Kết quả lấy phiếu tín nhiệm khách quan, công bằng
Cập nhật lúc09:28, Thứ Tư, 24/07/2013 (GMT+7)

(HPĐT)- Tiếp tục kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa 14, hôm qua 23-7, HĐND thành phố bước sang ngày làm việc thứ 2 với nội dung thảo luận tổ, thảo luận hội trường về các nội dung kỳ họp và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 17 người giữ chức vụ do HĐND bầu theo hình thức bỏ phiếu kín theo 3 mức: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố điều hành kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đại biểu tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với 17 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đại biểu tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với 17 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.

Trước khi HĐND thành phố tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Thành báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ về nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với 17 người giữ chức vụ do HĐND thành phố khóa 14 bầu. Qua thảo luận, các đại biểu HĐND thành phố đồng tình và nhất trí cao với việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6 đối với danh sách 17 người người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu. Đa số đại biểu đánh giá trong bối cảnh thành phố phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, các đồng chí lãnh đạo thành phố, nhất là ở một số lĩnh vực điều hành, quản lý gặp nhiều khó khăn như: thu ngân sách, phát triển công nghiệp...,đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao, chỉ đạo sát sao, quyết liệt và tâm huyết, thể hiện bản lĩnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tháo g vướng mắc, khó khăn,  được dư luận đánh giá cao. Do đó, đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố thông cảm, chia sẻ trong đánh giá, khẳng định năng lực, hiệu quả, chất lượng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu đều cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo của 17  chức danh được lấy phiếu, đánh giá khá đầy đủ về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong năm 2012; những hạn chế, yếu kém; nguyên nhân; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Các báo cáo đề ra một số giải pháp nhằm khắc phục hạn chế và nâng cao chất lượng công tác trong thời gian tới.

Trên cơ sở nghiên cứu, nắm bắt đầy đủ thông tin, tuân thủ quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, đồng chí Nguyễn Văn Thành đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố nghiên cứu kỹ thể hiện chính kiến, đánh giá thận trọng, khách quan, bảo đảm công tâm, công bằng khi quyết định mức độ tín nhiệm đối với các chức danh được HĐND thành phố lấy phiếu tín nhiệm.

Tiếp đó, các đại biểu HĐND thành phố tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố.

HĐND thành phố biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.

Phát biểu sau khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá: Hoạt động lấy phiếu tín nhiệm những chức danh chủ chốt thể hiện không khí dân chủ, tăng cường chức năng giám sát của HĐND nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND. Kết quả có thể chưa đánh giá chính xác được 100% nhưng khách quan, công bằng và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri thành phố. Đây vừa là nguồn động viên, đồng thời cũng là sự đòi hỏi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân thành phố đối với các chức danh được HĐND thành phố bầu. Từ đó, mỗi người cần nỗ lực rèn luyện phẩm chất chính trị, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động nhiều hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nguyện vọng của nhân dân. Qua kết quả này, dù là người được nhiều phiếu tín nhiệm cao hay thấp đều cũng phải suy nghĩ, hành động và nỗ lực hơn nữa ở lĩnh vực được giao phụ trách. Đây cũng là cơ sở để cơ quan, tổ chức xem xét, đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ.

* Trước đó, các đại biểu thảo luận tổ và thảo luận hội trường về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, các đề án của UBND thành phố trình tại kỳ họp.

Tại 5 tổ thảo luận, các đại biểu thể hiện tinh thần và trách nhiệm cao trước cử tri, tham gia nhiều ý kiến cụ thể, thiết thực về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013; tham gia nội dung các tờ trình, các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố; tham gia vào các báo cáo giám sát, báo cáo thẩm tra của các ban thuộc HĐND thành phố, báo cáo công tác của Thường trực và các ban thuộc HĐND thành phố. Đa số đại biểu nhất trí với báo cáo của UBND thành phố về kết quả kinh tế-xã hội 6 tháng; nhiệm vụ và giải pháp cho 6 tháng cuối năm. Cơ bản nhất trí với các Tờ trình của UBND thành phố nhưng một số đại biểu chưa tán thành cao Đề án một số cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới thành phố Hải Phòng giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020, đề nghị quy định rõ phần ngân sách xã đóng góp và mức đóng góp huy động của nhân dân…Về lệ phí cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hải Phòng, một số đại biểu thể hiện sự đồng tình với tờ trình của UBND thành phố; một số đại biểu cho rằng mức thu như vậy là thấp so với thu nhập của lao động nước ngoài.

Đã có 11 lượt đại biểu thảo luận tại hội trường về các vấn đề cử tri quan tâm như: công tác xã hội hóa giáo dục; đánh giá kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của thành phố; đầu tư kinh phí và chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố từ nay đến cuối năm; công tác cán bộ cơ sở; công tác xã hội hóa các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố; quản lý đô thị; rác thải nông thôn; đấu giá quyền sử dụng đất; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển du lịch; xây dựng Nghị quyết phát triển khoa học - công nghệ; về các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp...

Hôm nay 24-7, HĐND thành phố tiến hành phần chất vấn và trả lời chất vấn. Dự kiến, lãnh đạo các ngành: Kế hoạch- Đầu tư, Y tế, Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, Tài Nguyên- Môi trường, Xây dựng, Bảo hiểm xã hội trả lời chất vấn./.