, chi bộ Công ty Aurora được thành lập với 5 đảng viên do đồng chí Hoàng Thị Huệ là Bí thư, đồng thời tiếp tục kiêm Chủ tịch Công đoàn. Hai chức danh này có sự gắn kết khá chặt chẽ với nhau để tập hợp, vận động đảng viên, người lao động, có sự bổ trợ tốt cho nhau và tạo dựng được uy tín đối với chủ doanh nghiệp. Vì vậy, hoạt động của chi bộ Đảng công ty khá thuận lợi. Chỉ sau 5 năm, tổ chức Đảng ở đây phát triển nhanh chóng với 45 đảng viên, trở thành Đảng bộ với 4 chi bộ trực thuộc và hiện là một hình mẫu tiêu biểu về tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI của Hải Phòng.


Cũng như vậy, đồng chí Cao Thị Hợp là đảng viên được Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng bồi dưỡng, kết nạp Đảng và được giới thiệu làm cán bộ công đoàn chuyên trách tại Công ty TNHH Regina Miracle Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng), doanh nghiệp lớn có tới hàng chục nghìn lao động. Không chỉ chăm lo phát triển, củng cố tổ chức công đoàn, đồng chí Cao Thị Hợp được Đảng ủy Khu Kinh tế và Công đoàn Khu Kinh tế giao trách nhiệm phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp. Chỉ sau một thời gian ngắn vận động, với sự hướng dẫn, giúp đỡ của Đảng ủy Khu Kinh tế, năm 2017, chi bộ Công ty Regina được thành lập với 4 đảng viên và đang có bước phát triển mạnh mẽ. Đến nay, Bí thư Cao Thị Hợp cho biết, hiện chi bộ có 22 đảng viên và đang rất tích cực tập hợp các đảng viên tại các bộ phận, phân xưởng sản xuất (qua rà soát có 64 đảng viên) và để tiến tới thành lập Đảng bộ trong tương lai gần.


Với trường hợp Bí thư chi bộ Công ty TNHH Fuji Xerox Nguyễn Đình Đông có khác một chút. Đồng chí Đông vốn là bộ đội xuất ngũ, được kết nạp Đảng trong quân đội, sau khi ra quân về làm việc tại doanh nghiệp. Qua các hoạt động tập thể, đồng chí Đông được lãnh đạo Đảng ủy Khu Kinh tế chú ý và chọn là hạt nhân gây dựng tổ chức Đảng tại doanh nghiệp. Tiếp theo đó là các bước bồi dưỡng, đào tạo để đồng chí đủ điều kiện cần thiết đảm đương vai trò Bí thư chi bộ, rồi sau đó mới tiến hành các bước khác để thành lập chi bộ. Tháng 9-2016, chi bộ Công ty Fuji Xerox được thành lập. Chỉ sau 1 năm kết quả hoạt động của chi bộ cho thấy sự chọn lựa và cách làm của Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng là đúng đắn. Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Đông cho biết, chi bộ kết nạp được 3 đảng viên mới, 3 đảng viên khác mới chuyển về làm việc cùng tham gia sinh hoạt, nâng tổng số đảng viên chi bộ lên 9. Đồng thời, chi bộ chọn, cử 14 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng do Đảng ủy Khu Kinh tế mở.

 

Chi bộ Công ty TNHH Giày Aurora được thành lập, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo doanh nghiệp phát triển sản xuất.  Ảnh: Duy Lân

Chi bộ Công ty TNHH Giày Aurora được thành lập, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo doanh nghiệp phát triển sản xuất.

Ảnh: Duy LânKiên trì vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp


Với những cách làm mới, sáng tạo cùng sự kiên trì vận động, tâm huyết của các cán bộ làm công tác Đảng, thời gian qua, Hải Phòng liên tục thành lập, phát triển được các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI.


Theo Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Nguyễn Công Thành, cùng với việc gây dựng  lực lượng đảng viên nòng cốt làm cơ sở để thành lập chi bộ, còn cần có cách làm, có phương pháp thuyết phục, vận động  giới chủ doanh nghiệp. Từ công tác nắm tình hình, nắm doanh nghiệp, Đảng ủy Khu Kinh tế lựa chọn nhiều cách làm phù hợp như tìm đảng viên cốt cán, có khả năng vận động và quy tụ quần chúng; đặt lịch làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp (thường phải thực hiện ngoài giờ hành chính và phải gặp gỡ nhiều lần), hoặc thông qua các diễn đàn, các hội nghị, các cuộc xúc tiến đầu tư, kiên trì thuyết phục để chủ doanh nghiệp thấy rõ vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, không những không làm ảnh hưởng mà ngược lại, hỗ trợ rất tốt đối với hoạt động sản xuất kinh doanh… Từ đó, tiến hành các bước thành lập chi bộ Đảng. Nhờ vậy, trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng thành lập được 8 chi bộ doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại các doanh nghiệp trong Khu CN Nomura, VSIP Hải Phòng. Dự kiến từ nay tới cuối năm, sẽ thành lập 2 chi bộ nữa.


Đảng ủy khối Doanh nghiệp cũng rất nỗ lực, cố gắng để thành lập tổ chức Đảng khu vực doanh nghiệp FDI. Trong bối cảnh vận động thành lập và phát triển tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài rất khó khăn thì những kết quả này là rất đáng khích lệ, ghi nhận.


Như vậy, đến nay, Hải Phòng phát triển được tổ chức Đảng tại hầu khắp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn như chi bộ Công ty phát triển KCN Nomura Hải Phòng; Công ty CP đầu tư Khu công nghiệp Đình Vũ; Công ty TNHH VSIP Hải Phòng; Đảng bộ Công ty TNHH Giày Aurora; Công ty Nichias Hải Phòng; Công ty Toyoda Gosei; Công ty Yazaki Hải Phòng; Công ty TNHH Lihit Lab Việt Nam; Công ty TNHH Korg Việt Nam; Công ty TNHH Tohoku Pioneer Việt Nam; Công ty Fuji Mold Việt Nam; Công ty TNHH Fuji Xerox; Công ty TNHH Thép JFE Shoji Hải Phòng, Công ty TNHH Regina Miracle Việt Nam; Công ty Kyocera Việt Nam; Công ty TNHH chế tạo máy Hong Yuan Hải Phòng…


Thời gian tới, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng đang vận động thành lập tổ chức Đảng tại một số doanh nghiệp FDI lớn khác như Công ty GE Việt Nam; Công ty Bridgestone Việt Nam; Công ty LGE; LGD…

 


Hồng Thanh


 

.