Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khoá 15
Cập nhật lúc15:35, Thứ Năm, 13/07/2017 (GMT+7)

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý !

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố;

Kính thưa cử tri và nhân dân thành phố !

 

Sau 2,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, cử tri và nhân dân thành phố, Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2021) đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

 

Chúng ta đã nghe, thảo luận và đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017. Kỳ họp đã dành 01 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn với các nội dung rất thiết thực. Các vị đại biểu HĐND thành phố đã thảo luận và thống nhất thông qua 09 nghị quyết của kỳ họp, và kiện toàn chức danh lãnh đạo UBND thành phố, Ủy viên UBND thành phố.

 

Kỳ họp này cũng chính là dịp để thành phố chúng ta kiểm nghiệm, đánh giá về những chủ trương, quyết sách, những biện pháp đổi mới trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV.

 

Các ý kiến tham gia của đại biểu HĐND thành phố đều đồng tình cao với báo cáo của UBND thành phố. Chúng ta thống nhất đánh giá, 6 tháng đầu năm 2017, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, với sự nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Hải Phòng đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo bước đột phá toàn diện trên các lĩnh vực. 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp. 									        Ảnh: Duy Thính

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp.

Ảnh: Duy Thính

 

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2017, chúng ta thấy rằng, kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực không chỉ phản ánh qua những số liệu ấn tượng, mà còn thể hiện qua những cơ chế, chính sách mới được ban hành, mở ra thời kỳ phát triển bền vững cho thành phố, đồng thời cũng thể hiện qua những phương thức quản lý, điều hành mới mang tính hiệu quả cao, bao trùm trên mọi lĩnh vực kinh tế xã hội.

 

 Xác định trách nhiệm phải đưa thành phố bước vào thời kỳ phát triển mới, chủ yếu bằng nội lực, các mục tiêu kinh tế xã hội mà Nghị quyết lần thứ 6 của Thành ủy (tháng 12/2016) và Nghị quyết kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố đã đề ra là rất cao, đặc biệt là trong vấn đề thu ngân sách. Chúng ta đặt ra chỉ tiêu thu ngân sách cho năm 2017 là vượt trước kế hoạch 3 năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đề ra. Kết quả 6 tháng đầu năm đã khẳng định chủ trương đó là đúng đắn. Có được kết quả đó là do chúng ta áp dụng đồng loạt các biện pháp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện một cách rất quyết liệt, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, và đặc biệt, chúng ta đã đi đầu trong việc thực thi pháp luật về phí và lệ phí đối với các địa phương có cảng biển. Nghị quyết của HĐND thành phố đã giao UBND thành phố tổ chức triển khai việc thu phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ cảng biển – đây là một nghị quyết có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân thành phố đòi hỏi trong nhiều năm qua. Việc triển khai bước đầu đã thành công, không chỉ góp phần tăng thu đáng kể cho ngân sách, mà còn tạo lập được một cơ chế bền vững làm tăng nguồn thu cho thành phố từ nay về sau.

 

 

Cũng trong 6 tháng đầu năm, sau một thời gian dài kiên trì đề nghị, với các lập luận thuyết phục, Hải Phòng đã được Ủy Ban thường vụ Quốc hội đồng ý giao Chính phủ ban hành nghị định quy định chế độ đặc thù về tài chính, ngân sách. Đây là một quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển vững chắc của thành phố, là sự hiện thực hóa niềm mong mỏi sâu xa của Đảng bộ, chính quyền thành phố trong suốt thời gian qua.

 

Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được xác định là bước đi quyết định để hiện đại hóa thành phố. Chúng ta đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra với tinh thần trách nhiệm cao, do vậy các công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trong thời kỳ này đều đạt tiến độ rất khẩn trương, đảm bảo chất lượng, mỹ quan, có công trình đạt kỷ lục quốc gia về thời gian thi công.

 

Điển hình là các công trình: cầu vượt Lê Hồng Phong thi công trong 6 tháng; cầu Tam Bạc thi công trong 2 tháng; các công trình đang thi công là cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Hàn, cầu Đăng đều được các nhà thầu cam kết sẽ rút ngắn thời gian thi công từ 6 tháng tới 1 năm. Đây không chỉ là kết quả của phương pháp quản lý, điều hành mang nhiều nét đổi mới, không chấp nhận sự trì trệ, mà còn là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho lãnh đạo thành phố trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

 

Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được thành phố quan tâm, thúc đẩy và đang phát huy hiệu quả. Đội ngũ các nhà đầu tư đến với Hải Phòng, đầu tư vào Hải Phòng ngày càng đông đảo hơn. Thành phố đang thể hiện là địa phương năng động, cởi mở với bộ máy đảng, chính quyền hành động, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Hải Phòng giữ vững là địa phương xếp thứ hai về chất lượng cải cách hành chính và nằm trong 10 địa phương hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư.

