Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố khoá 15
Cập nhật lúc09:30, Thứ Ba, 11/07/2017 (GMT+7)

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội và các vị khách quý;

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố;

Kính thưa toàn thể cử tri và nhân dân thành phố !

 

Hôm nay, Hội đồng nhân dân thành phố khai mạc kỳ họp thứ 5, kỳ họp thường lệ giữa năm 2017. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND thành phố, các vị khách quý đã về dự phiên họp. 

Kính thưa các vị đại biểu

Kính thưa cử tri và nhân dân thành phố 

Năm 2017 là năm thứ 2 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm, 2016-2020. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản là kinh tế vĩ mô ổn định, kinh tế xã hội thành phố đang có đà tăng trưởng và phát triển khá cao của năm 2016, song, chúng ta cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ từ những lý do khách quan và chủ quan. Trong khi bước vào thời kỳ mới, thành phố bắt buộc phải có sự phát triển đột phá, phát triển toàn diện với rất nhiều nhiệm vụ phải triển khai đồng loạt, nhằm đưa thành phố nhanh chóng vượt lên, để đến cuối nhiệm kỳ này, Hải Phòng đạt được những tiêu chí cơ bản của một thành phố công nghiệp, văn minh, hiện đại như Nghị quyết 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đã xác định. Với tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã đặt ra mục tiêu rất cao cho nhiệm vụ kế hoạch kinh tế xã hội năm 2017.

Qua 6 tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ, thành phố đã đạt được những kết quả toàn diện mang tính đột phá. Các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) 6 tháng tăng 13,26%, gấp 2,3 lần so với bình quân chung cả nước (cả nước 5,75%); Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 21,08%, gấp gần 3,5 lần so với bình quân chung cả nước (cả nước 6,2%); thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt gần 35 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 10.128 tỷ đồng cao hơn mức thu ngân sách cả năm 2014; kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả rõ nét; các vấn đề nông nghiệp, nông thôn, văn hóa, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự tri an được quan tâm; đời sống nhân dân được cải thiện. Hải Phòng được Chính phủ đánh giá tiếp tục là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế trên nhiều lĩnh vực. Một số công trình đầu tư công trong kế hoạch năm 2017 đã qua 6 tháng chưa được khởi công. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đô thị còn nhiều bất cập. Thực hiện chủ trương xây dựng lại các chung cư xuống cấp, một số công trình chỉnh trang đô thị, công viên cây xanh Tam Bạc, Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, giải phóng mặt bằng các dự án lớn như quốc lộ 10 mở rộng, cầu Hoàng Văn Thụ, đầu tư tái định cư cho nhân dân huyện đảo Cát Hải triển khai còn chậm. Các ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng của thành phố như công nghiệp, dịch vụ cảng biển, du lịch chưa phát huy hiệu quả cao. Các chương trình về xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an toàn giao thông, y tế, giáo dục còn nhiều khiếm khuyết, hạn chế. Công tác quản lý thu chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp còn nhiều vấn đề chưa đạt yêu cầu.

Tại kỳ họp này, chúng ta sẽ nghe và thảo luận báo cáo của UBND thành phố về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017 và các Nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp, du lịch...Đặc biệt tại kỳ họp này chúng ta sẽ dành thời gian thỏa đáng để chất vấn và trả lời chất vấn của UBND thành phố, các thành viên UBND thành phố về những nội dung mà cử tri thành phố quan tâm.

Với tinh thần đổi mới được thực hiện từ các kỳ họp gần đây, tôi đề nghị các quý đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn, nêu được các vấn đề thiết thực, phản ánh sinh động các diễn biến của đời sống kinh tế xã hội, thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với kỳ họp.

Các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố và các đồng chí Giám đốc các Sở, ngành chịu trách nhiệm trả lời chất vấn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời rõ ràng, thẳng thắn vào từng vấn đề mà đại biểu chất vấn, đồng thời trong mỗi một vấn đề còn tồn tại cần phải nêu rõ để cử tri biết về giải pháp và thời gian khắc phục.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, đề nghị cử tri và nhân dân thành phố quan tâm, đóng góp ý kiến, góp phần bảo đảm cho kỳ họp được thành công.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố khóa 15.

Xin trân trọng cảm ơn!

.