 

Việc chỉnh trang đô thị, xây dựng lại chung cư xuống cấp, xây dựng các khách sạn 5 sao, khu đô thị mới hiện đại đang được triển khai tích cực.

 

Các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, thực hiện chính sách xã hội, chăm sóc gia đình liệt sỹ, thương binh, người có công trong 6 tháng qua đều có bước tiến bộ đáng kể. Công tác an ninh quốc phòng được củng cố, tăng cường; trật tự trị an xã hội được bảo đảm, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố.

 

Hải Phòng được Chính phủ đánh giá tiếp tục là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế của cả nước.

 

Những kết quả rất đáng phấn khởi trên đây, vừa là thành tích chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, vừa là bài học kinh nghiệm sâu sắc để Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tích lũy và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trong giai đoạn tới.

 

Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy rằng kinh tế xã hội thành phố cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế, khiếm khuyết, cần phải được nhìn nhận rõ để có hướng khắc phục. Chương trình xây dựng nông thôn mới, sau những điều chỉnh mang tính căn cơ, thiết thực của thành phố, một số địa phương có xu hướng chững lại.

 

Một số công trình trong kế hoạch đầu tư công năm 2017 đã qua 6 tháng vẫn chưa được khởi công. Các công việc liên quan đến chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng đô thị như: xây dựng lại các chung cư xuống cấp, công viên cây xanh Tam Bạc, cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp bị chậm tiến độ so với yêu cầu. Các vấn đề về quản lý tài nguyên, khoáng sản, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị còn tồn tại nhiều hạn chế. Công tác quản lý thu chi ngân sách có lúc, có nơi còn chưa chặt chẽ.

 

Công tác giải phóng mặt bằng vẫn là vấn đề khó khăn, gây trở ngại cho sự phát triển của thành phố. Công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính chưa có sự đột phá, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố chưa đạt yêu cầu. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức chưa có sự thay đổi về thái độ, tác phong làm việc, các biểu hiện quan liêu, phiền hà, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ vẫn xảy ra, làm ảnh hưởng đến hình ảnh chung của thành phố.

 

Kính thưa quý vị đại biểu và cử tri thành phố

 

Những kết quả rất tích cực của tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm là động lực quan trọng, để thành phố chúng ta phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh tế xã hội cả năm 2017. Trong 2,5 ngày qua, chúng ta đã thảo luận, phân tích và đều thống nhất với báo cáo của UBND thành phố về phương hướng, nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng cuối năm. Các nội dung toàn diện đó, chúng ta đã biểu quyết và xác lập trong nghị quyết kỳ họp. Tôi chỉ xin nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trong tâm sau:

 

Thứ nhất: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, đây luôn luôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của cơ quan chính quyền và hệ thống chính trị các cấp. Như quý vị đã biết, trong thời kỳ này, nhu cầu đầu tư phát triển để cải thiện cơ bản hạ tầng kinh tế xã hội thành phố là vô cùng cấp bách, trong khi sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương sẽ ngày càng hạn hẹp.

 

Do vậy, siết chặt kỷ cương thu ngân sách, bảo đảm thu đúng, thu đủ mọi nguồn thu, đi liền với việc chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả, minh bạch là con đường duy nhất để tăng cường nội lực, phục vụ đầu tư phát triển thành phố, cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân. Chúng ta phấn đấu hoàn thành vượt mức thu mà nghị quyết HĐND thành phố kỳ họp thứ 3 đã giao, và như vậy chúng ta đã hoàn thành chỉ tiêu thu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đặt ra cho năm 2020.

 

Cũng trong nội dung này, UBND thành phố cần chỉ đạo quyết liệt hơn, quy trách nhiệm rõ hơn đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân có trách nhiệm trong việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, theo các nguyên tắc mà thành ủy đã cho ý kiến tại hội nghị thành ủy lần thứ 8 vừa qua. Kiên quyết không để trì trệ trong việc giải ngân làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên toàn thành phố.

 

Thứ hai: UBND thành phố cần chuẩn bị kỹ các nội dung để triển khai nghị định của Chính phủ về cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng, bảo đảm cho nghị định sớm phát huy hiệu quả, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Đây là vấn đề lớn và mới đối với thành phố chúng ta. Vì vậy, trong quá trình triển khai cần phải có kế hoạch cụ thể, cùng với sự phân công rõ ràng cho tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm công việc này.

 

Thứ ba: Tập trung nguồn lực tạo mọi điều kiện để các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm, phấn đấu 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ khánh thành cầu đường Tân Vũ – Lạch Huyện, cầu Bạch Đằng, quốc lộ 10 mở rộng, cầu Hàn, cầu Đăng, cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm - ĐìnhVũ; bảo đảm đúng kế hoạch thi công cầu Hoàng Văn Thụ, tuyến đường bộ ven biển, triển khai thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Đồng thời tích cực triển khai các thủ tục đầu tư, để năm 2018 chúng ta sẽ khởi công mở rộng nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2 kết nối với huyện Cát Hải.

 

Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của thành phố, tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị thành phố. Trước hết, là công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Trung tâm thương mại AEON, dự án công viên cây xanh Tam Bạc tại quận Lê Chân; dự án cầu Hoàng Văn Thụ, Khu đô thị Bắc sông Cấm tại huyện Thủy Nguyên, quận Hồng Bàng; dự án quốc lộ 10 mở rộng tại huyện Vĩnh Bảo và đặc biệt là ba dự án lớn tại huyện Cát Hải: Dự án xây dựng khu hậu cần cảng biển quốc tế Lạch Huyện, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp đảo Cát Bà, dự án nhà máy sản xuất ô tô du lịch tại Cát Hải.

 

Ngay sau kỳ họp này, UBND thành phố cần phải vào cuộc một cách quyết liệt, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành ủy, HĐND thành phố, bảo đảm việc giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư cho người dân theo đúng kế hoạch, đúng pháp luật, đúng thời gian mà thành phố đã cam kết.

 

Thứ tư: Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch Hải Phòng giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 được HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân thành phố. Bằng nghị quyết này, cùng những nỗ lực kêu gọi đầu tư trong thời gian qua, chắc chắn tiềm năng du lịch của thành phố sẽ được khơi dậy mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế xã hội thành phố phát triển.

 

Chúng ta cần tổ chức thực hiện tốt nghị quyết quan trọng này, để trong một thời gian không xa, với hệ thống hạ tầng du lịch văn minh, hiện đại, Hải Phòng được biết đến không chỉ là thành phố Cảng, thành phố công nghiệp mà còn là một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng hiện đại, mang tầm khu vực và quốc tế.

 

Thứ năm: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, hành động, liêm chính tiếp tục là nhiệm xuyên suốt của các cơ quan đảng, chính quyền thành phố. Như quý vị đã biết, hiện nay, cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính đang được Chính phủ và các địa phương trong toàn quốc triển khai mạnh mẽ.

 

Trong thời gian qua Hải Phòng đã có nhiều cố gắng, nhưng rõ ràng so với yêu cầu là chưa đạt, chưa có sự đột phá. Vấn đề của thành phố chúng ta trong lĩnh vực này chính là phải tạo lập được sự chuyển biến trong phong cách, thái độ thực thi công vụ, ứng xử với người dân, doanh nghiệp, là tinh thần trách nhiệm trước sự nghiệp chung của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp.

 

Trong thời kỳ mới, thành phố không thể chấp nhận trong bộ máy của mình còn tồn tại những cán bộ có hành vị vô cảm, thiếu nhiệt huyết, quan liêu, phiền hà, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Tôi cũng đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị từ thành ủy, HĐND, UBND thành phố tới các sở, ngành, quận huyện, xã phường vừa phải gương mẫu trong lối sống, liêm chính trong thực thi công vụ, vừa phải quản lý, giám sát chặt chẽ hành vi, ứng xử của cán bộ, công chức trực thuộc, bảo đảm cho bộ máy đảng, chính quyền các cấp vận hành thông suốt, thể hiện rõ là bộ máy phục vụ nhân dân.

 

Thứ sáu: Trong tháng 7 này, chúng ta tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ. Đây là dịp để đảng bộ, chính quyền, MTTQ thành phố chúng ta thể hiện tấm lòng tri ân đối với các gia đình liệt sỹ, thương binh, người có công với nước. Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội cùng cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, chăm lo bằng các hình thức khác nhau đối với các gia đình liệt sỹ, thương binh, người có công với nước.

 

Kính thưa quý vị đại biểu và cử tri thành phố

 

Nhìn lại kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2017, chúng ta vui mừng với những thành tích rất quan trọng đã đạt được, trên cơ sở đó chúng ta đã xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2017. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố sẽ hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2017; tạo nền tảng để thành phố phát triển vững chắc, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố.

 

 Kính chúc các vị đại biểu, các vị khách quý, cử tri và nhân dân thành phố sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố khoá XV.

Xin trân trọng cảm ơn !

 

 

.